Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có những biểu hiện gì?

Bài viết hay

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra rất nhiều bất tiện trong công việc và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Nếu không muốn bị mắc phải những căn bệnh này thì theo dõi bài viết này của conlannhiet.com.vn nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấu tạo cơ thể con người có đến 33 đốt sống và chia thành 5 nhóm đốt sống cụt, đốt sống hông, cột sống thắt lưng hay đốt sống lưng và đốt sống cổ. Đốt sống thắt lưng bao gồm 5 cột được kí hiệu từ L1 đến L5.

thoat vi dia dem cuoc song that lung
Thoát vị đĩa đệm là gì?

Một trong những vị trí mà thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay là ở cột sống thắt lưng. Người bị chẩn đoán mắc bệnh lý này thì thường bao xơ đã bị nứt rách và nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài. Sự chèn ép của nhân nhầy lên các dây thần kinh và lỗ tủy sống dẫn đến các cơn đau nhức ở người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người mắc bệnh thoát vị ở các đốt sống thắt lưng cũng có một vài các triệu chứng điển hình so với các loại bệnh thoát vị khác.

thoat vi dia dem cot song that lung
Những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Đau nhức cột sống thắt lưng: Các cơn đau thường có xu hướng là lan rộng. Người bệnh sẽ đau từ vị trí bị thoát vị, xuống đến vùng hông và mông. Các cơn đau có thể đến dữ dội và đột ngột hoặc đau âm ỉ đến kéo dài.
 • Co cứng vùng thắt lưng: Tình trạng này thường xảy ra ở trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm chèn ép nặng lên các dây thần kinh. 
 • Tê bì: Người bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ và thắt lưng còn có cảm giác là tê ngứa như kiến bò. Tình trạng tê bì sẽ diễn ra thường xuyên đặc biệt là sau khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng.
 • Yếu cơ: Vùng cơ nào có dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng cũng như có thể bị suy yếu. Yếu cơ khiến cho việc vận động của người mắc bệnh gặp phải cản trở khi vận động và di chuyển.
 • Mất cảm giác: Do dây thần kinh bị chèn ép nên là người bệnh có thể bị mất đi cảm giác khi bệnh trở nặng.

Các cấp độ của thoát vị đĩa đệm

Trong Y học, các chuyên gia sẽ chia tình trạng bệnh này thành 4 giai đoạn. Tương ứng với 4 giai đoạn này sẽ là 4 cấp độ bệnh khác nhau:

thoat vi dia dem cot song that lung
Các cấp độ của thoát vị đĩa đệm
 • Ở cấp độ 1: Đĩa đệm sẽ bắt đầu bị phình và lồi và các lớp bao xơ vẫn chưa bị nứt rách. Tuy nhiên phần nhân nhầy ở bên trong đã có sự biến dạng đáng kể. Triệu chứng bệnh chưa rõ ràng nên chúng ta cảm nhận biết rất khó.
 • Ở cấp độ 2:  Thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng độ 2 sẽ khiến vùng bao xơ ở bên ngoài có dấu hiệu suy yếu. Nhân nhầy vẫn nằm ở trong bao xơ nhưng chúng vẫn có khả năng chèn ép lên các dây thần kinh.
 • Ở cấp độ 3: Đến giai đoạn này, thì đĩa đệm của người bệnh đã bắt đầu thoát vị. Bao xơ ở bên ngoài đã bị rách và nhân nhầy thoát ra bên ngoài gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh ở xung quanh. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vô vô cùng.
 • Ở cấp độ 4: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ xuất hiện kèm theo các mảnh rời. Lúc này, khu vực thoát vị thường có xu hướng ngày càng lan rộng và nhân nhầy đĩa đệm bị tách khỏi các bao xơ. Đến đây thì người bệnh có thể bị bại liệt.

Trong lâm sàng, thì các cấp độ của bệnh có thể sẽ không diễn ra theo từng quá trình cụ thể mà có thể phát triển đột biến và bất ngờ.

Cách trị bệnh thoát vị bằng vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu cũng là một trong những giải pháp được khá nhiều người bệnh chọn lựa. Khi thực hiện vật lý trị liệu, thì các chuyên gia cũng có thể yêu cầu kết hợp thêm với các bước điều trị khác như:

 • Chườm lạnh hoặc chườm nóng.
 • Kéo giãn cột sống.
 • Sử dụng sóng âm thanh để có thể tăng cường khả năng lưu thông máu.
 • Sử dụng các đai nẹp cổ trong một khoảng thời gian ngắn để có thể hỗ trợ cho liệu pháp điện trị liệu.

Tổng kết 

Bệnh thoát vị rất nguy hiểm đối với người lớn tuổi, cũng như là những người có công việc gây ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh. Vì thế để có thể tránh khỏi căn bệnh này thì hãy liên hệ: conlannhiet.com.vn để chúng tôi có thể giúp bạn vượt qua nhé.

CON LĂN NHIỆT HECQUYN
Phân phối bởi: Chi nhánh công ty CP Dược Phú Thọ tại Hà Nội
Mã số thuế: 2600303391 -001

Địa chỉ: Số 4 A1 Đầm Trấu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 024 – 3971.7811 – 091.555.4488