vớ tĩnh mạch

Các thông tin quan trọng cần biết khi sử dụng vớ tĩnh mạch

Bài viết hay

Sử dụng vớ tĩnh mạch hay còn gọi vớ y khoa là phương pháp được dùng để điều trị bệnh suy tĩnh mạch. Cùng tìm hiểu các thông tin về sản phẩm cũng như tác dụng và chức năng của vớ đối với sức khỏe ngay trong bài viết nhé!

Vớ tĩnh mạch là gì?

Vớ tĩnh mạch (vớ y khoa) là sản phẩm được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường, chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

Các loại vớ dùng cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch hiện nay gồm 2 loại: 

  • Vớ điều trị giãn tĩnh mạch
  • Vớ phòng giãn tĩnh mạch
vớ tĩnh mạch
Vớ y khoa được sử dụng để điều trị các bệnh về tĩnh mạch ở người.

Tác dụng của sản phẩm

Sử dụng sản phẩm này là một biện pháp điều trị các bệnh về tĩnh mạch hay được sử dụng. Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở (giãn) sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Những lưu ý trong việc sử dụng sản phẩm

Mức độ sử dụng:

Duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

Lựa chọn loại vớ phù hợp với tình trạng sức khỏe

Tùy vào mức độ bệnh tĩnh mạch lan rộng đến đâu mà lựa chọn loại vớ dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi.

Cường độ của vớ được đo bằng mmHg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mmHg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các giãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ.

Vớ mức áp lực mạnh hơn (20-50 mmHg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh nặng.

vớ tĩnh mạch
Tùy thuộc theo tình trạng sức khỏe mà lựa chọn loại vớ y khoa phù hợp.

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe trong quá trình sử dụng:

Kiểm tra thường xuyên xem vớ có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.

Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang vớ thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn. Có thể bạn phải đổi vớ có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt hơn.

Nên mang vớ với áp lực bao nhiêu?

Cường độ của vớ y khoa được đo bằng mmHg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mmHg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các giãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ. Các vớ mạnh hơn (20-50 mmHg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

Vớ y khoa điều trị bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Nếu bị nhẹ thì chỉ cần mang vớ áp lực thấp (CCL1). Nếu bị quá nặng thì ngay từ đầu có thể mang loại có áp lực cao hơn (CCL2, CCL3). Tuy nhiên, tùy theo mỗi giai đoạn của bệnh.

Bác sĩ sẽ quyết định cho bạn mang loại vớ có áp lực bao nhiêu để đảm bảo có kết quả điều trị tốt nhất. Nếu chỉ có cảm giác nặng chân hoặc mỏi chân về chiều mà không có bất kỳ biểu hiện gì như phù chân, tĩnh mạch nổi, thì bạn có thể mang loại phòng ngừa hoặc là loại vớ có áp lực thấp hơn CCL1, dành riêng cho người có tĩnh mạch khỏe mạnh, mang thay vớ thường.

Kết luận

Thiết Bị Y Tế Hoa Đà với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế chuyên cung cấp các sản phẩm an toàn và chất lượng. Với đội ngũ đầy tâm huyết với nghề, Hoa Đà sẽ là địa điểm đáng tin cậy cho quyết định mua sản phẩm y tế của bạn. Liên hệ ngay cơ sở để được tư vấn về các sản phẩm y tế phù hợp nhé!

>>> Tham khảo: Bạn Đã Biết Đến Vớ Tĩnh Mạch Chưa?