pin mặt trời

Pin mặt trời và những thông tin cần biết

Bài viết hay

Trong tình hình nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, cùng với việc không ngừng tìm tòi nghiên cứu những ứng dụng tiến tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho xã hội cũng như phục vụ đời sống con người. Một trong những phát minh đột phá có ý nghĩa quan trọng trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng xanh chính là pin mặt trời. Sản phẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi ngày nay.

Khái niệm về pin mặt trời

Pin mặt trời có tên gọi khác là pin quang điện có chứa nhiều tế bào quang điện là các phần tử bán dẫn thường thấy trên bề mặt các các cảm biến của ánh sáng là điốt quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng là quang năng thành năng lượng điện.

Sự kết nối giữa các tế bào quang điện lại với nhau tạo thành pin quang điện.

pin mặt trời
Pin mặt trời có tác dụng thu nhận và biến đổi quang năng thành điện năng.

Cấu tạo của pin mặt trời

Pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện là phần tử bán dẫn có thành phần chính là silicon tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Các tế bào quang điện này được bảo vệ bởi một tấm kính trong suốt ở mặt trước và một vật liệu nhựa ở phía sau. Toàn bộ nó được đóng gói chân không trong thông qua lớp nhựa polymer càng trong suốt càng tốt.
Các nguyên tử silicon được sắp xếp cùng nhau trong một cấu trúc liên kết chặt chẽ. Bằng cách ép một lượng nhỏ các nguyên tố khác vào cấu trúc này, nó sẽ tạo ra 2 loại Silicon là: loại n (bán dẫn âm – Negative) và loại p(bán dẫn dương – Positive).

  • Chất bán dẫn loại n có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm V, các nguyên tử này dùng 4 electron tạo liên kết và một electron lớp ngoài liên kết lỏng lẻo với nhân, đấy chính là các electron dẫn chính.
  • Chất bán dẫn loại p có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, dẫn điện chủ yếu bằng các lỗ trống.
pin mặt trời
Cấu tạo và các thông số chi tiết của pin mặt trời.

Nguyên lý hoạt động

Ánh sáng mặt trời (ánh sáng trắng) bao gồm 7 ánh sáng cơ bản có bước sóng khác nhau hợp thành và mang mức năng lượng khác nhau, năng lượng này từ các hạt photon chiếu vào tấm silicon sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Nếu năng lượng photon thấp hơn năng lượng đủ để đẩy bật electron (dưới mức giới hạn quang điện) thì photon sẽ xuyên qua silicon và không được hấp thụ.
  • Nếu năng lượng photon lớn hơn hoặc bằng mức năng lượng đủ để bật electron khỏi liên kết nguyên tử silicon và trở thành electron tự do di chuyển trong bán dẫn silicon. Do đó, dòng điện được hình thành.

Pin mặt trời mang lại những lợi ích gì?

Tạo ra nguồn năng lượng sạch

Ánh sáng mặt trời được xem là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận mà thiên nhiên ban tặng. Thông qua tấm pin mà nguồn năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống của con người. Việc này đã góp phần khắc phục tình trạng mất điện, thiếu điện, quá tải của hệ thống điện lưới quốc gia.

Tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng

Với việc sử dụng pin mặt trời để tạo ra năng lượng điện thì bạn sẽ giảm phần nào chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó, một số trường hợp bạn còn có thể nhận lại một khoản thu khác nhờ vào việc sử dụng nguồn điện sạch này để bán lại cho hệ thống điện lưới quốc gia.

Thân thiện với môi trường

So với các loại điện năng được tạo ra từ sự vận hành của máy móc, từ các nhiên liệu và tài nguyên có hạn thì nguồn điện mặt trời sẽ sạch hơn, xanh hơn và hạn chế ố nhiễm môi trường hơn.

Thời hạn sử dụng lâu dài

Với tuổi thọ cao, một tấm pin mặt trời có thể sử dụng đến vài chục năm và vấn đề bảo trì, bảo dưỡng đơn giản. Việc sử dụng pin mặt trời để tạo ra điện ngày càng phổ biến và thông dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về pin mặt trời. Thiết bị điện Solar Chiến Long là đơn vị cung cấp và lắp đặt pin mặt trời uy tín hàng đầu hiện nay. Truy cập website https://chienlong.com/ để tham khảo thêm về các sản phẩm pin mặt trời cũng như các sản phẩm về điện năng lượng nhé!

>> Tham khảo thêm: Mua Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Ở Đâu?