2 khái niệm của Ielts Academic và General khác nhau

Nên học ielts Academic hay General, loại hình nào tốt hơn

Giáo dục

Không ít người băn khoăn rằng nên học Ielts academic hay general là phù hợp. Đều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ielts academic(học thuật ) và Ielts general (tổng quát) hướng đến những mục tiêu khác nhau. Đây là 2 dạng bài song song được tổ chức thi rất nhiều tại Việt Nam. Song người học cần phải xác nhận được mục đích rõ ràng để có lựa chọn thật đúng đắn. Bài viết dưới đây nêu lên những định nghĩa cũng như những điểm giống và khác nhau của 2 bài thi giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

 Ielts Academic và Ielts General là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc nên học Ielts Academic hay General bạn cần tìm hiểu về hai khái niệm này. Nếu như general là bài thi tiếng Anh kết thúc chương trình trung học, là tiêu chuẩn để nhập cư và làm việc thì Ielts Academic là bài thi đánh giá một ứng viên có đủ tiêu chuẩn học chương trình đại học và sau đại học quốc tế bằng tiếng Anh hay không. Nói cách khác nếu như Ielts General chủ yếu kiểm tra kỹ năng giao tiếp hằng ngày thì những bài thi Ielts academic mang tính học thuật nhiều hơn. Là một kỳ thi tiếng Anh được xem là chuẩn quốc tế, Ielts luôn khuyến khích người học nên học Ielts Academic hay General cũng thật cân nhắc để đáp ứng nhu cầu cần thiết trong cuộc sống.

2 khái niệm của Ielts Academic và General khác nhau
2 khái niệm của Ielts Academic và General khác nhau

Nên học Ielts Academic hay General

Phân loại ra 2 dạng bài thi nên đặc thù về mức độ kiểm tra cũng có phần khác nhau. Kiểm tra được tính ứng dụng ở mức độ cao và đạt chuẩn để phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu nên bài thi Academic có phần khó hơn so với General.

Nên học Ielts Academic hay General tùy thuộc vào công việc của bạn. Nếu chỉ đơn giản để phục vụ cho việc giao tiếp thì General sẽ dễ dàng hơn nếu tính chất công việc của bạn không cần dùng đến quá nhiều tiếng Anh hoặc chỉ đòi hỏi trình độ ở mức cơ bản. Tuy nhiên, để lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng cũng như thể hiện được trình độ ở mức nhất định, thì việc có cho mình một tấm bằng Ielts Academic là điều rất cần thiết. Với số lượng người sử dụng tiếng Anh ngày càng nhiều, các doanh nghiệp nước ngoài cũng ngày càng tăng lên, thì việc bạn biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Bên cạnh đó, học Ielts Academic bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kiến thức này để học những kỹ năng khác liên quan đến tiếng Anh, vì hơn hết đây là tấm bằng thể hiện được cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ở trình độ cao. Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các trường đại học có xu hướng thêm điều kiện đạt chuẩn tiếng Anh thông qua bằng Ielts bởi điều này sẽ giúp nâng cao khả năng của sinh viên cũng như hạn chế tối đa khả năng thất nghiệp sau khi ra trường. Bên cạnh đó, để có thể học tập ở bậc tiến sĩ, thạc sĩ thì thường phải có chứng chỉ Ielts Academic làm điều kiện đi kèm. Nên học Ielts Academic hay General bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để không bị mất thời gian và có thể ứng dụng vào lĩnh vực chuyên môn và tấm bằng Ielts này, đạt được mức lương khủng sẽ không còn là chuyện xa vời.

Học Academic hay General tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích người sử dụng
Học Academic hay General tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích người sử dụng

Điểm khác nhau của 2 dạng bài Ielts academic hay General

Là 2 bài thi đáp ứng được những yêu cầu khác nhau cũng như tính ứng dụng khác nhau nên nội dung kiểm tra cũng có phần khác nhau. Chính vì thế, nên học Ielts Academic hay General bạn cần phải hiểu về những điểm khác biệt này:

Ielts speaking 60 phút

Đối với dạng bài Ielts Academic, phần thi gồm 3 bài đọc dài từ dễ đến khó với số lượng chủ đề vô cùng phong phú. Bài kiểm tra đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú và phải luyện tập ở mức độ cao mới có thể trả lời được. Chính vì thế, với số lượng 60 phút là không quá dài.

Đối với dạng bài Ielts General, cũng như Academic, ở bài thi này cũng xuất hiện 3 bài đọc với thời gian là 60 phút. Tuy nhiên, bài kiểm tra không đòi hỏi người học về việc hiểu biết vốn từ vựng khổng lồ và những chủ đề mà bài đọc hướng đến cũng rất gần gũi, đời thường.

Nội dung kiểm tra của Academic có phần khác nhau
Nội dung kiểm tra của Academic có phần khác nhau

Ielts writing 60 phút

Ielts có tổng cộng 3 task. Task 1 là bài kiểm tra ở dạng đồ thị, bạn cần nhìn vào đó phân tích vấn đề bài đưa ra trong vòng 1550 chữ, task 2 là một bài luận nêu lên quan điểm cá nhân với dung lượng 250 chữ.

Còn đối với bài thi tổng quát General, bạn sẽ chỉ viết một bức thư về một chủ đề cho trước tuy nhiên cũng phải cần luyện tập để từ vựng sử dụng trong bài thật chính xác với một giọng điệu tự nhiên nhất.

Như vậy, có thể thấy, lựa chọn thi  Ielts Academic hay General sẽ tùy thuộc vào mục đích của mỗi người. Mỗi bài thi đều có đặc điểm riêng và độ khó cũng khác nhau. Nếu chỉ đơn thuần là giao tiếp hằng ngày thì General là lựa chọn phù hợp nhưng nếu bạn muốn mở rộng cơ hội việc làm cũng như phát triển trong công việc thì không chỉ tấm bằng mà những kiến thức mà Ielts Academic sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hãy tìm kiếm một trung tâm luyện thi Ielts thật uy tín để hỗ trợ, nâng cao kiến thức, giúp bạn hoàn thành thật tốt bài thi Ielts.

📌Bài viết hữu ích: Tổng Hợp Đề IELTS Writing 2021 Mới Nhất – Cập Nhật Liên Tục

Vậy học IELTS ở đâu tốt? Liên hệ ngay:

Trung tâm IELTS RES

Địa chỉ:

Số 89 Yên Lãng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Hà Nội

131 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận 3, Hồ Chí Minh

SĐT: 0979043610