Kiểm tra bình ắc quy xe ô tô

Cách kiểm tra bình ắc quy an toàn tại nhà

Máy móc- Trang thiết bị

Kiểm tra ắc quy là một phần quan trọng của quy trình bảo trì hệ thống ắc quy để đảm bảo dung lượng ắc quy, thông số điện áp và nội trở đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nhưng theo thời gian, quá trình sạc và xả liên tục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy. Trong khi đó, các yếu tố môi trường và trong quá trình bảo quản cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của pin.

Phước Châu sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra ắc quy tại nhà nhanh chóng và hiệu quả ngya tại nhà!

Tại sao bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng của ắc quy?

Pin rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và sẽ xấu đi sau một thời gian sử dụng, để tránh nguy cơ làm hỏng pin chúng ta nên thường xuyên kiểm tra chất lượng của pin. Vừa để hiểu tình trạng của pin vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Cách kiểm tra pin dễ dàng tại nhà

Có bao nhiêu cách để kiểm tra ắc quy?

Chất lượng pin có thể được kiểm tra bằng 3 cách: Đo thời gian sạc / xả. Kiểm tra nồng độ của dung dịch và kiểm tra điện trở bên trong của pin

Cách đơn giản nhất là đo thời gian sạc / xả của pin. Theo thời gian sạc và xả của pin có thể nhanh hơn thời gian sạc và xả khi pin mới. từ đó tính được dung lượng còn lại của pin. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng, không tốn nhiều chi phí và nhược điểm là mất nhiều thời gian.

Kiểm tra bình ắc quy xe ô tô
Kiểm tra bình ắc quy xe ô tô

Đây là phương pháp kiểm tra chất lượng ắc quy bằng cách đo nồng độ của dung dịch bảo dưỡng bên trong. Với cách này hiện nay chỉ hoạt động với các loại ắc quy, ắc quy cũ hơn vì chúng vẫn có thể mở được. trong khi đo lường Hầu hết thị trường hiện nay đã chuyển sang sản xuất và sử dụng pin chân không.

Kiểm tra pin bằng cách đo điện trở bên trong của pin là phương pháp phù hợp nhất. trực tiếp phù hợp với các điều khoản về thời gian và khả năng sử dụng. Tất cả máy kiểm tra điện trở bên trong của pin đều nhỏ gọn. Tốc độ đo nhanh, linh hoạt, đo pin ngay cả khi pin đang chạy. Để kiểm tra chất lượng của pin Chúng ta chỉ phải đo điện trở bên trong của pin phù hợp với các thông số kỹ thuật do nhà sản xuất quy định. Nếu tăng nội trở của pin từ 1,5 đến 2 lần các thông số Cho biết chất lượng của pin đã giảm sút.

» Xem thêm: bình ắc quy GS

Quy trình kiểm tra pin

Trước khi kiểm tra, bạn phải biết các quy tắc an toàn khi làm việc với pin, đó là không để hai cực của pin chạm vào nhau. vì nó có thể gây ra hỏa hoạn. Cách tốt nhất để kiểm tra hiệu suất của pin là kiểm tra điện áp đầu ra. Điện áp không tải và không tải sẽ giúp bạn đánh giá “sức khỏe” của ắc quy.

Nạp ắc quy đúng cách
Nạp ắc quy đúng cách

Đây là các bước:

Bước 1: Mặc đồ bảo hộ như găng tay, kính bảo vệ mắt để tránh sự nguy hiểm của axit sulfuric trong ắc quy

Bước 2: Lấy đồng hồ VOM và đặt nó ở dải điện áp từ 0-50V, tháo cực pin. Hãy nhớ loại bỏ thiết bị đầu cuối âm trước, và sau đó loại bỏ thiết bị đầu cuối tích cực để tránh chạm đất. Sau khi tháo pin, bạn phải cấp nguồn cho PCM bằng pin 9V để tránh mất dữ liệu đã ghi.

Bước 3: Đặt đồng hồ ở thang đo DCV từ 0-50V. Đặt các dây dẫn thử nghiệm màu đỏ và đen của đồng hồ lần lượt ở cực dương và cực âm của pin. Nếu đồng hồ hiển thị hiệu điện thế trong khoảng 12,6-12,8V thì pin đã được sạc đầy. Nếu điện áp thấp hơn 10V, ắc quy phải được sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.

Phục hồi bình ắc quy nước
Phục hồi bình ắc quy nước

Bước 4: Tiếp theo, lắp lại các cực của pin. Loại bỏ đầu cuối tích cực trước, sau đó là đầu cuối âm. Sau đó để xe ở chế độ không tải và kiểm tra điện áp của ắc quy. Điện áp phải trên 10V, và nếu dưới 10V, pin cần được sạc hoặc có sự cố nào đó gây ra sụt áp.

Bước 5: Bước tiếp theo là kiểm tra mức chất lỏng bên trong pin. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ cần ngắt kết nối lại cực pin và tháo pin. Mở nắp pin và quan sát xem tấm pin có được nhúng vào chất lỏng hay không, nếu không, hãy thêm nước cất (không thêm axit) cho đến khi đủ mức chất lỏng trong bình.

» Tham khảo: ắc quy Đồng Nai

Các biện pháp an toàn khi kiểm tra pin

Vì sự an toàn của chính bạn và những người xung quanh bạn khi kiểm tra pin, cần chuẩn bị tốt các biện pháp đảm bảo an toàn:

  • Mang thiết bị bảo vệ như găng tay và kính bảo vệ mắt. Để tránh sự nguy hiểm của axit sulfuric trong pin
  • Mang găng tay khi kiểm tra pin.
  • Ngắt kết nối sạc / xả khỏi pin.
  • Nên thử ở nơi khô ráo và kiểm tra rò rỉ bên ngoài pin.
  • Nếu pin bị phồng, bạn không bao giờ nên tự kiểm tra ở nhà, mà cần đưa đến cơ sở gần nhất để kiểm tra. Vì pin bị rò rỉ rất nguy hiểm.