Công ty cho thuê tài chính ACB Leasing

Cho thuê tài chính là gì? Quy định về cho thuê tài chính

Thông tin giáo dục

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Thế nên, khá nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ cho thuê tài chính là gì, quy định về cho thuê tài chính như thế nào. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này, hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Các quy định về cho thuê tài chính
Các quy định về cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu các quy định về cho thuê tài chính, chúng ta cần biết được cho thuê tài chính là gì, các đối tượng và tài sản thuê tài chính.

Xuất hiện vào những năm 50 của thế kỷ XX tại Hoa Kỳ, hình thức cho thuê tài chính dành cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có nhu cầu tài trợ vốn trung và dài hạn. Đến những năm 60 của thế kỷ XX thì hình thức này phát triển nhanh chóng và lan rộng trên toàn cầu.

Cho thuê tài chính là sự kết hợp giữa cho thuê tài sản và tài trợ tín dụng trung – dài hạn. Mặc dù bên cho thuê sẽ chuyển giao tài sản cho bên thuê nhưng thực chất là cung ứng vốn vì tổng số tiền mà bên thuê phải trả cho bên cho thuê ít nhất phải ngang với giá trị của tài sản tại thời điểm ký hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rằng hình thức cho thuê tài chính không giống cho vay. Bởi, tài sản cho thuê tài chính vẫn thuộc quyền sở hữu cho bên cho thuê.

Theo khoản 7, Điều 3 của Nghị định 39/2014/NĐ-CP có định nghĩa về cho thuê tài chính như sau:

Cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính giữa bên cho thuê tài chính với bên thuê tài chính. Bên cho thuê tài chính cam kết mua tài sản cho thuê tài chính theo yêu cầu của bên thuê tài chính và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê tài chính trong suốt thời hạn cho thuê. Bên thuê tài chính sử dụng tài sản thuê tài chính và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê quy định trong hợp đồng cho thuê tài chính.”

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn
Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn

Những đối tượng được thuê tài chính

Đối tượng thuê tài chính bao gồm tất cả những tổ chức, cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có đủ điều kiện thuê tài chính. Cụ thể: 

 • Các tổ chức, doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có nhu cầu thuê tài chính, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị y tế, vận tải, khai khoáng, cơ khí,…
 • Khách hàng cá nhân: Là các cá nhân, hộ gia đình có đủ điều kiện thuê tài chính, có nhu cầu sử dụng tài sản thuê tài chính để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Tài sản thuê tài chính gồm những loại nào?

Các tài sản cho thuê tài chính có thể được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, còn mới hoặc đã qua sử dụng, bao gồm:

 • Phương tiện vận chuyển: xe tải, xe khách, container, xe rơ-mooc, xe đầu kéo,…
 • Máy móc, thiết bị: máy in công nghiệp, máy in văn phòng, máy fax, máy may, máy đúc, xe ben, xe bồn, xe trộn bê tông, máy móc ngành nhựa, thiết bị y tế (máy X-Quang, siêu âm, MRI,…),…
 • Dây chuyền sản xuất: dây chuyền chế biến gỗ, thực phẩm, sản xuất nhựa,…
Thuê tài chính xe đầu kéo
Thuê tài chính xe đầu kéo

>>> Có thể bạn quan tâm: Tài sản cho thuê tài chính là gì?

Những quy định về cho thuê tài chính tại Việt Nam

Các quy định về cho thuê tài chính được quy định tại bộ luật số 47/2010/QH12 – Luật tổ chức tín dụng do Quốc hội ban hành ngày 16/06/2010, sửa đổi, bổ sung ngày 20/11/2017.

Quy định về hoạt động của công ty cho thuê tài chính

Theo Điều 112 Luật tổ chức tín dụng 2010 – Hoạt động ngân hàng của công ty cho thuê tài chính:

“1. Nhận tiền gửi của tổ chức.

 1. Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức.
 2. Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 3. Cho thuê tài chính.
 4. Cho vay bổ sung vốn lưu động đối với bên thuê tài chính.
 5. Cho thuê vận hành với điều kiện tổng giá trị tài sản cho thuê vận hành không vượt quá 30% tổng tài sản có của công ty cho thuê tài chính.
 6. Thực hiện hình thức cấp tín dụng khác khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.”
Công ty cho thuê tài chính thực hiện cấp tín dụng cho bên thuê khi được Ngân hàng Nhà nước
Công ty cho thuê tài chính thực hiện cấp tín dụng cho bên thuê khi được Ngân hàng Nhà nước thông qua

Điều kiện của hợp đồng cho thuê tài chính

Căn cứ theo Điều 113 Luật các tổ chức tín dụng 2010 thì các điều kiện của hợp đồng cho thuê tài chính phải đáp ứng là:

“1. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận chuyển quyền sở hữu tài sản cho thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;

 1. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;
 2. Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;
 3. Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.”
Hợp đồng cho thuê tài chính là hợp đồng có điều kiện
Hợp đồng cho thuê tài chính là hợp đồng có điều kiện

Công ty cho thuê tài chính uy tín hiện nay – ACB Leasing

Công ty TNHH MTV cho thuê tài chính ngân hàng Á Châu (ACB Leasing) là công ty cho thuê tài chính có uy tín hiện nay. Công ty được hỗ trợ 100% vốn trực tiếp từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu.

Với hơn 15 năm thành lập và phát triển, ACB Leasing trở thành một trong những cái tên được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ, nhất là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ và khách hàng cá nhân. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã có 2 trụ sở chính tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, 347 chi nhánh trên toàn quốc.

ACB Leasing hiện đang cung cấp đa dạng các sản phẩm cho thuê tài chính, có thể kể đến như phương tiện vận tải (xe tải, đầu kéo, container, xe khách, xe du lịch,…), xe máy thi công (xe ben, xe bồn, xe bơm bê tông, xe trộn bê tông,…). máy móc cơ khí, in ấn, bao bì, thiết bị y tế,…

Trong đó có cả những sản phẩm chuyên biệt, liên kết với các đối tác cung cấp thiết bị, phương tiện vận tải như Công ty TNHH Thương mại Hoa Lợi, Công ty Cổ phàn Ô tô Đô Thành, Công ty Cổ phần Vĩnh Phú, Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom, Công ty Xe đầu kéo Rita Võ Auto.

Công ty cho thuê tài chính ACB Leasing
Công ty cho thuê tài chính ACB Leasing

Với sự cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến những trải nghiệm tốt cho khách hàng, ACB Leasing tư tin mang đến cho bạn những giải pháp tài chính tối ưu nhất hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ liên quan đến các quy định về cho thuê tài chính. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, bạn có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch hoặc liên hệ vào số hotline của ACB Leasing để được các giao dịch viên hỗ trợ nhé!