mẹo thông tắc bồn cầu đúng

10 cách thông bồn cầu rút nước chậm, bị nghẹt nhanh nhất

Mẹo vặt Thông tin giáo dục

Tắc bồn cầu là nỗi phiền toái mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên mỗi trường hợp sẽ có những cách thông bồn cầu riêng biệt. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 10 phương pháp xử lý bồn cầu rút nước chậm, bị nghẹt nhanh nhất!

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bồn cầu đang bị tắc nghẽn

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng bị tắc nghẽn bồn cầu như sau:

 • Sau khi đi vệ sinh xong, ấn nút xả nước liên tục nhưng nước từ bồn cầu bị trào ngược lên và thoát nước rất chậm.
 • Bồn cầu có mùi hôi bốc lên mặc dù không có gì bên trong.
 • Xuất hiện tiếng kêu ọc ọc và đôi khi còn phụt lên cả nắp bồn cầu.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị tắc nghẽn bồn cầu nghiêm trọng

Việc xác định các nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu là một trong các bước quan trọng để tìm ra cách thông bồn cầu để tránh và mất thời gian cho quá trình xử lý. Trong đó, tắc bồn cầu có thể dẫn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Đa phần, chúng ta thường nghĩ giấy vệ sinh có thể hòa tan trong nước. Nên có thể mặc nhiên mà bỏ chúng vào bồn cầu một cách vô tội vạ. Nhưng trên thực tế, không phải giấy vệ sinh nào cũng có thể tùy tiện cho vào bồn cầu . Vì nếu giấy nhà bạn sử dụng có cấu tạo dày và dai chúng sẽ rất khó tan trong nước gây ra tắc nghẽn bồn cầu nếu sử dụng quá nhiều.

cách thông bồn cầu
Do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Làm rơi vật cứng vào bồn cầu

Việc bạn hoặc trẻ con vô tình đánh rơi các vật cứng vào bồn cầu như bàn chải, đồ chơi, khăn vải, kẹp tóc,… sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc rút nước. Đặc biệt đối với các vật càng lớn việc tắc nghẽn sẽ càng nghiêm trọng.

cách thông tắc bồn cầu
Làm rơi vật cứng vào bồn cầu

Thói quen đổ thức ăn thừa vào bồn cầu

Ít ai biết được rằng, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu là do thói quen vứt rác thải, đồ ăn thừa một cách bừa bãi vào bồn cầu. Các loại rác có  thể là sữa tắm, dầu gội, băng vệ sinh, bao cao su, tampon, khăn ướt, bã trà, vỏ trứng, tóc rối, dầu mỡ thừa hay các vụn thức ăn,… tất cả chúng sẽ bám trên đường ống dẫn lâu ngày tích tụ thành 1 khối rác thải chặn đứng dòng chảy của nước. Tình trạng này đang rất phổ biến ở các nhà vệ sinh công cộng hay các toilet khu dân cư, dãy nhà trọ.

cách thông bồn cầu bị tắc
Thói quen đổ thức ăn thừa vào bồn cầu

Do hầm cầu bị đầy

Đôi khi việc tắc nghẽn bồn cầu không phải do tình trang giấy hay do các dị vật mà do hầm cầu đã bị đầy nhưng chưa được thông hút và nạo vét kịp thời. Chính vì vậy các bạn nên chú ý tới các thời điểm khi nào để đầy để hút  và có các giải pháp kịp thời khi gặp tình trạng này.

>> Khám phá ngay: Công ty dịch vụ diệt côn trùng giá rẻ, uy tín, chất lượng tại TPHCM 

Đường ống bị tắc

Một nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng này là do đường ống bị cũ kỹ không được nâng cấp sửa chữa kịp thời hay các chất thải lâu ngày bám vào thành ống làm nó bị tắc nghẽn đường nước lưu thông không được.

