hinh-thuc-mua-va-cho-thue-lai

4 hình thức thuê tài chính phổ biến ở Việt Nam

Bài viết hay

Theo Nghị định số 39/2014/NĐCP ngày 07 tháng 5 năm 2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, các hình thức cho thuê tài chính mà công ty được phép kinh doanh tại Việt Nam như sau:

Thuê tài chính trong nước

cho-thue-tai-chinh-trong-nuoc

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính thay mặt bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán được quy định trong hợp đồng thuê tài sản. Cho thuê tài chính trong nước cũng là một phương thức cho vay trung – dài hạn đối với các dự án đầu tư mua máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất và phương tiện đi lại của doanh nghiệp.

Trong tài chính cho thuê, bên thuê chọn loại thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Bạn cũng có thể thương lượng trực tiếp với nhà cung cấp về giá mua, chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi theo yêu cầu. Căn cứ vào đơn xin thuê, công ty cho thuê tài chính mua các thiết bị phù hợp và các dịch vụ kèm theo và bàn giao cho bên thuê sử dụng.

Khi kết thúc thời gian thuê, quyền sở hữu thiết bị sẽ được chuyển cho người thuê. Hay hiểu một cách đơn giản trong thời hạn của hợp đồng thuê tài chính, quyền sử dụng tài sản thuê thuộc về người đi vay và quyền sở hữu thuộc về người đi vay.

Cho thuê tài chính nhập khẩu

cho-thue-tai-chinh-nhap-khau

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc thay mặt bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài thông qua công ty cho thuê tài chính và cho thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán được quy định trong hợp đồng thuê. Một số công ty cho thuê tài chính, chẳng hạn như công ty cho thuê tài chính ACB Leasing, đã mở thư tín dụng để nhập bất động sản cho thuê cho khách hàng của họ để giúp các doanh nghiệp nhỏ không có khả năng kinh doanh này.

Mua và cho thuê lại hợp đồng thuê tài chính

hinh-thuc-mua-va-cho-thue-lai

Hình thức mua và cho thuê lại

Mua và cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài chính (gọi là mua và cho thuê lại) là việc công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu của bên thuê và sau đó cho bên thuê thuê lại dưới hình thức cho thuê tài chính. làm. Những khó khăn về tài chính của bên vay, bên cung ứng phải trả để tiếp tục sử dụng cho hoạt động của mình. Trong trường hợp giao dịch mua bán, người thuê đồng thời là người bán tài sản cho thuê.

Đây là một phương pháp tài trợ để cơ cấu lại các nguồn tài trợ cho các doanh nghiệp trung và dài hạn. Tài sản do công ty đầu tư và sử dụng sẽ được chuyển giao cho công ty cho thuê tài chính trong thời hạn nhất định từ 25 năm. Ngoài ra, giao dịch này có thể tài trợ tới 90% giá trị còn lại của thiết bị. Sử dụng phương pháp cụ thể này, các công ty có thể bổ sung vốn lưu động, cân đối lại nguồn vốn, tạo ra các phương pháp giải độc mới cho các dự án khác, các mục đích khác, v.v.

Ngoài ra, nếu sản xuất kinh doanh cần vốn lưu động thì có thể sử dụng dịch vụ này cho tất cả các máy móc, thiết bị hiện có trong công ty. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp khấu hao thiết bị và quy đổi thành tiền mặt với toàn quyền sử dụng.

Hoạt động cho thuê tài chính thuê

hoat-dong-cho-thue-tai-chinh

Hoạt động cho thuê tài chính

Còn được gọi là thuê hoạt động, là hình thức cho thuê tài sản trong đó khách hàng sử dụng tài sản thuê từ công ty cho thuê tài chính trong một thời gian và trả lại tài sản cho bên cho thuê khi kết thúc thời gian thuê. Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu đối với hàng hóa cho thuê và khách hàng chịu trách nhiệm thanh toán dựa trên hợp đồng thuê. Một công ty không cần phải sở hữu một tài sản để tạo ra lợi nhuận. Trong một số ngành nhất định, bạn chỉ cần sử dụng quyền sử dụng trong một thời gian nhất định để giúp ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, kết quả công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng và việc mua một số máy móc hoặc thiết bị có thể làm cho một công ty trở nên lạc hậu hoặc “lỗi thời” và gây ra nhiều trở ngại cho sự phát triển kinh doanh. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các công ty hạn chế rủi ro liên quan đến công nghệ, giá cả, chi phí bảo trì và sửa chữa, chi phí bù trừ tài sản, v.v. Loại hình dịch vụ này rất phù hợp với các công ty sử dụng tài sản thuê trong thời gian ngắn và cần liên tục đổi mới công nghệ.

Tìm hiểu thêm về lãi suất cho thuê tài chính tại đây: https://acbleasing.com.vn/cho-thue-tai-chinh/lai-suat-va-bang-tinh-tien-thue-tai-chinh