bộ hòa lưới điện mặt trời

Tổng quan thông tin cần biết về bộ hòa lưới điện mặt trời

Bài viết hay

Để có thể hòa được điện năng tạo ra từ các tấm pin mặt trời vào lưới điện quốc gia không phải là một quá trình đơn giản. Do vậy, việc nắm các kiến thức và thông tin về bộ hòa lưới điện mặt trời là vô cùng cần thiết và quan trọng. Với các kiến thức và thông tin này, bạn có thể có cho mình các quyết định về việc lựa chọn và sử dụng các nguồn cung cấp điện thích hợp.

Bộ hòa lưới điện mặt trời là gì?

Khái niệm:

Quang năng từ ánh sáng mặt trời được các tấm pin mặt trời hấp thu và chuyển hóa thành điện năng. Dòng điện năng này là dòng điện một chiều. Sau đó, dòng điện một chiều tạo ra sẽ được dẫn trực tiếp đến bộ chuyển đổi điện hòa lưới, tại đây, dòng điện được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều và cung cấp cho các nguồn tiêu thụ. 

Với hệ thống Bộ hòa lưới điện mặt trời thì toàn bộ năng lượng thu được từ pin mặt trời sẽ được chuyển hóa thành dòng điện dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, bộ hòa lưới điện còn có thể tự tìm và đồng bộ pha để kết nối các nguồn điện mặt trời và điện lưới của hệ thống lưới điện quốc gia thành một dòng điện thống nhất.

bộ hòa lưới điện mặt trời
Bộ hòa lưới giúp chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều dùng trong đời sống

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời không quá phức tạp. Các tấm pin mặt trời sẽ thu thập và chuyển đổi từ quang năng của ánh sáng mặt trời thành dòng điện năng một chiều. Dòng điện một chiều này sẽ được bộ hòa lưới chuyển thành dòng điện xoay chiều. Sau khi dòng điện đã cùng pha, cùng tần số thì sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới.

Lưu ý:

  • Khi lượng điện mặt trời tạo ra ngang với lượng điện tiêu thụ của các nguồn. Lúc này các nguồn sẽ tiêu thụ 100% điện năng lượng mặt trời.
  • Khi lượng điện mặt trời tạo ra nhỏ hơn lượng điện tiêu thụ của các nguồn. Lúc này hệ thống sẽ tự động lấy thêm năng lượng điện từ lưới điện quốc gia để cung cấp đủ cho các nguồn tiêu thụ.
  • Khi lượng điện mặt trời tạo ra lớn hơn lượng điện tiêu thụ của các nguồn. Lúc này lượng điện năng dư ra từ điện mặt trời sẽ được hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia. Trường hợp này, bạn sẽ nhận được một khoản tiền tương ứng với lượng điện cung cấp vào lưới điện chung của nhà nước.

Phân loại:

Bộ hòa lưới điện mặt trời được phân thành 2 loại chính sau đây:

Bộ hòa lưới có lưu trữ

Khi pin mặt trời hoạt động và tạo ra năng lượng sẽ được ưu tiên nạp đầy ắc quy dự trữ. Sau đó mới hòa vào điện lưới và cung cấp điện bình thường.

Trong trường hợp mất điện tất cả các tải điện ưu tiên sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện từ ắc quy dự trữ để hạn chế tình trạng mất điện đột ngột.

Bộ hòa lưới không có lưu trữ

Khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện dư nó sẽ chuyển thẳng lên điện lưới mà không được lưu trữ. Chính vì vậy mà khi điện lưới bị cắt hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải.

Những lưu ý trong việc lựa chọn bộ hòa lưới điện mặt trời phù hợp

Nên sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng hàng ngày để tiết kiệm chi phí.

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như diện tích không gian mà bạn nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời và số lượng các tấm pin lắp đặt sao cho phù hợp và tận dụng tối đa nhất.

bộ hòa lưới điện mặt trời
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn bộ hòa lưới hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp.

Thiết bị điện Solar Chiến Long là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực cung cấp các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Liên hệ hotline 1900966999 để được tư vấn chi tiết về quá trình mua và lắp đặt thiết bị tạo điện bằng năng lượng mặt trời khi có nhu cầu nhé!

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Lắp Đặt Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Gia Đình