thực hành montessori

Phương pháp Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi

Thông tin giáo dục

Để giúp con trẻ tự mình học tập theo một quy trình đúng đắn nhất, các bậc phu huynh cần phải đặc biệt chú tâm đến khoảng thời gian khi trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi, bởi đây là thời điểm cấu trúc não được hình thành, trí thông minh bắt đầu được hình thành và phát triển. Bài viết dưới đây của Smiling Fingers – Trường mầm non uy tín TPHCM sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về giai đoạn này của trẻ để từ đó sử dụng phương pháp Montessori để nuôi dạy con trẻ của mình sao cho phù hợp nhất.

Dạy con tự học theo phương pháp Montessori

Dạy con tự học theo phương pháp Montessori

Từ khi sơ sinh đến 6 tháng tuổi – Năng lực tiếp thu được phát triển thông qua các giác quan

Phát triển thông qua thị giác

Lúc này trẻ còn khá nhỏ để làm được những hành động, bởi vậy trẻ sẽ quan sát các thứ xung quanh. Vậy nên các bậc phụ huynh nên để đồ chơi, dán tranh ảnh với màu sắc tươi sáng ở chỗ trẻ chơi hay ngủ.

Đối với trẻ chưa quá 1-2 tháng tuổi

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ quan sát màu đen và trắng và kẻ sọc trong một tuần đầu tiên để tăng khả năng tập trung của trẻ, vốn chính là chính là nền tảng của hiệu quả cho việc học của trẻ sau này.

Đối với trẻ dưới 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ chưa thể tự mình phân biệt được các đồ vật có màu sắc sặc sỡ, các bậc phụ huynh vẫn tiếp tục cho con trẻ quan sát những đồ vật có màu đen, trắng hoặc những màu có sọc, nếu trẻ không quan tâm đến chúng, nên dừng cho trẻ chơi những đồ vật đó một khoảng thời gian để xem phản ứng của trẻ thế nào.

Ngoài ra, bố mẹ cần nên trang bị bảng chữ cái gần giường của bé, bảng chữ cái này nên được được in màu đỏ, to và rõ ràng để các bé có thể làm quen với bảng chữ cái.

Thông qua thính giác

Âm nhạc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp Montessori khi dạy cho con trẻ. Để thực hiện quy trình này, các bố mẹ nên bật cho trẻ nghe các bản nhạc có giai điệu vui tươi mỗi ngày, khoảng tầm 15 – 30 phút. Cần lưu ý không nên bật loa quá lớn, tránh ảnh hưởng xấu đến màng nhĩ của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi bởi mọi âm thanh đó đều đều được lưu trong trí não của trẻ, và kích thích thính giác của trẻ phát triển.

Thông qua xúc giác

Trẻ sẽ có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức, để phát triển quá trình phản xạ này, bố mẹ hãy giúp bé thực hành thường xuyên với các đồ vật mềm mại, an toàn cho sức khỏe của bé.

Thông qua khứu giác của trẻ

Tạo điều kiện để bé tiếp xúc với mùi thơm, bởi khi trẻ càng tiếp xúc với nhiều loại mùi hương thì khứu giác của bé sẽ được phát triển tốt hơn.

Từ 6 tháng đến 3 tuổi: Phát triển tư duy sáng tạo

Tại thời điểm này, trẻ đã bắt đầu biết bò và học nói nhằm đánh dấu bước ngoặt phát triển năng lực biểu hiện tính độc lập và sự sáng tạo của mỗi trẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori kích thích tư duy sáng tạo của trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori kích thích tư duy sáng tạo của trẻ

Đặc biệt, trong giai đoạn này, trẻ tự tiếp nhận thông tin băng cách tiếp nhận ngôn ngữ bằng cách  liên hệ trực tiếp với bố mẹ, không gian thích hợp để trẻ có thể tự do vận động và khám phá môi trường mới.

Trường mầm non uy tín TPHCM Smiling Fingers được dạy theo phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua thông tin bên dưới:

  • +84 907.970.768
  • smilingfingers@sfmis.edu.vn
  • 31 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Q.Phú Nhuận, TP. HCM
  • Website: https://sfmis.edu.vn/

Trả lời