Doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng lợi ích gì khi hoạt động?

Bài viết hay Công nghiệp

Khác với những doanh nghiệp cung cấp và phân phối hàng hóa khác, doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa phục vụ cho việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Hoạt động của doanh nghiệp chế xuất đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển của mọi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vậy quy định thành lập của doanh nghiệp này ra sao và được hưởng lợi ích gì trong quá trình hoạt động?

Thế nào là doanh nghiệp chế xuất?

Theo quy định tại khoản 10, Điều 2, Nghị định 82/2018/NĐ-CP, thuật ngữ Doanh nghiệp chế xuất được giải thích như sau: 

“Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc hoanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế”.

Doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu
Doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu

Như vậy, có thể hiểu doanh nghiệp chế xuất (DNCX) là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng với mục đích xuất khẩu ra thị trường quốc tế và doanh nghiệp đó phải nằm trong khu chế xuất. Các loại hàng hóa được sản xuất bởi doanh nghiệp này phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài và bắt buộc khai báo với cơ quan Hải quan để hoạt động với tư cách DNCX hợp pháp.

Một số quy định về hoạt động của doanh nghiệp chế xuất

Quy định về doanh nghiệp chế xuất theo Nghị định số 114/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP cụ thể như sau:

  • Áp dụng những quy định riêng đối với từng khu vực hải quan, khu phi thuế quan đối với doanh nghiệp chế xuất, ngoại trừ những quy định đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.
  • DNCX được cấp phép thực hiện các hoạt động liên quan đến mua bán tại Việt Nam và phải có sổ kế toán hạch toán riêng dành riêng cho việc ghi chép chi phí liên quan cũng như doanh thu từ hoạt động mua bán đó. Những sản phẩm mua bán này cần tách riêng với khu vực hàng hóa xuất khẩu hoặc cũng có thể thành lập một chi nhánh bên ngoài khu chế xuất để tiến hành mua bán.
  • DNCX được phép thanh lý các tài sản của doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam. Việc thanh lý này không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, trừ các loại hàng hóa buộc phải quản lý theo tiêu chuẩn, điều kiện, quản lý bằng giấy phép hoặc chưa qua kiểm tra chuyên ngành.
Quy định hoạt động của DNCX
Quy định hoạt động của DNCX
  • DNCX được phép mua lương thực, thực phẩm, các loại văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng hay các đồ dùng cần thiết nhằm phục vụ cho việc xây dựng và duy trì hoạt động trong doanh nghiệp, sinh hoạt của công nhân, cán bộ làm việc trong khu chế xuất. 
  • Những cán bộ/công nhân làm việc trong khu chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu công nghiệp hay ngược lại thì không cần phải thực hiện thủ tục khai báo hải quan. 

Những ưu đãi về các khoản thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất nhận trong quá trình hoạt động được nhiều ưu đãi về thuế của Nhà nước. Trong đó có 4 loại thuế cơ bản sau đây:

Thuế thu nhập doanh nghiệp

DNCX được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp cụ thể như sau:

  • Hưởng thuế suất ưu đãi 17% trong vòng 10 năm (áp dụng với các dự án đầu tư mới từ ngày 1/1/2016) theo quy định tại Khoản 4 điều 19 Thông tư 78/2014/TT_BTC.
  • Miễn trừ thuế trong 2 năm đầu tiên và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo (trừ trường hợp DNCX ở tại quận nội thành của đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh) theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.
DNCX được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp
DNCX được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế xuất khẩu – nhập khẩu

Theo điểm c khoản 4 Điều 2 của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định: các loại hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong nội khu; hàng hóa được chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác không thuộc các đối tượng chịu thuế. 

Như vậy, doanh nghiệp chế xuất thuộc khu phi thuế quan nên sẽ không phải đóng thuế xuất khẩu – nhập khẩu trong các trường hợp kể trên. 

Một số loại hàng hoá sẽ được miễn trừ thuế xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam
Một số loại hàng hoá sẽ được miễn trừ thuế xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam

Thuế giá trị gia tăng

Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1, thuế suất 0% được quy định như sau:

“1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.”

Quá trình trao đổi hàng hóa giữa DNCX với khu phi thuế quan sẽ được miễn giảm thuế VAT
Quá trình trao đổi hàng hóa giữa DNCX với khu phi thuế quan sẽ được miễn giảm thuế VAT

Với quy định trên, những doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất sẽ được áp dụng mức thuế suất là 0%, tuy nhiên cần đảm bảo một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Ưu đãi tiền sử dụng đất

Tại điểm b Khoản 3 Điều 19 của Nghị định 46/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp chế xuất sẽ được miễn tiền thuê đất trong 7 năm. 

DNCX có thể được miễn tiền thuê đất lên đến 7 năm nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất
DNCX có thể được miễn tiền thuê đất lên đến 7 năm nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất

Trên đây là một số quy định cơ bản về doanh nghiệp chế xuất cũng như những ưu đãi về thuế trong quá trình doanh nghiệp hoạt động. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam liên tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với DNCX. Do đó, quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài luôn được khuyến khích để đảm bảo lưu thông ổn định, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Khu công nghiệp Long Hậu – Đối tác phát triển bền vững (Long Hau Industrial Park)
Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Hotline: (+84 28) 3937 5599 – (+84) 906 938 599