Dòng điện ắc quy hợp lý

Những lưu ý để sử dụng và bảo quản ắc quy đúng cách

Máy móc- Trang thiết bị

Ắc quy là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, cung cấp năng lượng cho tất cả các hệ thống hoạt động điện áp trên xe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy, vậy làm sao để chọn được loại ắc quy phù hợp với xe và sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ ắc quy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một kinh nghiệm sử dụng pin. Giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn. và cách khắc phục khi có vấn đề về pin

Những lưu ý để sử dụng ắc quy đúng cách

Nên tắt hết các thiết bị điện khi khởi động xe để tránh hao bình ắc quy. khi bắt đầu Dòng điện cung cấp cao hơn bình thường (từ 5 đến 7 lần) nên pin sẽ giảm nhanh, do đó mỗi lần khởi động không được quá 5 giây và khoảng cách giữa mỗi lần khởi động ít nhất là 10 giây để ổn định pin.

Khi lắp ắc quy phải gắn cực dương trước cực âm, cọc ắc quy phải chặt tránh lỏng lẻo gây chập cháy do tiếp xúc sẽ kém và ảnh hưởng đến độ bền của cực.

Dòng điện ắc quy hợp lý
Dòng điện ắc quy hợp lý

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo có đủ chất lỏng cho ắc quy nước.
Vệ sinh các cực của ắc quy thường xuyên trong quá trình sử dụng, và bảo dưỡng ắc quy định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Không bao giờ làm ngắn mạch pin vì điều này sẽ làm hỏng pin nghiêm trọng và có thể gây hại cho chính bạn.

Khi sạc pin cần sử dụng bộ sạc đúng chất lượng và tiêu chuẩn của nhà sản xuất, dòng sạc không vượt quá 10% dòng định mức của pin, khi sạc không được mắc sai cực tính.

Những lưu ý khi sử dụng xe

Kiểm tra bộ sạc thường xuyên vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin. Một bộ sạc tốt sẽ có điện áp xấp xỉ (13,8 đến 14,2) khi động cơ đang chạy. Trong trường hợp điện áp quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Đừng để hết pin. Chỉ sử dụng khoảng 70% pin (khoảng 3/4 thời gian xả cho phép) và sạc lại để phục hồi pin. Không sử dụng pin cho đến khi pin chết. Vì xe của bạn có thể không nổ máy và bạn cần tiết kiệm pin do ắc quy bị hỏng.

Nạp điện phục hồi ắc quy
Nạp điện phục hồi ắc quy

Khi một thiết bị được gắn vào ô tô, đặc biệt là các thiết bị điện, pin sẽ nhanh hết hơn vì cần phải xả nhiều hơn.

Nên tính toán và chọn loại ắc quy có dung lượng cao.

» Xem thêm về: bình ắc quy Globe

Dấu hiệu không ổn định của ắc quy

Ắc quy bền và có tuổi thọ khá cao. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng pin sẽ có thể bị hỏng và có các dấu hiệu sau:

  • Xe không nổ máy vì pin đã hết.
  • Khởi động xe yếu và quay đầu chậm.
  • Xi nhan mờ và rơ le không ngắt.
  • Ắc quy hoen gỉ và bẩn cả cọc.
  • Còi yếu và lửa mờ khi thổi còi.

Tham khảo: giá bình ắc quy 12V 100Ah tại thienphatdat.net

Khi ắc quy có dấu hiệu hư hỏng, cần ước lượng thời gian thay thế và trong thời gian này cần chú ý hơn đến tình trạng của ắc quy, để việc sử dụng xe luôn đạt hiệu quả. Giải pháp tốt nhất trong những trường hợp này là thay thế ắc quy tốt, phù hợp với công suất điện của ô tô của bạn.