Phát âm tốt sau một khóa trại hè Quốc tế

Bài viết hay Phương pháp đào tạo Xã hội

Trại hè Quốc tế đang ngày càng phổ biến cho trẻ em tại Việt Nam với mục đích rèn luyện tiếng anh và giúp trẻ hòa nhập với những tiến bộ của xã hội, bên cạnh đó việc tham gia trại hè còn mang lại sự tích cực trong suy nghĩ của trẻ và giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống sau này.

Cắm trại khi tham gia trại hè Quốc tế
Cắm trại khi tham gia trại hè Quốc tế

Tôi đã từng là một đứa trẻ 12 và đã tham gia vào một trại hè tại Singapore với sự điều hành của công ty Corp Gift Singapore, khoảng thời gian đó đã thật sự thay đổi con người tôi, nó biến tôi thành một đứa trẻ hoàn toàn “mới mẻ”, sự “mới mẻ” ở đây chính là những thay đổi tích cực bên trong từ suy nghĩ đến hành động mà tôi thường làm, mọi thứ dường như dễ dàng và cẩn thận hơn rất nhiều. Tôi thật sự cảm thấy điều đó, bạn có muốn nghe tôi chia sẻ không? Tiếp tục nhé!

Đã trưởng thành đến giờ phút này và đang làm cho một công ty của Nhật Bản, tôi thật sự bị áp lực bởi nhiều thứ, chẳng hạn như giờ giấc, deadline, … tuy nhiên mọi việc đều trở nên ổn thỏa khi tôi cố gắng vượt qua chúng và vẫn ngồi đây để chia sẻ đến bạn một câu chuyện về khóa trại hè tại Singapore của mình vì nó thực sự là điều tuyệt vời nhất đối với tôi cho đến tận bây giờ. Sự tuyệt vời đến từ những người bạn mà cho đến lúc này chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau, có người thì ở Anh, có người thì ở Lào, Thái Lan, … mối quan hệ rộng rãi đó đã giúp cho tôi có rất nhiều động lực trong cuộc sống, cũng có thể nói là đi đâu cũng có bạn và hành trình du lịch của tôi càng lúc càng trở nên dễ dàng hơn khi có những người bạn tốt ấy ở nhiều Quốc gia.

Một tấm ảnh kỷ niệm có làm bạn xao xuyến
Một tấm ảnh kỷ niệm có làm bạn xao xuyến

Bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng làm sao tôi có thể phát âm tiếng anh tốt được khi bạn bè toàn là những người đến từ Châu Á, nhưng không đó là cả một câu chuyện dài trong suốt quá trình tham gia trại của chúng tôi.

Làm quen bạn mới trong trại hè Quốc tế

Sự nhút nhát trong chính bản thân mình đã làm cản trở tôi rất nhiều, cho đến lúc tôi bắt đầu thực hiện chuỗi ngày dài xa gia đình và tham dự trại hè tại Singapore. Tôi đi một mình, tôi e ngại tất cả mọi thứ xung quanh, cho đến khi gặp được những người bạn khác, họ cũng như tôi, thậm chí chúng tôi cũng chỉ ấp úng ba đôi chữ tiếng anh chưa chuẩn, nhưng họ hiểu và tôi cũng hiểu họ. Dường như cái “không hiểu” của đôi bên giúp cho chúng tôi thân thiết hơn, chúng tôi tham gia những trò chơi được tổ chức và cười to mỗi khi nói chuyện vì vốn tiếng anh quá tệ. Nhưng giờ nghĩ lại thì đó lại là một ưu điểm lớn khiến các bạn nhỏ gần nhau hơn và vượt qua nỗi sợ tiếng anh của mỗi người. Đó là bước ngoặt để chúng tôi gắn khít đến tận bây giờ.

Giận hờn, cãi vả

Đã bao giờ bạn nghe ai đó nói về việc cãi vả sẽ có thể nâng cao khả năng giao tiếp chưa? Tôi thì có rồi đấy, chúng tôi tham gia trại hè Quốc tế với nhau, tuy đã cố giữ mối quan hệ tốt đẹp, tuy nhiên sẽ không bao giờ tránh khỏi sự hiểu lầm khi hoạt động tập thể. Vốn tiếng anh thì tệ, phát âm thì không chuẩn, vậy mà lại có thể cãi vả bằng tiếng anh, lúc đó là lúc mà mọi phản ứng của con người dường như nhanh hơn, không ai chịu thua ai và cố gắng thực sự để đưa ra những lời lẻ biện hộ hợp lý nhất cho mình. Khoảnh khắc ấy chính là là mà chúng tôi tranh luận với nhau gay gắt nhất, và đó cũng là lúc mà tôi cảm thấy rằng “Ôi! Sao mình có thể nói được nhiều đến thế?” Bạn có cảm thấy được điều đó hay không? Kết thúc buổi giải bày ấy thì cũng là lúc sự hòa hợp trở lại, mọi thứ dường như tốt đẹp hơn sau một “trận cuồng phong”.

Làm việc nhóm có vẻ sẽ "hấp dẫn" hơn
Làm việc nhóm có vẻ sẽ “hấp dẫn” hơn

Giữ liên lạc

Khi mới 12 tuổi, tôi đã có được mối quan hệ rộng rãi và giữ chúng cho đến tận bây giờ. Vậy thì theo bạn tôi đã có được những gì? Cái tôi có được chính là cái mà bạn luôn muốn dành cho con cái của mình và quan trọng nhất đó vẫn là kỹ năng tiếng anh sau này.

Bạn bè tôi ở nhiều Quốc gia chúng tôi facetime mỗi buổi tối từ những đứa trẻ “bập bẹ” tiếng Anh thì bây giờ chúng tôi có thể nói chuyện với nhau mà không cần phải “à”, “ừ” các kiểu. Một mạng lưới liên kết thân thiện bởi chính chúng tôi tạo ra và nó bền chặt cho đến tận bây giờ chỉ sau một khóa trại hè. Điều đó tuyệt vời đến thế nào bạn biết không? Tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ thử cho những đứa trẻ của mình tham gia trại hè này, nhưng điều mà tôi muốn nhắn nhủ rằng: Hãy lắng nghe suy nghĩ của chúng trước khi quyết định vì bản thận tôi đã có động lực phấn đấu sẵn sàng, nhưng những đứa trẻ của bạn liệu chúng đã sẵn sàng chưa? Điều quan trọng của bạn đó là việc giúp chúng qua từng ngày cho đến khi nào ý chí của trẻ được khai sáng thực sự, khi ấy bạn sẽ hãnh diện vì điều đó.

>>> Trại hè Quốc tế Singapore là tiêu chí hàng đầu

Trả lời