nau-chao-bang-binh-thuy-hay-binh-giu-nhiet-tien-loi-va-nhanh-chong

Mẹo nấu cháo ăn dặm cho bé nhanh nhừ dành cho mẹ bận rộn

Bài viết hay

Trẻ bắt đầu độ tuổi ăn dặm cũng là lúc mẹ trở nên bận rộn nhất với việc chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con. Nếu mẹ quá bận rộn với công việc thì hãy tham khảo những mẹo nấu cháo ăn dặm cho bé sau đây nhé! Các mẹo nấu cháo nhanh nhừ và dễ thực hiện sẽ giúp mẹ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

meo-hay-giup-me-tiet-kiem-thoi-gian-khi-nau-chao-an-dam-cho-be

Mẹo hay giúp mẹ tiết kiệm thời gian khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Mẹo nấu cháo ăn dặm cho bé nhanh nhừ, dễ thực hiện

Nếu dành một chút thời gian tìm hiểu thì mẹ sẽ thấy rằng có rất nhiều mẹo để nấu cháo ăn dặm cho bé mau chín nhừ. Sau đây là một số mẹo hiệu quả nhất mà mẹ nên áp dụng!

Nấu bằng bình thủy/bình giữ nhiệt

Sử dụng bình thủy hoặc bình giữ nhiệt để nấu cháo ăn dặm cho bé là cách mà nhiều bà mẹ áp dụng nhất. Cách này không chỉ giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm được thời gian, tốn ít gas và điện.

nau-chao-bang-binh-thuy-hay-binh-giu-nhiet-tien-loi-va-nhanh-chong

Nấu cháo bằng bình thủy hay bình giữ nhiệt tiện lợi và nhanh chóng

Với cách này, mẹ chỉ cần vo sạch gạo rồi cho vào bình thủy chứa nước sôi và đậy nắp lại. Lưu ý, mẹ nên thực hiện vào lúc tối trước khi đi ngủ và sáng hôm sau thì gạo sẽ nở bung thành cháo trắng. Khi thực hiện mẹo nấu cháo này thì mẹ chỉ cần 5 – 10 phút chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thôi. Quả thật là nhanh, hiệu quả và dễ thực hiện đúng không!

Bật tắt bếp

Mẹo bật tắt bếp này sẽ mất thời gian hơn cách sử dụng bình thủy, nhưng sẽ không quá nhiều. Sau khi vo sạch gạo thì cho gạo và nước vào nồi rồi đun sôi. Khi cháo sôi, mẹ hãy đậy nắp và tắt bên khoảng 15 phút. Lưu ý, không mở nắp ra nhé!

Sau khoảng 15 phút, nếu cháo chưa nhừ thì lặp lại thao tác này một lần nữa. Thực hiện thao tác này giúp mẹ tiết kiệm được kha khá thời gian nấu cháo ăn dặm cho bé đấy!

Rang gạo

Một trong những mẹo hay mà mẹ nên áp dụng là rang gạo trước khi nấu. Gạo vo sạch, để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo chuyển sang trắng trong thì đem đi nấu. Nấu cháo ăn dặm theo cách này sẽ giúp cháo vừa nhanh nhừ vừa thơm ngon hơn.

rang-gao-giup-chao-thom-ngon-va-nhanh-nhu-hon

Rang gạo giúp cháo thơm ngon và nhanh nhừ hơn

Hầm cháo với lửa nhỏ

Tương tự như cách nấu cháo thông thường, gạo vo sạch rồi cho vào nồi với nước sau đó đun sôi. Khi cháo sôi, mẹ hãy đậy nắp lại, cho thêm một ít dầu ăn để tránh cháo bị trào ra ngoài và hạ lửa liu riu.

Trong lúc này, mẹ có thể chế biến thêm món ăn kèm hay món phụ cho bé ăn dặm. Như thế sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian mà cháo vẫn có thể nhanh nhừ.

Lưu ý khi nấu cháo trắng

Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo giữ được dinh dưỡng cũng như cháo sẽ ngon hơn:

  • Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo là 1:3. Nếu có thêm nguyên liệu khác như rau, thịt, cá,… thì tỷ lệ sẽ là 1 gạo : 4 nước.
  • Nấu cháo bằng nước nóng, tức là đun nước gần sôi mới cho gạo vào. Điều này sẽ hạn chế cháo bị cháy khét hay dính nồi.
  • Thực phẩm cứng, lâu mềm có thể cho vào nồi lúc đầu. Rau củ, cá nên cho vào sau để tránh quá nhừ, nát mất ngon.
  • Nên bảo quản cháo trắng bằng hộp nhựa trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, cháo phải để nguội trước khi cho vào hộp. Thời gian bảo quản không quá 1 tuần.
  • Cháo sau khi rã đông phải sử dụng hết trong bữa ăn, không để sang bữa sau hoặc cấp đông lại.

>> Có thể bạn quan tâm: https://burine.vn/chao-an-lien-cho-be/

Những sai lầm cần tránh khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Không thêm thịt, cá khi dùng nước hầm xương nấu cháo

Có một quan niệm sai lầm là dùng nước hầm xương nấu cháo thì đã bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nên không cần thêm thịt, cá, tôm,… vào cháo nữa. Thực tế, chất đạm phần lớn vẫn được giữ lại trong bã thịt, chứ không tiết hết vào nước hầm.

Việc lạm dụng nước hầm xương nấu cháo ăn dặm cho bé có thể làm tăng nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Không cho dầu ăn vào cháo

Nhiều mẹ sợ dầu ăn sẽ làm bé đầy bụng, khó tiêu nên đã bỏ qua bước này trong chế biến cháo ăn dặm cho bé. Trong những năm tháng đầu đời, khoảng 60% não bộ của trẻ được cấu thành từ chất béo nên dầu ăn đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng cấu trúc não bộ.

nhung-sai-lam-can-tranh-de-mon-chao-an-dam-cua-be-day-du-dinh-duong

Những sai lầm cần tránh để món cháo ăn dặm của bé đầy đủ dinh dưỡng

Nấu rau củ quá nhừ

Vitamin và khoáng chất trong rau củ sẽ bị bay hơi ở nhiệt độ cao, nên mẹ không được nấu quá lâu. Rau củ chỉ cần vừa chín tới là mẹ có thể tắt bếp, khi cho trẻ ăn thì chỉ cầm băm nhuyễn.

>> Xem thêm: https://burine.vn/chao-dinh-duong-cho-be/

Nêm thêm muối vào cháo ăn dặm

Việc nêm quá nhiều muối khi nấu cháo ăn dặm cho bé sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thận ở trẻ. Thực chất, món ăn dặm cho trẻ không cần phải nêm thêm muối hay gia vị khác, vì thực phẩm tự nhiên đã chứa đủ muối.

Sau khi đọc bài viết này, mẹ hãy thử áp dụng các cách nấu cháo ăn dặm cho bé nhanh nhừ để tiết kiệm thời gian nhé! Ngoài ra, các sản phẩm cháo sữa Burine cũng là một trong những món cháo ăn dặm tiện lợi và giàu dưỡng chất mà mẹ có thể cho bé thử đấy!