Những mầm bệnh tiềm ẩn mà chuột có thể gây ra cho con người?

Thông tin giáo dục

Các loài côn trùng và động vật có hại trong nhà luôn là những thứ mà con người phải dè chừng và tìm cách tiêu diệt bởi lẽ chúng là nguồn cơn của những căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người đặc biệt là chuột. Vậy những tác hại mà chuột có thể gây ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình hay như mầm bệnh mà chúng mang trong mình là gì?

Tác hại mà chuột có thể gây ra


>>> Xem thêm: thuốc diệt côn trùng trong nhà

Cắn phá quần áo, tài liệu, sách vở 

Chắc hẳn tình trạng chuột cắn phá giấy tờ, tài liệu ai cũng đã từng gặp phải hoặc nghe người quen kể lại. Đặc biệt là ở những công ty, doanh nghiệp sản xuất giấy hoặc đóng gói hàng hóa bằng thùng giấy, những sản phẩm này thường đặt ở những khu vực như nhà kho (chứa nhiều đồ đạc và ấm áp) thì càng dễ thu hút sự chú ý của chuột. Và điều này là cực kỳ tai hại, nhẹ thì chỉ làm hư thùng hộp bên ngoài, giấy tờ thì không quan trọng, còn nặng thì nhiều khi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ở bên trong và làm hư hại những tài liệu quan trọng.

Ăn lương thực, phá hoại hàng hóa trong kho và hoa màu

Nguồn thức ăn chính của chuột là từ nguồn lương thực, thực phẩm của con người. Do đó khi bạn trồng trọt vụ mùa thì đều có thể bị chuột cắn phá gây ra không ít thiệt hại, mất mát cho nhà nông.

Hơn nữa, chuột sinh sản rất nhanh, trong một năm có thể sinh ra 15.000 chuột con. Cho nên, tình trạng mùa màng, hoa màu bị tàn phá có thể ngày càng trở nên ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Cắn phá nhà cửa, vật dụng, có thể gây cháy nổ

Bạn có biết rằng không chỉ có mối, mọt mới đục phá nhà của và làm tổ ở bên trong mà chuột cũng có thể gây ra những điều tiêu cực hơn. Chúng có thể cắn phá cả những đồ cứng, chắc như ống nước, các đường dây trong xe cộ hay đồ dụng trong gia đình. Thậm chí, chúng còn cắn phá cả đường dây điện, đường dẫn ga dẫn đến dễ dàng gây cháy nổ, mất điện, ảnh hưởng đến nhiều công trình và có thể thiệt hại về tính mạng.

Những căn bệnh mà chuột có thể gây ra

Chuột có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm
Chuột có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm

>>> Xem thêm: chuột cắn có sao không

Dịch hạch

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và được truyền gián tiếp từ chuột qua người thông qua trung gian là bọ chét. Vì chúng sống trong môi trường dơ bẩn, mất vệ sinh, tiếp xúc với các vi khuẩn, mầm bệnh nên bọ chét ký sinh trên cơ thể chuột và hút máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến bọ chét nhiễm bệnh, từ đó truyền bệnh sang người khi hút máu của họ.

Người khi mắc bệnh dịch hạch có những triệu chứng đặc trưng là sốt, ớn lạnh, sưng hạch gây đau đớn, nóng rát. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể bị viêm phổi cấp tính.

Sốt chuột cắn

Tuy chúng chỉ gián tiếp truyền bệnh và gây ảnh hưởng tiêu cực nhưng không thể nhận định rằng chúng sẽ không cắn người. Nếu bạn không may bị chúng cắn phải sẽ rất nguy hiểm. Trong nước bọt của chúng có thể khiến bạn bị bệnh dại, hoặc bị sốt chuột cắn.

Căn bệnh này gây ra do các vi khuẩn sống trong nước bọt của chuột. Những vi khuẩn này sẽ theo vết cắn nhiễm vào máu và gây sốt cho bạn.

Sau 2-10 ngày khi bị chuột cắn thì mới phát bệnh. Người bệnh sẽ gặp triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau cơ, nổi mẩn đỏ hoặc xuất huyết dưới da. Tuy căn bệnh này có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh nhưng có nhiều trường hợp cũng gây tử vong. 

Trên đây là những tác hại tiêu cực mà chuột gây ra cho con người về tài sản và sức khỏe cũng như các loại bệnh mà con người thường mắc phải do ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp từ chuột. Do đó bạn nên có biện pháp cụ thể để loại bỏ chúng ra khỏi không gian sống và làm việc của mình để phòng tránh những tác hại không đáng có.

>>> Xem thêm: chuột sợ mùi gì

CÔNG TY TNHH TRỪ MỐI SÀI GÒN

  • Địa chỉ: 60/43 Phan Huy Ích, P.12, Gò Vấp, HCM
  • MST: 0310 997 539
  • Mail: Vanhiensaigon@gmail.com
  • Hotline: 0972 363 294
  • Website: https://dietmoisg.com/