Home Kiến thức xây dựng Bất động sản Đặc điểm của khu công nghiệp có gì nổi bật, phân loại ra sao?

Đặc điểm của khu công nghiệp có gì nổi bật, phân loại ra sao?

Bất động sản Kiến thức xây dựng

Đặc điểm của khu công nghiệp là gì, giá thuê đất khu công nghiệp là bao nhiêu, các loại hình khu công nghiệp gồm có những loại nào. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm của khu công nghiệp.

Khu công nghiệp là gì?

Khu công nghiệp là nơi tập hợp nhiều nhà máy, nhà xưởng sản xuất tạo ra các loại hàng hóa, linh kiện, sản phẩm khác nhau thuộc hàng công nghiệp để phục vụ cho nhu cầu của con người hiện nay. Khu công nghiệp được thành lập theo điều kiện, trình tự, thủ tục được quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Khu-cong-nghiep

Khu công nghiệp

Các loại hình khu công nghiệp

Một khu công nghiệp bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: khu chế xuất, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp hỗ trợ.

Khu chế xuất: Khu chế xuất là gì thì đây chính là khu công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các hoạt và động về dịch vụ xuất khẩu và sản xuất hàng xuất khẩu. Khu chế xuất được thành lập theo điều kiện, trình tự, thủ tục áp dụng đối với khu công nghiệp theo quy định.

Khu công nghiệp sinh thái: Đây là khu công nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thực hiện dịch vụ cho các hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Diện tích đất cho các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ thuê, với tỷ lệ tối thiểu 60% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê.

Khu-cong-nghiep-sinh-thai

Khu công nghiệp sinh thái

Khu công nghiệp hỗ trợ: Tại đây các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tham gia vào quá trình hoạt động sản xuất sạch hơn, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên và có liên kết với nhau trong quá trình sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh, với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế, đẩy mạnh sự phát triển xã hội và bảo vệ môi trường sạch hơn.

Khu-cong-nghiep-ho-tro

Khu công nghiệp hỗ trợ

Đặc điểm khu công nghiệp có gì nổi bật?

Một khu công nghiệp sẽ không có nhà dân sinh sống, chỉ có những nhà máy sản xuất, nhà xưởng được xây dựng và hoạt động trong đây.

Thực hiện sản xuất các mặt hàng công nghiệp, cung ứng cho hoạt động công nghiệp như vật liệu xây dựng, logistics,…

Các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đầu tư sản xuất tại các khu công nghiệp điều được hưởng chính sách, ưu đãi miễn giảm theo quy định của pháp luật.

Tại các khu công nghiệp điều có ban quản lý riêng biệt, được thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, con dấu được in hình quốc huy, Nhà nước trích ngân sách cấp kinh phí quản lý hành chính.