Lượng nước trong bể không đủ

Áp lực nước có thể đẩy được đa số những chất thải ra khỏi bồn cầu nhưng nếu nước trong bể chứa không đầy thì khi xả nước sẽ không có đủ lực để thông tắc bồn cầu. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, chúng ta cần phải đảm bảo rằng van cấp nước luôn mở và đường cấp nước không bị rò rỉ.

10 cách thông bồn cầu rút nước chậm, bị nghẹt nhanh nhất

Cách thông bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

Việc dùng áp lực nước tự nhiên để thông bồn cầu là một trong những cách đơn giản  nhưng lại rất hiệu quả được nhiều người áp dụng bởi nó không cần dùng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Chỉ cần thực hiện thao tác ấn xả nước ở mức nước lớn nếu vẫn chưa được thì nhấn thêm 2 – 3 lần nữa. Ngoài ra, nếu như hệ thống xả nước không đủ mạnh để dội bạn có thể dùng một xô nước lớn sau đó đổ thật mạnh vào bồn cầu để tăng áp lực nước.

cách xử lý bồn cầu bị nghẹt
Cách thông bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

Cách thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn bồn cầu nhưng bạn không kịp chuẩn bị các loại hóa chất để thông bồn cầu  thì bạn có thể sử dụng móc phơi quần áo để xử lý vấn đề này. Nó rất dễ lấy được các vật như giấy vệ sinh, băng vệ sinh,…

cách xử lý bồn cầu bị tắc
Cách thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Các bước thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị một móc quần áo bằng nhôm có thể uốn được, sau đó uống thẳng dây móc ra.
 • Dùng móc đưa sâu vào bồn cầu cho đến khi bạn cảm nhận là chạm được vị trí gây nghẹt bồn cầu. Tiếp theo đó xoáy thật mạnh để tác động lên vật cản. Như như rút lên được thì bạn đã thành công hoàn thành quá trình thông bồn cầu.

Cách thông bồn cầu bị tắc bằng baking soda, giấm và nước nóng

Baking soda mặc dù là nguyên liệu dùng để bảo quản thức ăn nhưng chúng cũng có thể sử dụng để thông bồn cầu một cách hiệu quả như sau:

 • Chuẩn bị 500g baking soda, 500ml giấm ăn, 3 lít nước sôi
 • Tiến hành trọn baking soda với giấm ăn vào ca đựng, sau đó khuấy đều hỗn hợp này lại với nhau và đổ xuống bồn cầu.
 • Đợi 5 – 7 tiếng mới có thể xả nước bồn cầu hoặc có thể để qua đêm để dung dịch có thể được thấm dần và ăn sâu vào chất thải và làm cho phân rã ra.
cách làm thông bồn cầu
Cách thông bồn cầu bị tắc bằng baking soda, giấm và nước nóng

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt dây lò xo

Dây lò xò cũng là một trong những thiết bị giúp thông bồn cầu nhanh chóng mà không cần phải mất quá nhiều thời gian.

 • Cầm phần trục tay và đưa phần đầu lò xo vào đường ống để thoát nước bồn cầu và cứ xoay qua xoay lại.
 • Trong quá trình đầu lò xo sử dụng công suất xoay để nó làm tan rã các vật cản mềm như các chất thải một cách cực nhanh.
mẹo thông tắc bồn cầu
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt dây lò xo

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng bằng pittong, bơm thụt cao su

Hãy tận dụng những vật dụng có sẵn ở nhà vệ sinh như pittong hay bơm thụt cao su đây là 2 vật dụng thường dùng để thông bồn cầu bằng hơi được sử dụng nhiều. Với thiết kế bằng cao su thân  được làm bằng ống hơi có tay cầm nên chúng ta có thể dễ dàng đặt chúng vào bồn cầu sau đó đẩy mạnh để tạo độ nén không khí để đẩy các vật cản bị mắc ở bộ phận lỗ thoát.

