Nghệ thuật trừu tượng là gì? Ý nghĩa của nghệ thuật trừu tượng

Khung tranh Nội thất

Bạn có thể không thích nghệ thuật trừu tượng, nhưng bạn không thể bỏ qua thực tế rằng loại hình nghệ thuật này là một phần không thể tránh khỏi của nghệ thuật đương đại. Trong nhiều trường hợp, các phong trào khác nhau đang sử dụng ý tưởng trừu tượng và các loại nghệ thuật trừu tượng khác nhau đang thống trị nghệ thuật đương đại nói chung. Chỉ cần nhìn vào các triển lãm, tại các cuộc đấu giá nghệ thuật, hội chợ – các hình thức nghệ thuật trừu tượng khác nhau xuất hiện ở khắp mọi nơi và không thể theo đuổi nghệ thuật đương đại mà không tôn trọng những ý tưởng trừu tượng quan trọng có trong thế giới nghệ thuật ngày nay.

Thuật ngữ “nghệ thuật trừu tượng” thường được sử dụng, nhưng nhiều người không thể trả lời câu hỏi: Tranh nghệ thuật trừu tượng là gì? Chúng tôi – Amazing Art sẽ cố gắng hiểu cách tiếp cận nghệ thuật khổng lồ này bằng cách đưa ra các định nghĩa, trình bày ngắn gọn lịch sử trừu tượng và bằng cách giải thích các đặc điểm chính của nghệ thuật trừu tượng.

Nguồn gốc của nghệ thuật trừu tượng – Thế kỷ 19 hoặc 20?

Tranh trừu tượng đang dần được yêu thích

Gần như không thể xác định khi nào nghệ thuật trừu tượng xuất hiện. Cũng rất khó để chỉ ra một hoặc nhiều cá nhân có thể được coi là “cha đẻ” của phong trào lớn này. Có một cuộc tranh luận lớn giữa các chuyên gia về thời điểm nghệ thuật trừu tượng ra đời. Phần lớn trong số họ lập luận rằng những năm 1910 nên được coi là một giai đoạn có thể được tôn vinh như một sự ra đời của nghệ thuật trừu tượng, hoặc chính xác hơn với bức tranh nổi tiếng của Wassily Kandinsky Picture of the Circle từ năm 1911. Mặt khác, chúng ta không thể hiểu sự xuất hiện của nghệ thuật trừu tượng mà không có bối cảnh lịch sử nhất định. Như các chuyên gia khác lập luận, nguồn gốc của nghệ thuật trừu tượng có thể được tìm thấy vào thế kỷ 19, trong các tác phẩm của James McNeill Whistler và thậm chí cả Claude Monet. Các chuyên gia này lập luận rằng Whistler và Monet nhấn mạnh vào cảm giác thị giác nhiều hơn là mô tả các vật thể, và theo một cách nào đó, chúng có thể được coi là nghệ sĩ trừu tượng. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn có thể nói rằng từ những năm 1910, nghệ thuật trừu tượng bắt đầu thu hút nhiều người.

Chính xác thì nghệ thuật trừu tượng là gì?

Thế giới hiện đại thưởng thức tranh nghệ thuật trừu tượng với tất cả sự phấn khích

Có một số định nghĩa về nghệ thuật trừu tượng. Câu hỏi thực sự là – liệu có thực sự có thể có một định nghĩa nghệ thuật trừu tượng mạch lạc bao gồm tất cả các phức tạp của phong trào này không? Nhưng, chúng ta có thể nói rằng các nghệ sĩ trừu tượng sử dụng một ngôn ngữ trực quan về hình dạng, hình thức, màu sắc và đường thẳng để tạora một bố cục có thể tồn tại với mức độ độc lập từ các tài liệu tham khảo trực quan trên thế giới . Nghệ thuật trừu tượng không mô tả một người, địa điểm hoặc vật trong thế giới tự nhiên; hoặc nó có, nhưng không thực hiện bất kỳ tài liệu tham khảo trực quan nào. Điều rất quan trọng cần đề cập khi cố gắng xác định nghệ thuật trừu tượng là thực tế là các nghệ sĩ trừu tượng không đối phó với cách giải thích đại diện của một chủ đề. Họ chỉ giao tiếp với người xem trong nỗ lực hiểu “thực tế”. Tất cả các loại nghệ thuật trừu tượng chia sẻ một vị trí chung- thực tế là chủ quan và người xem phải xác định nó.

