Rượu vang bao nhiêu độ

Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ rượu vang bao nhiêu là ngon?

Bài viết hay

Rượu vang là một loại đồ uống được yêu thích bởi nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết rõ về nồng độ của rượu vang. Nồng độ rượu vang là chỉ số thể hiện lượng cồn có trong một đơn vị thể tích rượu, thường được tính bằng phần trăm (%). Nồng độ rượu vang có ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc, độ chua và độ ngọt của rượu. Trong bài viết này tại caobangedu.vn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang bao nhiêu độ, và nồng độ rượu vang bao nhiêu là ngon nhất cho từng loại rượu vang khác nhau.

Nồng độ của rượu vang là gì?

Nồng độ cồn trong rượu vang là chỉ số thể hiện lượng etanol có trong một đơn vị rượu vang. Trong tiếng Anh, cụm từ “Alcohol by Volume” (viết tắt là ABV / abv) được dùng để biểu diễn tỷ lệ phần trăm khối lượng của etanol trong rượu vang ở nhiệt độ 20 ° C. Ví dụ, 15% abv có nghĩa là có 15ml etanol trong mỗi 100ml rượu vang.

Rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất?
Rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất?

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn? Để rượu vang được lưu giữ tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng là từ 12-18 độ C. Quan trọng hơn, nhiệt độ phải được duy trì ổn định trong thời gian dài. Nếu bạn có cả hai loại rượu vang trắng và đỏ, bạn nên sử dụng tủ có hai ngăn khác nhau để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho mỗi loại.

>>> Xem thêm gỗ sồi tại đây: https://thunggosoinhapkhau.vn/thung-go-soi-la-gi/

Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

Nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào mức độ đường tồn tại trong nó. Điều này có thể giải thích bằng cách nói rằng, lượng đường càng lớn, nồng độ cồn càng cao. Do đó, yếu tố chính quyết định nồng độ cồn của rượu vang là lượng đường có trong nó.

Mức đường trong nho được ảnh hưởng bởi yếu tố như khí hậu và thổ nhưỡng của vùng nơi cây nho được trồng. Vùng có khí hậu nóng, ánh sáng nhiều, và chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm sẽ tạo ra những chai rượu vang có nồng độ cồn cao và hương vị đậm đà hơn so với rượu vang từ vùng có khí hậu mát.

Lượng đường trong nho cũng trải qua sự biến đổi trong quá trình lên men để tạo thành rượu vang. Do đó, phương pháp lên men, hay nói cách khác, quy trình sản xuất rượu vang, ảnh hưởng đến mức độ đường sẵn có trong nho và từ đó quyết định nồng độ cồn của sản phẩm rượu vang cuối cùng.

Rượu vang nồng độ bao nhiêu?

Nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, Trong mục Bài Viết Hay chúng tôi sẽ chia sẻ như:

  • Phong cách rượu vang (wine style): Đây là đặc trưng của nhà sản xuất rượu vang, có thể tạo ra các loại rượu vang có độ cồn cao (medium body trở lên) hoặc các loại rượu vang nhẹ (light body).
  • Mức độ chất lượng (quality level): Đây là tiêu chí phân loại rượu vang, dựa trên các yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng, phương pháp canh tác,… của vùng trồng nho, ảnh hưởng đến lượng đường tự nhiên trong nho. Lượng đường tự nhiên quyết định nồng độ cồn của rượu vang.

Khi uống rượu vang, người ta có thể cảm nhận được nồng độ cồn trong rượu bằng cách: cảm giác cay ở miệng và họng, và một chút nóng ở cuống họng.

Rượu vang có thể có 4 mức nồng độ cồn khác nhau, từ thấp đến cao, là: rượu vang có nồng độ cồn thấp, trung bình thấp, trung bình cao và cao.

Rượu vang có nồng độ cồn thấp

Rượu vang có hàm lượng cồn thấp thường có đặc tính dễ chịu và thanh khiết, với mùi hương đa dạng từ những loại trái cây và hoa cỏ. Đó có thể là một chai vang trắng tươi mát với hương cỏ xanh hoặc hương hoa nhẹ; hoặc có thể là một chai vang đỏ tinh tế với hương quả đỏ chín mọng. 

