xe nâng điện

Xe nâng điện là gì? Ưu và nhược điểm có dòng xe nâng này

Thông tin giáo dục

Hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại xe nâng, bạn đang muốn tìm hiểu xe nâng dùng điện nhưng lại không hiểu rõ về sản phẩm thì bài viết này chính là lựa chọn cho bạn có thể hiểu được xe nâng điện

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là loại xe nâng sử dụng nguồn điện từ ắc quy và động cơ để hoạt động. Nó sử dụng hai động cơ, một động cơ được dùng để di chuyển và một động cơ nâng để nâng hạ. Với sự phát triển và cải tiến của nhiều mẫu mã, kiểu dáng, xe nâng điện ngày càng trở nên phổ biến và trở thành thiết bị quan trọng không thể thiếu để xếp hàng hóa vào kho.

Nếu chỉ sử dụng 1 động cơ để nâng hạ hoặc chỉ di chuyển thì được gọi là xe nâng bán tự động vì chỉ sử dụng một nửa điện năng là ắc quy. Nếu dùng cả hai động cơ để vừa di chuyển vừa nâng hạ thì được gọi là xe nâng tự động hay xe nâng điện.

xe nâng điện
Xe nâng điện

Đặc điểm của xe nâng điện

Tải trọng nâng và chiều cao nâng của xe nâng dùng điện nhỉnh hơn xe nâng tay có thể nâng lên đến 2500kg từ độ cao 6m, loại xe này thường được sử dụng hệ thống giá đỡ.

Xe nâng điện cần được sạc điện thường xuyên. Quá trình sạc mất khoảng 5 giờ mỗi ngày. Thông thường, theo kinh nghiệm và hướng dẫn của nhà sản xuất thì việc sạc pin vào ban đêm là điều nên làm. Khi sạc đầy pin, máy sẽ sử dụng được khoảng 8 giờ.

Xe nâng dùng điện làm việc trong các phân xưởng, nhà máy có sàn phẳng, nhẵn hay nói cách khác là xưởng phải có sàn chất lượng thì mới sử dụng được loại xe nâng này. Xe nâng điện thường được sử dụng trong các kho lạnh, kho thực phẩm, v.v.

Điểm đặc biệt của xe nâng điện là chạy rất êm và không gây tiếng ồn.

Ưu điểm của xe nâng điện

Không giống như xe nâng tay, xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu dầu diesel, xăng hoặc gas. Xe nâng điện có những ưu điểm sau:

Tiết kiệm điện năng

Xe nâng dùng điện được đánh giá là một trong những dòng xe nâng chất lượng đạt tiêu chuẩn. Mặc dù sử dụng pin chạy bằng điện nhưng lượng điện tiêu thụ ít. Bạn có thể tiết kiệm tiền để sử dụng cho các công việc khác. Đây là điểm khác biệt chính giữa xe nâng điện và các loại xe nâng làm việc bằng vật liệu khác.

Xe nâng dùng điện
Xe nâng dùng điện

Bảo vệ môi trường

Xe nâng điện không thải khói ra môi trường nên phù hợp với những kho hàng kín, nhiều công nhân như kho lạnh, kho thực phẩm … Không ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành và những người lao động khác

Dễ sử dụng

Nói chung, vận hành một chiếc xe nâng điện là rất dễ dàng.

Mỗi dòng xe nâng dùng điện di chuyển đứng được sử dụng khác nhau nhưng nguyên tắc chung là điều khiển cần ga để di chuyển và cần gạt để nâng lên hạ xuống.

Tốc độ nâng lên hạ xuống của xe còn phụ thuộc vào khả năng chịu tải của xe và kỹ năng của người điều khiển.

Dễ dàng bảo trì, vì ngoài việc tiếp nhiên liệu thường xuyên cho hệ thống thủy lực và ắc quy, xe nâng điện không cần bảo dưỡng định kỳ bổ sung.

Tiết kiệm chi phí

So với xe nâng động cơ diesel và xe nâng xăng – gas thì chi phí mua xe nâng điện không cao, ngoài ra giá điện hiện nay rất rẻ. Xe nâng dùng điện lại ít hỏng hóc hơn xe nâng bằng động cơ diesel. Chi phí bỏ ra nhỏ nhưng hiệu quả công việc mang lại rất cao. Đây là điều mà mọi công ty đều mong muốn nhất.

Xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái

Nhược điểm của xe nâng điện

– Thời gian sử dụng ngắn, thông thường xe nâng điện chỉ phù hợp với những ca làm việc 8 tiếng trong ngày. Nếu sử dụng quá thời gian này, phải cung cấp pin dự phòng cũng như hệ thống để thay pin.

– Không gian làm việc hạn chế hơn các loại khác như xe nâng động cơ diesel hoặc khí đốt

– Trong hầu hết các trường hợp, nếu môi trường làm việc nhiều dốc, xe nâng điện thường làm việc hết công suất và điều này làm giảm đáng kể tuổi thọ của bình điện.

– Ngoài những đặc điểm chung của xe điện, xe nâng dùng điện còn có những vấn đề sau: Mặt sàn trong xưởng yêu cầu phải bằng phẳng. Hệ thống bánh xe có đường kính nhỏ khiến xe nâng điện khó quay đầu trên các bề mặt không bằng phẳng. Ngoài ra, khi chạy xe trên mặt đất quá rộng, sự tiêu hao bánh xe là rất đáng kể.

Xe nâng Hưng Phát chuyên cung cấp mua bán, cho thuê xe nâng điện cũ, xe nâng mới từ Nhật Bản với các thương hiệu KOMATSU, TOYOTA, TCM, NISSAN, MITSUBISHI… hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết nhất CÔNG TY TNHH XE NÂNG HƯNG PHÁT hotline 02862 565 036