hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tìm hiểu các thông tin cần biết về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bài viết hay

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày nay rất phổ biến. Do đó, nhu cầu thông tin về một hệ thống điện năng lượng mặt trời có cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao là thắc mắc của nhiều người. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin này nhé!

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Sự phát hiện ra silicon của các nhà khoa học vào năm 1954 đã mở đầu cho kỉ nguyên sử dụng năng lượng mặt trời như một nguồn cung cấp điện cho đời sống con người. Phát hiện này là cơ sở của sự phát triển của tấm pin thu năng lượng mặt trời và biến chúng thành điện năng. Kể từ đó, nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà hệ thống năng lượng mặt trời ra đời, phát triển và hiện đang được lắp đặt nhiều để cung cấp những lợi ích về tài chính và môi trường vô cùng hấp dẫn cho con người.

Nhờ có hệ thống năng lượng này, chúng ta có thể tận dụng một nguồn năng lượng vô tận, đó là ánh sáng mặt trời. Trong suốt cả ngày, các tế bào trên các tấm pin thu năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng. Sau đó, nhờ vào mạch trong các tế bào thu thập năng lượng đó và biến nó thành dòng điện trực tiếp. Dòng điện này được truyền qua một thiết bị gọi là biến tần để chuyển đổi thành điện xoay chiều và ứng dụng trực tiếp vào các máy móc, thiết bị điện trong gia đình và sản xuất.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những thành phần chính nào?

Hệ thống điện này bao gồm các thành phần chính sau:

  • Tấm pin quang điện mặt trời 
  • Biến tần
  • Giá đỡ và hệ thống lắp đặt
  • Hệ thống giám sát hiệu suất
hệ thống điện năng lượng mặt trời
Các thành phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Thông tin cụ thể về các thành phần cấu tạo của hệ thống:

Tấm pin quang điện mặt trời:

Các tấm pin này giữ vai trò thu và chuyển đổi năng lượng mặt trời (quang năng) thành điện năng. Các tấm pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay là tấm pin mặt trời đa tinh thể hoặc đơn tinh thể.

  • Các tấm pin đơn tinh thể cho hiệu quả cao hơn.
  • Các tấm đa tinh thể được sử dụng phổ biến hơn có thể là do giá rẻ hơn.

Để lựa chọn những tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp thì dựa vào nhiều tiêu chí như:  chất lượng sản phẩm, độ bền và hiệu suất dài hạn,…

hệ thống điện năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời giúp thu và chuyển quang năng thành điện năng.

Biến tần:

Các phần tử trong các tấm pin năng lượng mặt trời thu thập năng lượng mặt trời và biến nó thành dòng điện trực tiếp. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình và doanh nghiệp sử dụng dòng điện xoay chiều. Do đó, bộ biến tần này sẽ thay đổi điện một chiều từ các bảng của bạn thành điện xoay chiều có thể sử dụng được.

Hệ thống khung và giá đỡ:

Khung và giá đỡ là thành phần dùng để gắn các tấm pin mặt trời của bạn lên mái nhà hoặc trên mặt đất. Đồng thời, khung và giá đỡ cũng cho phép bạn định vị các tấm pin thu năng lượng của mình ở một góc phù hợp nhất để hứng các tia mặt trời.

Thông thường, người ta thường lắp đặt các tấm pin hướng về phía nam và được lắp đặt ở góc từ 30 đến 45 độ (tùy thuộc vào khoảng cách bạn tính từ đường xích đạo). Các tấm pin quay mặt về hướng đông hoặc tây và ở góc cao từ năm độ trở lên sẽ vẫn hoạt động tốt, nhưng sẽ tạo ra điện năng ít hơn 10 đến 20% so với các tấm được lắp đặt trong điều kiện lý tưởng.

Có hai loại giá treo: giá treo cố định trong đó các bảng vẫn đứng yên và các giá treo theo dõi cho phép các bảng để theo dõi mặt trời khi nó di chuyển trên bầu trời vào ban ngày (các giá treo theo dõi một trục) và trong quá trình thay đổi mùa (gắn kết theo dõi trục kép).

Hệ thống giám sát hiệu suất:

Hệ thống giám sát hiệu suất giúp cho các thông tin chi tiết về hiệu suất của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Nhờ có hệ thống giám sát, bạn có thể đo lường và theo dõi lượng điện mà hệ thống của bạn sản xuất ra.

Có hai loại hệ thống giám sát:

  • Giám sát tại chỗ: Thiết bị giám sát được đặt trên thực tế trên tài sản của bạn và ghi lại lượng điện được sản xuất.
  • Giám sát từ xa: Hệ thống PV năng lượng mặt trời của bạn truyền dữ liệu hiệu suất của nó đến một dịch vụ giám sát mà bạn có thể truy cập trực tuyến hoặc bằng thiết bị di động

Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thành phần cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nếu có bất ký thắc mắc nào về sản phẩm cũng như quy trình lắp đặt hệ thống, vui lòng truy cập website https://chienlong.com/ để tham khảo thêm nhé!

>> Tham khảo thêm: Giá Lắp Đặt Điện Năng Lượng Mặt Trời Hiện Nay Bao Nhiêu?