Hướng dẫn đo đường huyết đúng cách

Sau khi đã tiến hành rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau thật khô hoặc có thể lấy cồn để sát trùng, lưu ý phải đợi vùng da bôi cồn khô hết mới lấy máu. Bạn thực hiện đặt kim vào bút thử, lấy que thử ra khỏi hộp, đậy ngay nắp hộp vào. Lấy máu ở phải cạnh đầu ngón tay,nhỏ giọt máu đến điểm đầu của que thử (chú ý: để máu tự nhỏ xuống, không bóp).

Cách đo đường huyết

Cách đo đường huyết

Cần kiểm tra mã số (code number) que thử có đúng với mã số trên máy không? Nếu chưa đúng phải điều chỉnh lại trước khi thử máu.

Mức đường huyết bình thường trước khi ăn là từ 90 – 130mg/dl hoặc 5 – 7,2 mmol/l và sau ăn 2h là 200mg/dl hoặc 11 mol/l.

Tuy nhiên, kết quả có thể không chính xác nếu cồn lau lẫn trong máu, nước hoặc xà bông dính trên đầu ngón tay, giọt máu quá lớn hoặc quá nhỏ, que thử bị ẩm ướt.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết:

– Phải đem gắn que lấy máu vào máy đo trước rồi mới chấm máu chứ không phải chấm máu rồi mới gắn vào máy đo đường huyết.
– Khi gắn que vào máy sẽ tự động bật lên và sẽ tắt sau 3 phút hoặc khi được rút que ra. Bởi vậy hoặc là gắn sẵn và nhanh chóng dùng bút bắn máu ra trong vòng 3 phút, hoặc là bắn máu ra trước rồi nhanh chóng gắn que vào máy đo rồi chấm máu. Tùy quen tay, làm sao cũng được.
– Thường phải thử đường huyết khi đã nhịn đói được 8 tiếng trở đi. Nên tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy chưa ăn gì hết thì thử đường huyết là tốt nhất.