Huyệt túc tam lý chữa bệnh gì?

Kiến thức y khoa

Những huyệt vị trên cơ thể đều ẩn giấu những điều kỳ diệu. Nếu bạn có sự hiểu biết về huyệt đạo và cách thức vận dụng chúng trong việc giữ gìn và nâng cao sức khỏe bản thân thì rất lý tưởng. Các thông tin về huyệt Túc Tam Lý dưới đây được chúng tôi tổng hợp có thể giúp bạn có thêm kiến thức y học cho mình.

Tìm hiểu về Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý là một loại huyệt đạo nằm ở chân

 • Tên gọi khác: Quỷ Tà, Hạ Lăng, Tam Lý, Huyệt Trường Sinh, Hạ Tam Lý
 • Ý nghĩa tên huyệt: Tên huyệt có thể được hiểu theo hai phương pháp sau
 • Trong những truyền thuyết, ý nghĩa tên huyệt được hiểu theo cách thức việc châm cứu bấm huyệt Túc Tam Lý sẽ giúp cho các binh lính đi bộ được hơn 3 dặm hay còn gọi là Tam Lý mà không hề bị mệt mỏi.
 • Các nhà y học cổ truyền khác lại cho rằng tên gọi này có ý nghĩa là nơi hội tụ đầy đủ của 3 phủ chính bao gồm Đại Đường nằm phía trên, Vị nằm tại giữa và Tiểu Trường nằm ở dưới.

Huyệt Túc Tam Lý nằm tại đâu? Cách xác định vị trí huyệt

Theo mô tả của Y học cổ truyền, huyệt Trường Sinh nằm ở vị trí dưới đầu gối và cách phần bờ xương ống chân khoảng 1,8 cm.

Có 3 cách xác định huyệt túc tam lý như sau:

 • Dưới mắt gối ngoài khoảng 3 thốn, phần ngoài xương mác một khoát ngón tay. Đây là vị trí gần cơ cẳng chân trước và khe giữa của xương mác và xương chầy.
 • Người bện úp lòng bàn tay vào đầu gối sao cho ngón giữa chạm vào xương ống chân (hay xương chầy). Đo ra bên ngoài khoảng 1 thốn đó chính là huyệt Tam Lý
 • Cách xác định huyệt Túc Tam Lý dưới lõm phía ngoài xương bánh chè 3 thốn (Độc Ty)

Huyệt Túc Tam Lý có tác dụng gì?

Trong Đông y lúc nói về huyệt này đã có câu: “Tam lý cứu bất tuyệt, nhất thiết ở bệnh tức”. Câu nói này ý chỉ lúc tác động vào huyệt sẽ giúp tránh được nhiều tai ương về bệnh tật trên cơ thể người. Huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì là thắc mắc chung của khá nhiều người bệnh. Trong cuốn “Chữa bệnh không có dùng thuốc” đã viết rằng huyệt Túc Tam lý dùng để chữa những triệu chứng bệnh tại bộ máy tiêu hóa như viêm dạ dày do ăn uống khó tiêu và cải thiện việc lưu thông khí huyết ở chi bên dưới và vùng khớp gối.

Không những thế, huyệt Trường Sinh còn có tác dụng giúp tăng cường sinh lực, giúp cải thiện tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết tại toàn thân, làm gia tăng tuần hoàn ngoại biên. Huyệt vị này tác dụng hữu hiệu điều trị các chứng bệnh như hen suyễn, kích ngất, cao huyết áp, suy nhược thần kinh và dị ứng.

Kích thích huyệt Túc Tam Lý còn có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch từ đó khiến việc ăn uống trở nên ngon miệng hơn, tay chân chân linh động, tâm lý thoải mái hơn.

Phương pháp day bấm huyệt

Con lăn nhiệt Hecquyn - thiết bị cải thiện sức khỏe cột sống hiệu quả

Trong các tài liệu Y học cổ truyền, có nhiều bài viết hướng dẫn cách thức và thời điểm có thể tác động đến huyệt Tam Túc Lý giúp chữa bệnh mà không có ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều sách viết rằng, người bệnh nên thực hiện vào 8 ngày trước khi trăng non vào thời điểm cuối tháng. Trong truyền thuyết về gia đình Nhật Bản sống được 200 tuổi là do cách thức họ thực hiện đều đặn từ mùng một đến 8 hàng tháng.

Huyệt Túc Tam Lý được Y học cổ truyền phương Đông vô cùng coi trọng vì có nhiều công dụng cho sức khỏe. Đây được coi là liều thuốc đáng tin cậy để chữa những bệnh có liên quan tới đường tiêu hóa, bệnh thần kinh, bệnh xương khớp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp mọi người thêm hiểu biết và có cách thức ứng dụng huyệt hiệu quả để chữa bệnh và lưu giữ nét thanh xuân.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CON LẲN NHIỆT HECQUYN

 • Phân phối bởi: Chi nhánh công ty CP Dược Phú Thọ ở HN
 • Mã số thuế: 2600303391 -001
 • Website: https://conlannhiet.com.vn
 • Địa chỉ: Số 4 A1 Đầm Trấu – hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Điện thoại: 024 – 3971.7811 – 091.555.4488