Hóa chất dệt nhuộm

TỔNG HỢP CÁC LOẠI HÓA CHẤT DỆT NHUỘM PHỔ BIỂN HIỆN NAY

Tin nổi bật

Hóa chất dệt nhuộm là gì ? Công dụng ra sao?

Hóa chất dệt nhuộm là gì?

Trong gia đoạn hoàn tất hàng dệt may cần sử dụng hóa chất dệt nhuộm để ứng dụng vào quá trình dệt nhuộm. Hóa chất này thường là các chất acid và muối, các chất vô cơ được chia thành các nhóm cơ bản sau:

– Nhóm hóa chất tẩy trắng

– Nhóm cầm màu

– Điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm

– Nhóm xử lý nước thải

– ….

Hóa chất dệt nhuộm

Vai trò của hóa chất dệt nhuộm

Trong ngành sản xuất vải, hóa chất dệt nhuộm đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình dệt nhuộm bởi tác dụng chính của nó bao gồm:

– Tẩy trắng vải

– Nhuộm màu

– Làm đều màu

– Làm mềm

– Chống thấm

– Chống gãy mặt vải

– Chống nhăn

– …..

Ngoài các tác dụng chính trên thì hóa chất dệt nhuộm còn có các công dụng phụ như sau:

– Tạo điều kiện hợp lý trong việc dệt, nhuộm vải

– Chất xúc tác khiến các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nhuộm, in hoa

– Tác nhân để phân giải lượng tạp chất có trong vải

Các loại hóa chất dệt nhuộm phổ biến nhất 2021

1. Oxy Già – H2O2

Ôxy già là dung dịch sát khuẩn rất thông dụng và hiệu quả, được mọi người sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, từ rửa vết thương, vết trầy xước, các nốt mụn… đến sát trùng dao kéo, rửa tay, tẩy các vết bẩn… Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây hại sức khỏe nếu người dùng không hiểu rõ công dụng, dùng sai cách.

oxy già

Oxy Già – H2O2

2. Javen – NACIO

Javen hay là nước Javen là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Nước Javen là hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO. Muối NaClO có tính oxi hóa rất mạnh, do vậy nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng. Do đó nó thường được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và tẩy uế chuồng trại vệ sinh.  Muối NaClO – muối của axit yếu hipoclorơ, dễ tác dụng với CO2 trong không khí tạo ra axit hipoclorơ có tính oxi hóa mạnh.

Javen - NACIO

Nước Javen có tính tẩy màu vì nó có chứa NaClO. Tương tự như NaClO, HClO có tính oxi hóa rất mạnh nên phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Vì thế, Nước Javen được dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình

3. Giấm công nghiệp – Axit Axetic – CH3COOH

Axit axetic được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như tạo ra polyme ứng dụng trong sơn, chất kết dính, là dung môi hòa tan các chất hóa học, sản xuất và bảo quản thực phẩm, đặc biệt dùng để sản xuất giấm. Lượng axit axetic dùng làm giấm tuy không phải là một tỉ lệ lớn trong tổng sản lượng axit axetic, nhưng giấm lại là một sản phẩm khá phổ biến trong đời sống hằng ngày.

Giấm công nghiệp – Axit Axetic – CH3COOH

Giấm công nghiệp – Axit Axetic – CH3COOH

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách xử lý nước thải dệt nhuộm tại link: https://cleantechvn.com.vn/xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom.html

4. Axit Oxalic – COOH2

Axit oxalic dùng làm chất cẩn màu trong ngành công nghiệp nhuộm. Trong ngành công nghiệp nhẹ, axit oxalic được dùng để chế tạo da thuộc, đánh bóng đá hoa cương, xử lý nước. Axit oxalic cũng được dùng để tẩy rửa bản kẽm trong công nghiệp in ấn, chế tạo dung dịch tẩy rửa các thiết bị điện hiệu quả sử dụng trong ngành công nghiệp điện và dùng trong việc kết tủa, phân tách kim loại đất hiếm trong công nghiệp luyện kim.

5. Xút vẩy – NAOH

Xút vảy  NaOH 99% là một trong nguyên liệu hóa chất cơ bản của nền kinh tế quốc gia, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất và luyện kim, ngành dệt nhuộm, y dược, thuốc trừ sâu, hóa hữu cơ tổng hợp.

Xút vẩy

Xút vẩy – NAOH

Xút vảy NaOH 99% ứng dụng nhiều nhất trong :

  • Dùng trong công nghiệp sản xuất xà phòng, giấy
  • Tẩy vải, sợi, phụ nhuộm.
  • Xử lý dầu mỡ, chế tạo và nạp ắc qui kiềm.
  • Xử lý nước.

Để biết thêm thông tin về các loại hóa chất dệt nhuộm, quý khách có thể tham khảo thêm tại: http://hoachatthiendaiphuc.com.vn/