Những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân

Bài viết hay

Những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân? Đăng ký mã số thuế cá nhân có những lợi ích gì? Và tại sao phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân? Hãy cùng Hoàn Cầu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh vào những người có mức thu nhập cao, bao gồm công dân Việt Nam trong nước hoặc đi công tác nước ngoài, lao động nước ngoài có thu nhập, là người không mang quốc tịch ở Việt Nam nhưng định cư không thời hạn tại Việt Nam có thu nhập và người nước ngoài sinh sống và có thu nhập tại Việt Nam (Điều 2 Nghị định 65/2013/NĐ-CP).

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế với mục đích kê khai tất cả khoản thu nhập. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế.

Vì sao cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân

1. Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Tại điều 9 theo thông tư 111/2013/TT-BTC , khoản 1, điểm c, tiết c.2 đã quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế trước đó và được cấp mã số thuế thì người nộp thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

2. Được khấu trừ thuế 10%

Người đã đăng ký mã số thuế cá nhân được tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% so với những người chưa có mã số thuế cá nhân. Lưu ý nếu như bạn không biết vì sao cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân thì bạn nên yêu cầu các chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ các chừng từ này khi có công việc “vãng lai”, để thực hiện quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

Vì sao cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân

3. Trường hợp bị thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc bị các bệnh hiểm nghèo, có thể sẽ được giảm thuế

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu xảy ra thiên tai, hoả hoạn, hay tai nạn bất ngờ hoặc bị phải bệnh hiểm nghèo thì người lao động sẽ được giảm thuế cá nhân. Cơ quan thuế sẽ có những hướng dẫn miễn phí về thuế đối với những người có mã số thuế cá nhân.

4. Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp dư

Theo luật thuế, người lao động được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi họ đã có mã số thuế cá nhân khi gặp phải trường hợp số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực phải nộp. 

Những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

1. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Những tổ chức, cá nhân kinh doanh kể cả các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc hay đơn vị trực thuộc có hạch toán riêng và có tư cách pháp nhân riêng

Cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp

Các đơn vị sự nghiệp

Các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức chính trị xã hội;

Văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài, các ban quản lý dự án,;

Các tổ chức nước ngoài và quốc tế;

Các tổ chức và cá  nhân trả thu nhập khác.

2. Cá nhân có thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập từ xưởng sản xuất, kinh doanh và cả các cá nhân hành nghề độc lập; cá nhân hay hộ gia đình sản xuất nông nghiệp sẽ không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương kể cả các cá nhân nước ngoài làm việc cho Nhà thầu nước ngoài hay Nhà thầu phục vụ nước ngoài tại Việt Nam

Cá nhân chuyển nhượng nhà đất, bất động sản;

Các cá nhân có thu nhập chịu các thuế khác (nếu có yêu cầu).

3. Người phụ thuộc sẽ được giảm trừ gia cảnh

Các trường hợp đã đăng ký thuế như trên, nếu như đăng ký thuế và được cấp mã số thuế sẽ được sử dụng chung để khai báo đối với tất cả các khoản thu nhập.

4. Một số trường hợp cụ thể phải đăng ký thu nhập cá nhân

Đối với nhóm cá nhân tổ chức kinh doanh thì người đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh đó phải thực hiện đăng ký thuế theo hướng dẫn để được cấp mã số thuế cho cá nhân mình. 

Mã số thuế của người đại diện nhóm cá nhân kinh doanh được sử dụng để khai và nộp thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt,…chung cho cả nhóm kinh doanh và phải khai báo thuế thu nhập cá nhân cho người đại đại diện.

Đối với cá nhân là người phụ thuộc và người nộp thuế đã có kê khai giảm trừ gia cảnh nếu chưa có mã số thuế cá nhân thì cơ quan thuế tự động cấp mã số thuế cho người đó căn cứ trên thông tin người phụ thuộc trên Tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Đối với cá nhân là người nộp thuế đã có kê khai giảm trừ gia cảnh và là người phụ thuộc, nếu ai chưa có mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc căn cứ trên thông tin của người đó tại tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Trên đây là thông tin vì sao cần đăng ký mã số thuế cá nhân và những ai phải đăng ký mã số thuế cá nhân mà Hoàn cầu dành đến bạn. Với những kiến thức trên chúng tôi tin chắc sẽ giúp bạn khá nhiều trong vấn đề nộp thuế.

Nếu bạn còn có những thắc mắc khác, hãy liên hệ Hotline: 0901 668835 để Hoàn Cầu chúng tôi tư vấn nhé!

Trả lời