Gạch bông gió ra đời là một bước tiến quan trọng của ngành sản xuất gạch

Tìm hiểu các loại gạch bông gió thông dụng trên thị trường

Kiến thức xây dựng Kiến trúc

Vừa dùng để trang trí, vừa có tác dụng chiếu sáng, giá cả lại phải chăng và có nhiều lựa chọn đa dạng chính là lý do để gạch bông gió trở thành vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường được rất nhiều gia đình ưa thích và lựa chọn sử dụng.

1. Tìm hiểu về gạch bông gió

Nếu trước đây, gạch dùng để xây dựng nhà cửa chủ yếu được làm bằng xi măng và cát nên thành phẩm tạo thành là những khối vuông có hai màu chủ yếu là xám và trắng. Thì vào khoảng hơn 30 năm trước, con người đã có một bước tiến quan trọng đối với những viên gạch. Những người thợ tài ba sau một quá trình làm việc và nghiên cứu đã cho ra đời những viên gạch bông gió đầu tiên với hình dáng ban đầu là hình vuông với các họa tiết chiếc lá, bông hoa đơn giản. Đây chính là bước tiến quan trọng trong việc cho ra đời những loại vật liệu vừa có tác dụng trong việc xây dựng nhà cửa vừa kết hợp để trang trí một cách hiệu quả. Người ta có thể gọi gạch bông gió bằng một tên gọi khác là gạch thông gió.

Cho đến hiện nay, khi công nghệ đã có những bước tiến vượt bậc, gạch bông gió được sáng tạo thêm rất nhiều hình dạng, kích thước và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau để cho ra đời những thành phẩm có màu sắc khác nhau. Mỗi một hình dáng lại có rất nhiều họa tiết trang trí bên trong khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng kể cả những người khó tính nhất.

Gạch bông gió ra đời là một bước tiến quan trọng của ngành sản xuất gạch
Gạch bông gió ra đời là một bước tiến quan trọng của ngành sản xuất gạch

2. Các loại gạch bông gió trên thị trường

Trên thị trường có rất nhiều mẫu gạch bông gió trang trí. Trong đó phải kể đến 5 mẫu gạch bông gió cơ bản được sử dụng rất phổ biến đó là:

  • Gạch bông gió hình vuông: Đây là nhóm các loại gạch có nhiều họa tiết như: gạch hình bông hoa 4 cánh; gạch hình chiếc lá, ngôi sao; gạch hình viên kim cương; gạch hình bốn chữ Y đối xứng hoặc một chữ Y; gạch hình khối lập phương… đây là loại gạch bông gió cơ bản được sử dụng rất rộng rãi.
Gạch bông gió hình vuông
Gạch bông gió hình vuông
  • Gạch bông gió hình bánh ú: Gạch được thiết kế như hình chiếc bánh ú và chủ yếu được làm bằng xi măng hoặc đất nung. Gạch bông gió hình bánh ú thích hợp dùng dùng trong phòng ngủ hoặc nhà tắm để đáp ứng nhu cầu của không gian cần ốp gạch nhưng vẫn đảm bảo giữ được sự riêng tư và an toàn ở mức cần thiết cho người sử dụng.
Gạch bông gió hình bánh ú
Gạch bông gió hình bánh ú
  • Gạch bông gió hình chữ nhật: Loại gạch này thường có họa tiết như hình bông hoa, hình chữ hỷ, hình đồng tiền… dùng để trang trí phòng khách hoặc nhà bếp.
Gạch bông gió hình chữ nhật
Gạch bông gió hình chữ nhật
  • Gạch bông gió hình hoa mai và hình cánh bướm: Đây là loại gạch không có viền, được thiết kế mô phỏng theo hình một bông hoa mai 4 cánh hoặc mô phỏng theo hình cánh bướm. Gạch chủ yếu dùng để trang trí phòng khách hoặc các gian phòng có thiết kế đặc biệt.
Gạch bông gió hình cánh bướm
Gạch bông gió hình cánh bướm
  • Ngoài gạch bông gió được làm từ cát và xi măng, người ta cũng có thể sản xuất gạch bông gió trang trí bằng vật liệu đất nung. Loại gạch này cho ra sản phẩm đẹp hơn, giữ được độ mới lâu hơn và có màu sắc đa dạng hơn như màu đỏ cam, màu vàng đất khá bắt mắt.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ý tưởng thiết kế độc đáo cho ngôi nhà hiện đại với gạch ốp bếp

3. Tính ứng dụng của gạch bông gió

Gạch bông gió có tính ứng dụng rất cao trong xây dựng và đời sống. Trong thực tế, gạch bông gió thường được dùng để:

Ốp tường nhà và tường bao để vừa thông gió vừa tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng.

Dùng để trang trí và tạo điểm nhấn cho các công trình xây dựng từ các tòa nhà cao tầng cho đến nhà ở, quán xá…

Để giảm nhẹ chi phí và làm giảm bớt sự bí bách, cứng nhắc cho các công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép.

Tận dụng làm vách ngăn giữa các gian phòng với nhau để vừa giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và vật liệu, vừa giúp không gian sống trở nên thoáng đãng, khoa học và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Gạch bông gió làm vách bao tường
Gạch bông gió làm vách bao tường

Gạch bông gió đã được ứng dụng và sử dụng rất phổ biến trong thời đại hiện nay. Do đó loại gạch này đang được các nhà sản xuất chú trọng phát triển để cho ra đời những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kích thước, chất liệu. Điều quan trọng bạn cần làm là phải lựa chọn thật kỹ lưỡng về hoa văn, màu sắc, kích thước và số lượng gạch, vị trí ốp gạch sao cho thật phù hợp với công trình và kinh phí của mình để cho ra đời những ngôi nhà đẹp nhất, như ý nhất.

Trả lời