Card đồ họa (Card màn hình)

[Tư vấn] Máy tính để bàn có bao nhiêu bộ phận chính?

Bài viết hay Tổng hợp

Bạn đang tìm hiểu về một chiếc máy tính nhưng chưa biết máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính? Những bộ phận đó có chức năng như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về dòng sản phẩm này. Cùng caobangedu.vn tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu máy tính để bàn có bao nhiêu bộ phận chính?

Cấu tạo máy tính bộ giá rẻ tương đối đơn giản tuy nhiên nó thực hiện cả một quy trình phức tạp mà bạn không thể ngờ đến. Vậy, máy tính có bao nhiêu bộ phận chính?

Máy tính được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó có 6 bộ phận chính là bo mạch chủ, CPU, RAM, card đồ họa, ổ cứng và bộ nguồn. Ngoài ra còn có màn hình máy tính, chuột và bàn phím.

Chức năng từng bộ phận của máy tính để bàn

Mỗi bộ phận của máy tính sẽ đảm nhiệm từng chức năng khác nhau để giúp thiết bị có thể hoạt động một cách chính xác, trơn tru.

Bo mạch chủ (mainboard)

Bo mạch chủ là một bảng mạch bạn dễ nhìn thấy được khi mở nắp ra. Bộ phận của máy tính này được xem là nền tảng, quyết định sự ổn định của toàn hệ thống. Nó là cầu nối kết nối cho các linh kiện khác. Nhưng khi tất cả các linh kiện muốn kết nối với bo mạch chủ đều phải có tính tương tích được bộ phận này hỗ trợ.

 máy tính để bàn có bao nhiêu bộ phận chính
Bo mạch chủ của máy tính

Các bo mạch chủ hiện nay được tích hợp sẵn những thiết bị xử lý hình ảnh, âm thanh, hệ thống mạng và có thể là card màn hình.

Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý được xem là não của máy tính. Nó có nghĩa vụ xử lý các dữ liệu, chương trình có ở trên máy tính. Sức mạnh của máy tính cũng được đánh giá qua bộ phận này. Khi lựa chọn CPU cần có tính tương thích với bo mạch chủ. Nếu không, dù có mạnh đến đâu thì cũng không có tác dụng gì.

Bộ vi xử lý
CPU

Hiện nay, các nhà sản xuất đã đưa ra 2 dòng sản phẩm chính để đáp ứng nhu cầu người dùng: Người dùng thông thường và các đối tượng có nhu cầu dùng cao như làm server.

RAM

RAM của máy tính hiện nay cũng được để ý và nâng cấp. RAM là bộ nhớ tạm chờ được xử lý. Một chiếc máy tính có thể xử lý nhiều chương trình cùng 1 lúc nhờ vào bộ phận của máy tính này.

RAM - bộ phận chính của máy tính
RAM

Bây giờ, ở mức nhu cầu bình thường thì bạn có thể lựa chọn RAM 4GB, tối thiểu là 2GB. Bo mạch chủ bây giờ thường là dual RAM, hỗ trợ tới 4 khe RAM.

Card đồ họa (Card màn hình)

Card đồ họa có 2 loại: Loại rời gắn vào khe cắm PCI EX và tích hợp với mainboard.

Thường thì VGA được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ thường là đáp ứng cho nhu cầu của các đối tượng văn phòng, ít dùng đến đồ họa. Còn với những ai cần dùng phần mềm đồ họa hay những chương trình đòi hỏi phải có khả năng xử lý đồ họa thì bạn cần dùng card rời.

Card đồ họa (Card màn hình)
Card đồ họa

Lúc bạn muốn nâng cấp card rời cho máy tính của bạn thì bạn cũng cần phải chọn loại được bo mạch chủ hỗ trợ và tương thích nhé.

Ổ cứng (HDD và SSD)

Một trong những bộ phận không thể thiết trong danh sách “Máy tính có bao nhiêu bộ phận?” đó chính là ổ cứng. Đây là một nơi lưu trữ của tất cả các dữ liệu có trên máy tính. Hiện nay, có đa dạng dung lượng về ổ cứng có dạng lớn, có ở mức trung bình 240GB tới 1TB.

Dữ liệu hệ thống thông thường chiếm từ 50-100GB, còn lại là tùy vào dữ liệu mà bạn có thể chọn dung lượng ổ cứng phù hợp cho bạn.

Một chiếc máy có thể dùng cả SSD và HDD. SSD cải thiện tốc độ xử lý và HDD giúp lưu trữ dữ liệu.

Bộ nguồn

Đây là thiết bị cung cấp năng lượng cho máy tính để bàn, bộ nguồn cần phải có những chân cắm tương thích với bo mạch cũng như công suất cao để đáp ứng năng lượng cho các thiết bị máy tính. Một bộ nguồn tốt sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng giúp cho các thiết bị máy tính luôn trong trạng thái ổn định và bền bỉ hơn.

Màn hình

Màn hình là để hiển thị các chương trình mà bạn đang sử dụng, chất lượng như nào còn phù thuộc vào số tiền mà bạn bỏ ra, một chiếc màn hình ở mức trung bình hiện nay đang dùng có độ rộng 19inch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giá bán màn hình máy tính chính hãng

Thiết bị ngoại vi

Ngoài các bộ phận của máy tính để bàn ở trên thì còn có các thiết bị ngoại vi khác như chuột và bàn phím. Chuột cùng với bàn phím để chúng ta nhập dữ liệu và điều khiển máy tính. Hiện nay, chuột và bàn phím được dùng cổng USB là nhiều cùng với công nghệ mới nhất hiện nay (chuột và bàn phím không dây (Wiless)).

Ở trên là tổng tổng hợp các bộ phận chính của máy tính để bàn. Hy vọng qua nội dung bài viết, bạn đã hiểu hơn về máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính. Nếu cần tham khảo thêm nhiều thông tin khác về máy tính, cũng như các dịch vụ vệ sinh, sửa máy tính, bạn hãy truy cập vào website http://tuongvitinh.com/ nhé!