Chỉ số hàm lượng cồn của rượu vang này thường không quá 10% ABV (Alcohol by Volume). Rượu vang có hàm lượng cồn thấp thường xuất xứ từ những vùng có khí hậu ôn hòa, nơi những trái nho phải trải qua quá trình chín dài để tạo ra nước nho có lượng đường ít, không ngọt. Lượng đường này quyết định hàm lượng cồn của rượu vang.

Nho Moscato làm vang trắng ngon
Nho Moscato làm vang trắng ngon

Một số ví dụ của rượu vang có hàm lượng cồn thấp là:

  • Moscato Keyboardsti 5,5% ABV (rượu trắng sủi bọt ngọt ngào của Ý)
  • Brachetto Keyboardcqui 6,5% ABV (rượu đỏ sủi bọt ngọt ngào của Ý)
  • Kabinett Riesling 8% ABV (rượu Riesling ngọt nhẹ của Đức)
  • Spätlese Riesling 8,5% ABV (rượu Riesling ngọt đậm của Đức)
  • Alsace Blanc 9% ,10% ABV (rượu trắng của Pháp)
  • Muscadet 9,5% ABV (rượu trắng của Pháp)

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp

Rượu vang có nồng độ cồn 11,5% ABV thường được chế biến từ những quả nho có độ ngọt thấp. Đây là loại rượu vang trắng phổ biến ở các vùng có khí hậu ôn hòa như Pháp, miền Bắc Ý và Đức. Ngoài ra, một số loại rượu sủi bọt cũng có nồng độ cồn tương tự do các nhà sản xuất thu hoạch nho sớm hơn để giữ được độ axit cao hơn cho rượu.

Rượu vang Pinot Grigio của Ý
Rượu vang Pinot Grigio của Ý

Ví dụ:

  • Muscadet (Pháp)
  • Touraine và Cheverny (Sauvignon Blanc từ vùng Loire, Pháp)
  • Lambrusco (Ý)
  • Soave (Ý)
  • Gavi (một vùng sản xuất rượu vang trắng từ nho Cortese ở Ý.)
  • Pinot Grigio (Ý)
  • Grüner Veltliner (Áo)

Rượu vang có nồng độ trung bình

Đối với người sống ở Mỹ, có thể nghĩ rằng những con số này quá thấp, nhưng đây là mức nồng độ cồn trung bình của rượu vang trên toàn thế giới. Theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, một ly rượu vang (5 oz) có nồng độ cồn khoảng 11,5% – 13,5%. Đa số các loại rượu vang châu Âu và các loại rượu vang giá rẻ của Mỹ đều nằm trong khoảng này. Nồng độ cồn càng cao, hương vị rượu càng đậm.

Ví dụ:

  • Bordeaux (hỗn hợp Cabernet – Merlot đến từ Pháp)
  • Bourgogne (Pinot Noir hoặc Chardonay đến từ Pháp)
  • Rượu sâm banh (Pháp)
  • Côte du Rhône (Pháp)

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao thường có chỉ số ABV từ 13.5% đến 15%. Điều này phụ thuộc vào lượng đường trong trái nho, mà lại liên quan đến khí hậu của vùng trồng. Những vùng có khí hậu nóng ẩm sẽ tạo ra những trái nho ngọt hơn, và khi lên men sẽ cho ra rượu vang có nồng độ cồn cao hơn.

Rượu vang Zinfandel – California
Rượu vang Zinfandel – California

Một số ví dụ về những giống nho và vùng sản xuất rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao là:

  • Zinfandel (California)
  • Shiraz (Australia); Malbec (Argentina)
  • Nero d’Avola (Italy)

Những loại rượu vang này có hương vị đậm đà, cân bằng, mượt mà và kéo dài. Những người yêu thích rượu mạnh thường ưa chuộng những loại rượu vang có nồng độ cồn từ 13.5% trở lên.

Rượu vang có nồng độ cồn cao

Rượu vang có hàm lượng cồn trên 15% ABV được sản xuất theo hai phương pháp chính: tự nhiên hoặc bổ sung. Rượu vang bổ sung là khi một loại rượu trung tính có độ cồn cao (thường là rượu nho chưng cất) được pha vào rượu vang để tăng hàm lượng cồn. 