những cách thông bồn cầu
Cách thông bồn cầu bị tắc nặng bằng pittong, bơm thụt cao su

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng nước rửa chén

Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị một 1 chai nước rửa bát tầm 300ml, đổ hết vào bồn cầu rồi ngâm từ đêm cho đến sáng. Sau đó, xả nước lại bằng nước sạch thì sẽ thấy bồn cầu đã được thông. Tuy nhiên cách này đã có nhiều người thử nghiệm nhưng tỷ lệ thành công chỉ có 50% nên tôi không khuyến cáo các bạn thử qua.

các cách thông bồn cầu
Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng nước rửa chén

Cách làm thông bồn cầu coca cola

Thành phần trong coca có chứa nhiều loại axit khác nhau nhưng chúng có tác dụng phân hủy chất thải như giấy vệ sinh bị nghẹt làm thông thoáng đường ống cống hiệu quả.

 • Sử dụng một chai nước coca đổ vào đường ống đang bị nghẹt.
 • Chờ đợi trong khoảng 2 – 3 giờ để axits có trong coca làm phân hủy các chất thải trong bồn cầu.
 • Dội lại bằng nước nóng để bồn cầu được thông thoáng một cách dứt điểm.
mẹo thông tắc bồn cầu nhanh
Cách làm thông bồn cầu coca cola

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà đá lạnh

Chắc rằng nhiều bạn không nghĩ rằng đá lạnh có thể giúp thông bồn cầu. Trên thực tế đây không phải là một phương pháp tối ưu cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, cách này có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này ở tình trạng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một bịch đá đổ đầy bào bồn cầu, đợi cho đá lạnh tan hết bạn có thể xả nước 2 – 3 lần là nó có thể trôi sạch.

cách thông bồn cầu nhanh
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà đá lạnh

Mẹo thông tắc bồn cầu nước nóng

Phương án này hiệu quả trong trường hợp toilet bị tắc do bạn đổ vụn thức ăn hoặc dầu mỡ thừa vào. Vi nước nóng có khả năng  đánh tan mỡ thừa, làm mềm thức ăn để dễ dàng đẩy chúng xuống hầm cầu.

Mẹo thông tắc bồn cầu nước nóng
Mẹo thông tắc bồn cầu nước nóng

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ấm nước sôi, đổ vào bồn cầu và đậy nắp lại. Sau đó chờ khoảng 15 – 20 phút và xả lại một lần nữa với nước. Các bạn có thể thực hiện lặp lại 2 – 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

***Có thể bạn quan tâm: Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp A2Z chuyên diệt côn trùng giá rẻ uy tín hiệu quả cao 

Cách thông bồn cầu bằng băng dính

Nếu bồn cầu đang trong tình trạng bị tắc nghẽn nhưng bạn lại không có bất kỳ dụng cụ nào để thông nó. Đừng quá lo lắng, dưới đây là cách thông bồn cầu bằng băng dính như sau:

 • Dùng băng keo dán phủ đầy miệng bồn cầu. Tốt nhất là bạn nên bọc 2 – 3 lớp hoặc có thể nhiều lớp hơn để tạo thành một lớp bọc bám chắc chắn, không bị bung ra.
 • Sau đó, nhấn xả nước nhiều lần, lúc này áp lực khí trong bồn cầu làm màng bọc sẽ giúp dễ dàng đào thải chất hơn.
 • Nếu lớp băng keo bị phồng lên, bạn hãy dùng tay nhấn lên màng bọc. Việc này tạo áp lực khí dồn xuống để đẩy dị vật bị nghẽn được trôi xuống.
Cách thông bồn cầu đúng
Cách thông bồn cầu bằng băng dính

Với những cách thông bồn cầu trên đây, hy vọng bạn không còn loay hoay tìm cách xử lý về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thể giải quyết tình trạng trên thì hãy liên hệ với các trung tâm vệ sinh nhà cửa uy tín để họ giúp bạn thực hiện.