Cách để vi sinh ủ phân lên men tốt nhất

Bài viết hay

Phân bón cần phải được ủ trước khi đem đi bón cho cây trồng. Việc bổ sung men vi sinh sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân hủy của các chất hữu cơ. Vậy cách vi sinh ủ phân như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của uphanhuuco.com nhé!

vi sinh u phan
Vi sinh ủ phân

Tại sao chúng ta cần ủ phân trước khi bón vào cây?

Trong phân hữu cơ thường sẽ có các vi khuẩn, nấm và các loại ký sinh trùng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến với cây trồng. Không những vậy mà còn các vi sinh có thể gây bệnh trực tiếp hoặc là gián tiếp cho người, gia súc.

vi sinh u phan
Tại sao chúng ta cần ủ phân trước khi bón vào cây?

Phân thường sẽ có mùi khó chịu, chứa rất nhiều các chất cao phân tử như là xenlulo, tinh bột, protein,… Khi ủ phân đúng cách nhất, nhiệt độ đống ủ và các vi sinh vật có lợi sẽ bị tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh và phân mất mùi khó chịu.

Các chất cao phân tử như là xenlulozo, tinh bột, protein, mỡ…Bị phân hủy thành những chất có cấu tạo phân tử nhỏ hơn nên cây sẽ dễ hấp thu hơn. Như là xenlulozo, tinh bột bị biến thành loại tinh bột có phân tử thấp; protein biến thành các amino axit mà các sản phẩm sau quá trình ủ sẽ là nguồn thức ăn, môi trường tốt nhất cho sự phát triển của các loại vi sinh vật có ích như các vi sinh cố định đạm…

Cách ủ men vi sinh tốt nhất hiện nay

Bước 1: chuẩn bị các nguyên vật liệu

Nguyên liệu để ủ phân hiện nay khá phong phú như là bã mía, rơm rạ, vỏ trái cây… Khoảng từ 5m3 đến 6m3, phân NPK 2kg, hoặc phân gia súc, gia cầm hoặc là bã thải từ các hầm biogas khoảng 1 đến 4kg.

vi sinh u phan
chuẩn bị các nguyên vật liệu

Nguyên liệu dùng để ủ phân thì phải có kích thước càng nhỏ càng tốt.  Đối với rơm rạ tươi cần phải ủ từ 25 đến 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn. Đối với rơm rạ khô nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất là 12 giờ.

Bước 2: dụng cụ và nơi để ủ

Nơi ủ nên có nền đất hoặc xi măng, khô ráo, lót nền đất bằng bạt nilon. Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân có thể chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá nhiều. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng chăn nuôi không còn sử dụng…, diện tích nhỏ khoảng từ 3m2/ tấn nguyên liệu ủ.

vi sinh u phan
Dụng cụ và nơi để ủ

Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng và cào…vật liệu để làm mái như bạt, bao tải, bao nilon…để che nắng, giữ nhiệt trong khi ủ tốt nhất.

Bước 3: cách để ủ phân

Trước tiên dùng vỏ trấu, bã thực vật… trộn đều với chế phẩm Biomix Composting. Sau đó, cho một lớp phân chuồng (trâu, bò, gà, heo…) có ẩm độ từ 40% đến 50% (dùng tay bốc lên nắm chặt lại thấy nước rỉ ra là sẽ được).

Tiếp theo rải một lớp mỏng chế phẩm Biomix Composting , 1 lớp Supe Lân và tiếp tục như thế cho đến khi đông phân đạt 1 từ 1,5m. Dùng bạt phủ kín che nắng và mưa.

vi sinh u phan
Cách để ủ phân

Sau 7 đến 10 ngày, nhiệt độ trong phân sẽ tăng lên và đạt 40 đến 50 độ C. Làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như là diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người cũng như là gia súc.

Thời gian 20 ngày sau đó tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho nó đều. Tấp thành đống ủ tiếp khoảng từ 25 đến 40 ngày nữa là có thể đưa vào sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp và các loại rau màu.

Tổng kết

Thông qua, những bước hướng dẫn cách ủ phân lên men tốt nhất thì chắc quý khách cũng một phần nào đó hiểu được quy trình ủ và chuẩn bị nguyên liệu như thế nào.

Ngành nghề nào cũng như vậy, cũng cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận và dùng cái tâm của mình để sản xuất ra những dòng phân tốt nhất phù hợp với nhiều giống cây trồng.

Nếu như quý khách muốn tìm hiểu rõ hơn với loại phân này hãy truy cập: uphanhuuco.com để nhân viên kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn tốt nhất nhé.

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0903 923 177

Fax: (028) 3 8158 729

Email: sales@ecoclean.com.vn