Đặc điểm của nghệ thuật trừu tượng

Các nét chấm phá đậm nhạt của bức tranh trừu tượng là một thứ ngôn ngữ vô thanh

Đặc điểm chính của nghệ thuật trừu tượng là nó là một thực hành không đại diện, có nghĩa là các phong trào nghệ thuật chấp nhận sự trừu tượng khởi đầu từ đại diện chính xác – sự ra đi này có thể là nhẹ, một phần hoặc hoàn chỉnh. Nó phụ thuộc vào những loại nghệ thuật trừu tượng mà chúng ta đang nói đến. Trong trừu tượng hình học và trừu tượng trữ tình, chúng ta có thể nói về sự trừu tượng hoàn toàn. Nghệ thuật tượng hình được đặc trưng bởi trừu tượng một phần. Ngay cả nghệ thuật thực tế cũng có thể có sự trừu tượng hóa một phần. Nhưng, tất cả các nghệ sĩ trừu tượng đều sử dụng màu sắc, trí nhớ và cảm giác thị giác để cho thấy rằng thực tế là chủ quan – và đó có lẽ là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của nghệ thuật trừu tượng. Cách tiếp cận chủ quan này trong nghệ thuật đương đại trùng với cách tiếp cận tương tự trong khoa học xã hội, đặc biệt là trong triết học.

Thế kỷ 21 hoặc sự trở lại của sự trừu tượng

Thế kỷ 21 đã sinh ra nhiều phong trào nghệ thuật khác nhau. Khi sự phát triển công nghệ mang lại những cơ hội mới, các phong trào mới, thú vị đã xuất hiện, và nhiều người trong số họ chia sẻ một số đặc điểm của nghệ thuật trừu tượng và có thể được mô tả là nghệ thuật trừu tượng: nghệ thuật kỹ thuật số, nghệ thuật máy tính và internet, hội họa khó khăn, trừu tượng hình học, chiếm đoạt, siêu thực, chủ nghĩa quang học – để đề cập đến một số. Gần đây chúng tôi đã viết về trừu tượng đương đạivà thực tế là nghệ thuật trừu tượng chỉ tồn tại như một phần của các phong trào khác. Nhưng, hình thức “thuần khiết” của nó đã tạo ra một sự trở lại lớn trong hội họa trừu tượng và các hình thức khác, như chúng ta thấy các họa sĩ và nhà điêu khắc tuyệt vời có thể được gắn nhãn là trừu tượng. Hãy để chúng tôi chỉ đề cập đến Anish Kapoor, Christian Rosa, Ben Berlow.

Nghệ thuật trừu tượng không bao giờ biến mất – nó chỉ có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào chuyển động chúng ta đang nói đến. Như chúng ta đã sống trong thế giới hậu hiện đại trong nhiều năm, nghệ thuật trừu tượng chỉ có thể phát triển hơn nữa. Hyperrealist, siêu thực – chúng ta nghe những lời này trong cuộc sống hàng ngày. Nghệ sĩ không phải là người ngoài hành tinh; họ luôn phản ứng với sự phát triển trong xã hội mà họ đang sống. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể mong đợi rằng chúng ta thấy một số ví dụ tuyệt vời mới về nghệ thuật trừu tượng.

Amazing Art là địa chỉ bán các loại tranh mang nghệ thuật trừu tượng được nhiều khách hàng lựa chọn, tham khảo thêm nhiều mẫu tranh trừ tượng tại tranhincanvas.com để chọn cho mình 1 bức tranh vừa ý nhé!

Amazing art

  • Hotline: 0978801111
  • Email: hotro.amazingart@gmail.com
  • Địa chỉ: Cửa hàng BS-02 C/C VSTAR, đường số 5, KDC Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7. TP. Hồ Chí Minh