Chứng nhận CQ chất lượng sản phẩm trong xuất nhập khẩu

Khám phá CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Bài viết hay

Tìm hiểu về khái niệm CO CQ là một việc lầm được đánh giá vô cùng cần thiết với những ai làm các thủ tục hải quan cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trên thực tế thì chứng nhận CO CQ sẽ không giống nhau và mỗi chứng nhận đều có vai trò chức năng khác nhau.

Vậy chứng nhận CO CQ là gì? Giữ vai trò và chức năng như thế nào trong các hợp đồng mua bán hàng hóa. Chúng ta sẽ cùng với shm tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Chứng nhận CO CQ là gì
Chứng nhận CO CQ là gì

Khái niệm về chứng nhận CQ là gì?

Chứng nhận CQ  là viết tắt của từ Certificate of quality. Đây chính là loại giấy chứng nhận về chất lượng hàng hóa có phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất của nước sản xuất hoặc là tiêu chuẩn quốc tế.

CQ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động giao dịch về thương mại quốc tế để chứng minh rằng các sản phẩm có trong danh sách đã đáp ứng đảm bảo được chất lượng và đáp ứng được tiêu chí chất lượng được tính trong hợp đồng, thông số kỹ thuật cùng với quy định.

Xem thêm: monorail là gì

Vậy CQ có chức năng gì trong xuất nhập khẩu:

Vai trò quan trọng của CQ đó là minh chứng được hàng hóa sản xuất có phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Đa phần các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều đã công nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Do đó chứng chỉ chất lượng CQ vô cùng quan trọng cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Giúp xác nhận chính xác được chất lượng hàng hóa đáp ứng các thông số kỹ thuật như công bố sản phẩm hay không.

CQ không bắt buộc có trong hồ sơ hải quan ( Chỉ trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc có trong hồ sơ đăng ký).

Các doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn về chất lượng, cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như là hàng chuẩn,… Tuy nhiên cấp CQ là cơ quan độc lập và có chứng năng cấp giấy tờ đó thường là cơ nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng chính xác.

Nên bắt buộc có một bên độc lập kiểm định chất lượng về hàng hóa. Vì nó chính là thước đo chuẩn cho mặt hàng cũng mẫu mã, công năng của các nhà sản xuất cạnh tranh công bằng với nhau. Qua đó, người mua hàng hóa có quyền so sánh và chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của mình.

Tuy nhiên về phía các nhà sản xuất, thì nên khuyến khách họ hoàn thành các thủ tục đó, về lâu dài sẽ có lợi cho chính doanh nghiệp của mình. Nếu bạn kinh doanh các mặt hàng thời vụ thì chứng nhận về CQ thực sự không cần thiết.

Chứng nhận CQ chất lượng sản phẩm trong xuất nhập khẩu
Chứng nhận CQ chất lượng sản phẩm trong xuất nhập khẩu

Tìm hiểu về chứng nhận CO xuất xứ sản phẩm

Chứng nhận CO (Certificate of Origin) chính là giấy chứng nhận về nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm. Là một loại giấy chứng nhận được dùng rộng rãi trong những hoạt động giao dịch trong thương mại quốc tế để chứng minh rằng các sản phẩm có trong danh sách đã đáp ứng được tiêu chí nhất định là có nguồn gốc xuất xử của một quốc gia cụ thể.

CO thường được cấp bởi các đơn vị xuất khẩu do nhà sản xuất chuẩn bị và được bên thứ 3 có thẩm quyền hoặc ủy quyền cấp phép.

Loại chứng nhận này được nộp cho cơ quan hải quan của nước nhập khẩu sản phẩm để minh chứng số hàng hóa đủ điều kiện để nhập cảnh hoặc có quyền được hưởng các ưu đãi.

Vai trò của CO là chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cùng với các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu. Tóm lại bất cứ hàng hóa nào đều cần phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm: Cổng trục 3 tấn nhập khẩu

Thông tin hay thấy bên trên giấy chứng nhận CO tại các kiện hàng xuất nhập khẩu:

Biểu mẫu theo chuẩn từng vùng cụ thể, họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu.

Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Các tiêu chí về vận tải, phương tiện vận tải, cảng biển và địa điểm có thể dỡ hàng hóa….

Tiêu chuẩn về các đóng gói hàng hóa gồm có bao bì, quy cách đóng góc, số lượng và nhãn mác.

Cuối cùng là tiêu chí về xuất xứ và các nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp lần đầu xin CO thì cần phải làm gì?

Nhiều doanh nghiệp lúng túng trong việc làm thủ tục xin cấp chứng chỉ CO. Đầu tiên là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế doanh nghiệp. Kèm theo đó là bộ mẫu đơn xin cấp chứng chỉ CO theo tiêu chuẩn đã xây dựng. Chi tiết:

Doanh nghiệp lần đầu xin CO thì cần phải làm gì?
Doanh nghiệp lần đầu xin CO thì cần phải làm gì?

Đơn đề nghị cấp CO do người có thẩm quyền của doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin và đóng dấu.

Thông thường, chỉ một chứng chỉ CO chiếu lệ được cấp cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó và một bản sao lưu được cung cấp cho các bên liên quan.

Đính kèm hóa đơn thương mại, tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Cuối cùng là các giấy phép liên quan như quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận tư liệu sản xuất.

Cơ quan chịu trách nhiệm cấp CO cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam là Bộ Công Thương. Ngoài ra, Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi cơ quan được ủy quyền có thẩm quyền cấp một số loại CO.

Các biểu mẫu CO phổ biến ở Việt Nam

CO Mẫu A: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan chung của GSP

CO Mẫu B: Hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước, được cấp theo quy tắc xuất xứ, không được hưởng các điều kiện ưu đãi

CO Mẫu D: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT

CO Mẫu E: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN-Trung Quốc (ASEAN + 1)

CO Mẫu S: Hàng hóa xuất khẩu sang Lào được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Nam – Lào Mẫu CO Mẫu AK: Hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2)

CO Mẫu AJ: Hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)

CO Form VJ: Vietnam – Japan

CO Mẫu GSTP: Việt Nam được hưởng quyền lợi GSTP đối với hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia Hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP)

CO theo hình thức ICO: Được cấp để xuất khẩu sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam sang tất cả các nước thuộc Tổ chức Cà phê Thế giới (IC / O)

Ở trên Shm đã cung cấp đầy đủ các thông tin về 2 loại chứng nhận hay dùng trong xuất nhập khẩu hàng hóa đó là CO CQ là gì. Nếu như các bạn muốn biết thêm thông tin hay và hữu ích khác về hàng hóa nhập khẩu, các loại thiết bị nâng công nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam thì hãy truy cập vào Website: https://shm.com.vn/