thuc-pham-nao-giau-vitamin-c-giup-tang-cuong-de-khang

Top 10 loại thực phẩm giàu vitamin C tăng đề kháng cho cả gia đình

Bài viết hay

Từ xưa đến nay, vitamin C được biết đến với các tác dụng quan trọng với sức khỏe và làm đẹp. Trong số các thực phẩm giàu vitamin C, cam là loại quả được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất đa dạng và cam cũng không phải là trái cây chứa nhiều vitamin C nhất. Vậy đâu là thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà bạn nên bổ sung?

thuc-pham-nao-giau-vitamin-c-giup-tang-cuong-de-khang

Thực phẩm nào giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng?

Tác dụng của vitamin C

Thực tế, cơ thể con người không thể tự sản xuất cũng như lưu trữ vitamin C. Chính vì thế mà bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Vitamin C từ lâu đã được biết đến như một vi chất quan trọng cho sức khỏe làn da, hệ miễn dịch và chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò trong tổng hợp collagen, mô liên kết, xương, răng và các mạch máu nhỏ.

Trong trường hợp thiếu vitamin C, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như: chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím và nhiễm trùng, thiết máu, vết thương khó lành,… Do đó, để cơ thể phát triển khỏe mạnh, bạn cần phải bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin C cần thiết, đặc biệt là phải chú trọng bổ sung vitamin C cho trẻ nhỏ.

Top 10 thực phẩm giàu vitamin C bạn nên biết

Ổi

Trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin C không thể thiếu ổi. Một số người xem ổi là “nhà máy sản xuất vitamin C” bởi một quả ổi có thể đáp ứng hơn 200% lượng khuyến cáo hàng ngày. Trong 100g ổi có chứa khoảng 200mg vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, ổi còn chứa các vi chất dinh dưỡng khác như vitamin A, axit folic, khoáng chất (kali, mangan) và rất nhiều chất xơ.

mot-qua-oi-dap-ung-hon-200-luong-vitamin-c-co-the-can-moi-ngay

Một quả ổi đáp ứng hơn 200% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày

Bông cải xanh

Trong ½ chén bông cải xanh được nấu chín có khoảng 50mg vitamin C. Đồng thời, bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin K. Các vitamin và khoáng chất đó giúp chắc khỏe xương, giảm viêm và hỗ trợ đông máu nhanh.

Hấp bông cải xanh trong vòng 5 phút có thể giữ lại được nhiều vitamin C hơn so các phương pháp khác (luộc, xào). Do đó, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C này vào thực đơn của cả gia đình nhé!

Cam

Nhắc đến thực phẩm giàu vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ đến quả cam đầu tiên. Có một nhận định sai lầm là cam chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại thực phẩm. Thực tế, vitamin C trong 100g cam chỉ bằng ¼ lượng vitamin C có trong 100g ổi. Đây là loại trái cây giúp bé tăng đề kháng mùa dịch hiệu quả.

Trái cây họ cam quýt thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng có thể cung cấp vitamin C tăng cường đề kháng cho cả gia đình. Chẳng hạn, hàm lượng vitamin C trong các loại quả họ cam quýt như sau: nửa quả bưởi chứa 44mg, một quả quýt chứa 24mg, nước ép một quả chanh có 13mg.

Cải xoăn

Trong cải xoăn sống cắt nhỏ có khoảng 80mg vitamin C, cũng như một lượng lớn vitamin K và carotenoid lutein, zeaxanthin. Khi nấu chín, loại rau này sẽ giảm đi một lượng vitamin C nhất định, một chén cải xoăn nấu chín chỉ cung cấp khoảng 53mg hàm lượng vitamin C.

Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới dễ tìm và dễ ăn. Đây là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C, trong 145gr đu đủ có khoảng 87mg vitamin C. Đồng thời, đu đủ còn giàu carotenes, flavonoid, vitamin B, kali và chất xơ.. Ngoài ra, loại trái cây này còn hỗ trợ trí nhớ, giảm viêm và chống oxy hóa.

Đặc biệt, đu đủ là loại trái cây phù hợp để bổ sung vào bữa phụ cho bé, giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường hệ miễn dịch.

du-du-la-thuc-pham-giau-vitamin-c-ho-tro-tot-cho-tri-nho

Đu đủ là thực phẩm giàu vitamin C, hỗ trợ tốt cho trí nhớ

Dứa

100gr dứa có thể cung cấp cho cơ thể 48mg vitamin C. Ngoài ra, dứa còn chứa một loại enzyme tiêu hóa – bromelain, giúp giảm táo báo, rối loạn dạ dày, phải triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm khớp.

>> Tham khảo thêm trà hoa quả giúp tăng đề kháng cho bé: https://burine.vn/tra-hoa-qua-cho-be-co-tot-khong/

Ớt chuông

Ớt chuông là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, cứ 100g ớt chuông đỏ thì có tới 128mg lượng vitamin C và 100g ớt chuông xanh có 120mg. Theo như ước tính, chỉ cần 50g ớt chuông là đủ để cung cấp 75% vitamin C cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

Lưu ý, ớt chuông khi chế biến sẽ mất đi một lượng vitamin C nhất định, nên bạn không được nấu chúng quá lâu.

Nho đen

Trong khoảng 56g nho đen chứa khoảng 101mg vitamin C. Ngoài ra, trong nho còn có flavonoid chống oxy hóa, giúp làm giảm tổn thương oxy hóa liên quan đến các bệnh mãn tính.

Cà chua

Nếu ăn sống một quả cà chua thì bạn có thể nhận được khoảng 20mg vitamin C. Tương tự như các loại thực phẩm khác, hàm lượng vitamin C sẽ giảm khi nấu chín cà chua. Hơn thế, một cốc nước ép cà chua chứa tới 170mg vitamin C, đáp ứng 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali trong một ngày.

an-ca-chua-song-se-nhan-duoc-luong-vitamin-c-nhieu-hon-khi-nau-chin

Ăn cà chua sống sẽ nhận được lượng vitamin C nhiều hơn khi nấu chín

Dâu tây

Cứ 100g dâu tây sẽ có khoảng 98mg vitamin C và 53 đơn vị calo giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể. Trong dâu tây còn có các chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nhìn chung, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể sử dụng chất sắt nhận được từ thực phẩm. Việc bổ sung vitamin C từ những thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn là cách tăng sức đề kháng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em.