Mục đích ban đầu của việc bổ sung rượu vang là để bảo quản hương vị của rượu vang. Các loại rượu vang ngọt có hàm lượng cồn cao như Port, Marsala, Madeira và Sherry thường được bổ sung và rượu vang hương liệu (hay còn gọi là vermouth). Rất ít loại rượu có hàm lượng cồn tự nhiên cao, nhưng chúng vẫn có thể được sản xuất, nhờ vào công nghệ!

Rượu Vang Đỏ Tenacity Shiraz Úc
Rượu Vang Đỏ Tenacity Shiraz Úc

Ví dụ:

  • Shiraz ~ 15,5% ABV (Úc)
  • Grenache-Syrah – Mourvèdre 15,5% ABV (California và Úc)
  • Zinfandel lên tới 16% ABV (California)
  • Rượu vang ngọt late Harvest 15 – 17% ABV
  • Sherry 15 – 20% ABV (Tây Ban Nha)
  • Port Tawny ~ 20% ABV (Bồ Đào Nha)

>>> Xem thêm tại: Báo giá các loại thùng gỗ sồi ngâm rượu 5L, 10L, 20L, 30L, 50L

Nồng độ cồn có quyết định đến chất lượng của chai rượu vang?

Để đánh giá chất lượng của một chai rượu vang, ta cần xem xét sự cân bằng giữa các yếu tố như độ cồn, độ chua, độ chát và độ ngọt. Mỗi yếu tố này có ảnh hưởng đến hương vị và cảm giác khi thưởng thức rượu vang. Ví dụ, một chai rượu vang đỏ có hàm lượng tanin (độ chát) cao thì phải có độ cồn tương xứng để tạo nên sự đậm đà và hài hòa. Ngược lại, nếu một chai rượu có độ cồn cao nhưng thiếu các yếu tố khác thì sẽ gây ra cảm giác bỏng rát và khó chịu khi uống.

Độ cồn của rượu vang cũng liên quan đến tính chất của loại nho và khu vực trồng trọt. Rượu vang có độ cồn cao thường có hương vị đậm đà và phong phú hơn, trong khi rượu vang có độ cồn thấp hơn thường có hương vị nhẹ nhàng và thanh lịch hơn.

Tuy nhiên, do khẩu vị của mỗi người là khác biệt nên sự đánh giá về độ cồn của rượu vang cũng sẽ khác nhau. Do đó, việc lựa chọn một chai rượu vang ngon hay không phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Vậy rượu vang bao nhiêu độ là ngon? Đây là câu hỏi không có đáp án chung cho tất cả mọi người, mà phụ thuộc vào sở thích cá nhân, khẩu vị và mục đích sử dụng của mỗi người. Một số người thích uống rượu vang có nồng độ thấp để tận hưởng hương vị nhẹ nhàng và thanh mát của nho. Một số người lại thích uống rượu vang có nồng độ cao để cảm nhận được sự mãnh liệt và phức tạp của rượu. Ngoài ra, nồng độ rượu vang cũng cần phù hợp với món ăn kèm, thời tiết và không khí của bữa tiệc.

Để biết thêm thông tin chi tiết và bổ ích về rượu vang, bạn có thể theo dõi website thunggosoinhapkhau.vn của chúng tôi để cùng nhau khám phá thế giới của rượu vang và tìm ra loại rượu vang yêu thích của bạn!

Xem thêm: Rượu Vang Sparkling Là Gì? Những Điều Thú Vị Cần Nên Biết Về Sparkling

Xem thêm:

1 http://google.co.ve/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/cach-chon-mua-thung-go-soi-ngam-ruou/
2 http://google.com.co/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/cach-chon-mua-thung-go-soi-ngam-ruou/
3 http://google.lk/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/cach-chon-mua-thung-go-soi-ngam-ruou/
4 http://google.lu/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/cach-chon-mua-thung-go-soi-ngam-ruou/
5 http://google.tn/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/cach-chon-mua-thung-go-soi-ngam-ruou/
6 http://google.com.bd/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/lao-hoa-ruou-trong-thung-go-soi/
7 http://google.by/url?q=https://thunggosoinhapkhau.vn/lao-hoa-ruou-trong-thung-go-soi/