Phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử: Khái niệm và sự khác biệt đáng chú ý

Bài viết hay Công nghiệp

Phòng sạch điện tử là không gian được sử dụng trong các nhà máy lĩnh vực điện tử. Tuy đây cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, bài viết sẽ làm rõ khái niệm cùng một số vấn đề liên quan đến loại phòng sạch này. Cùng tham khảo nhé!

Định nghĩa về phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là loại phòng chuyên dụng được sử dụng chủ yếu ở các lĩnh vực điện tử. Nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu chất bán dẫn, vi mạch, linh kiện, các nhà máy chế tạo.

Công dụng chính của loại phòng này chính là ngăn cản bụi bẩn dù là những hạt bụi li ti để tránh tình trạng gây hư hỏng cho linh kiện. 

Phòng sạch có những yêu cầu khắt khe về các thông số liên quan
Phòng sạch có những yêu cầu khắt khe về các thông số liên quan

Loại phòng sạch này có những yêu cầu khắt khe về yếu tố môi trường và thông số kỹ thuật. Những tác nhân từ tự nhiên như độ ẩm, nhiệt độ, không khí hay ánh sáng điều được hạn chế và điều chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phòng sạch điện tử có khác so với các loại phòng sạch thuộc ngành khác không?

Nói về phòng sạch linh kiện, có không ít thắc mắc rằng liệu loại phòng này có khác so với các loại phòng sạch thuộc ngành khác không?

Mỗi phòng sạch dành cho các lĩnh vực khác nhau sẽ có sự khác nhau. Với nghi vấn này, câu trả lời mà chúng tôi mang đến là có sự khác biệt giữa phòng sạch điện tử và các loại phòng sạch thuộc ngành khác. Sự khác biệt đó thể hiện ở các phương diện sau:

 • Về thông số kiểm soát như: Áp suất, hàm lượng bụi, độ ẩm, nhiệt độ,…
 • Về các trang thiết bị và vật liệu bên trong phòng.
 • Về cơ cấu: được chia thành các khu, mỗi khu rộng khoảng 400 m2 hoặc lớn hơn.

Phòng sạch được sử dụng nhằm mục đích gì?

Đây là loại phòng sạch dùng trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo linh kiện điện tử. Loại phòng này được xây dựng với mục đích đảm bảo sự chuẩn xác về các thông số kỹ thuật của thiết bị điện tử. Bởi nếu linh kiện bị bám bẩn dù là một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hủy chip hoặc mạch điện bên trong.

Phòng sạch dùng trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất linh kiện
Phòng sạch dùng trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất linh kiện

Một số đặc điểm cần lưu ý về tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Về tiêu chuẩn phòng sạch linh kiện có một số lưu ý sau mà các doanh nghiệp cần chú ý:

Độ ẩm: Cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về độ ẩm trong phòng sạch. Bởi nếu độ ẩm không được đảm bảo, phòng sạch có thể xuất hiện tĩnh điện làm hỏng tích hợp CMOS. Mức nhiệt độ bên trong phòng tốt nhất được kiểm soát và duy trì là 22 độ C, độ ẩm cần được kiểm soát ở khoảng 50 – 60%. Từ đó, tĩnh điện được loại bỏ hiệu quả, mang đến sự thoải mái, dễ chịu hơn cho nhân viên khi làm việc bên trong phòng.

Độ ồn: Loại phòng sạch này có mức quy định riêng về độ ồn, độ ồn không được vượt quá 65 Db.

Về sự chênh lệch áp suất: Mức chênh lệch áp suất giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong phòng sạch không được dưới 5 PA. Chênh lệch áp suất giữa phân xưởng có phòng sạch và ngoài trời không được dưới 10 PA.

Lượng gió lưu thông trong phòng sạch ngành điện tử cần:

 • Bù tổng của khối lượng không khí thải trong phòng sạch và mức không khí sạch cần thiết để có thể duy trì áp suất có giá trị dương bên trong phòng.
 • Cần phải đảm bảo không khí sạch/người/giờ bên trong phòng sạch không được dưới 40m3.
 • Lò sưởi của hệ thống điều hòa không khí lọc bên trong phòng sạch linh kiện cũng cần cung cấp nguồn không khí sạch cùng những biện pháp bảo vệ như tự động ngắt điện khi nhiệt độ vượt ngưỡng. 

Nội quy phòng sạch

Phòng sạch linh kiện là môi trường chuyên dụng dùng trong lĩnh vực điện tử. Do đó vấn đề vệ sinh hay độ sạch luôn được chú trọng và kiểm soát nghiêm ngặt. Vì vậy, phòng sạch cũng có những nội quy cần được tuân thủ, cụ thể là:

Nội quy của phòng sạch linh kiện
Nội quy của phòng sạch linh kiện
 • Không mang thức ăn, đồ uống, đồ dùng cá nhân không được quy định vào phòng sạch.
 • Những tư trang có giá trị như trang sức, điện thoại, ví tiền được phép mang vào phòng sạch. Tuy nhiên chỉ được để trong người, không lấy ra ngoài.
 • Nhân viên trước khi bước vào phòng sạch, cần đảm bảo đã mặc trang phục chuyên dụng, đồ bảo hộ được thiết kế riêng. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng đưa chất ô nhiễm vào phòng sạch gây hư hỏng đến sản phẩm. 
 • Nhân viên không được ăn uống bên trong phòng sạch, nhất là không được sử dụng thuốc lá.
 • Tất cả dụng cụ vệ sinh, trang thiết bị, máy móc đều phải được vệ sinh nghiêm ngặt như đối với các bề mặt làm việc trực tiếp bên trong phòng.
 • Nguyên vật liệu, trang thiết bị cần được khử trùng một cách nghiêm ngặt trước khi được đưa vào trong cơ sở vô trùng. Việc này để ngăn ngừa gây hại cho phòng sạch.
 • Nhân viên làm việc bên trong phòng sạch không có tiền sử về các bệnh dạ dày, rối loạn hô hấp cùng một số bệnh khác có thể gây bất tiện cho quá trình làm việc.
 • Không được gây mất trật tự trong phòng sạch.
 • Hạn chế tiếp xúc cơ thể với hóa chất, dung môi trong phòng sạch để hạn chế gây tổn thương cho da.

Lời kết

Như vậy, bài viết vừa cung cấp thông tin khái niệm phòng sạch điện tử, sự khác biệt giữa loại phòng sạch này với những loại phòng sạch khác cùng một số thông tin liên quan. Hi vọng bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp giải đáp được những thắc mắc mình gặp phải. Từ đó biết thêm những thông tin thú vị về loại phòng sạch này nhé.

Truy cập website longhau.com.vn để biết thêm chi tiết.