Sparkling wine là một trong những thuật ngữ nổi tiếng về giới thưởng thức rượu. Vì thế bạn có biết Sparkling wine là gì không? hay rượu vang Sparkling là gì không? phân loại và cách phục vụ của nó như thế nào?
Nếu bạn thật sự chưa biết gì về nó thì cũng không sao đâu nhé, qua bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ hơn cho các bạn hiểu nhé, hãy cùng theo dõi wewine.vn nhé.
Contents
- 1 Rượu vang Sparkling wine là gì?
- 2 Rượu vang Sparkling wine là Champagne đúng không?
- 3 Hương vị đặc biệt của rượu vang Sparkling?
- 4 Điều gì sẽ tạo nên hạt bong bóng li ti trong rượu vang Sparkling?
- 5 Phân loại rượu vang Sparkling
- 6 Các dòng rượu vang Sparkling nổi tiếng
- 7 Cách phục vụ rượu vang Sparkling
Rượu vang Sparkling wine là gì?
Rượu vang Sparkling wine còn được gọi là vang sủi bọt, vang có gas, vang tăm hay là vang nổ,… Là một trong những loại rượu vang khi được sản xuất người ta có bỏ thêm một ít đường để lên men tạo sủi bọt, khi mở ra và rót vào ly sẽ có những hạt khí li ti nổi lên phía trước của mặt nước.
Rượu vang Sparkling có màu vàng ánh kim nhìn đẹp mắt (một số loại có màu trắng và hồng) nồng độ cồn nhẹ nhàng khoảng 7% đến 14% có mùi vị trái cây thơm ngon, được ướp lạnh trước khi được thưởng thức ở nhiệt độ từ 3 độ C đến 10 độ C.
Rượu vang Sparkling wine là Champagne đúng không?
Champagne là một trong những dòng rượu vang sủi tăm đều thuộc dòng họ rượu vang vì nó đều bắt nguồn từ sự pha trộn của nho.
Tuy nhiên, trong tất cả các dòng Champagne thì Sparkling là loại đặc trưng nhất nhưng tất cả không phải là vang sủi tăm đều được gọi chung là Champagne.
Champagne là một trong những vùng đất nhỏ phía Bắc của nước Pháp, vang sủi tăm được sản xuất tại nơi đây được đánh giá là loại vang ngon nhất, mang tên gọi Champagne độc quyền.
Một số những quốc gia sản xuất rượu vang tăm như là: Mỹ, Nga và Pháp không được phép gọi là Champagne mà phải được gọi là American Sparkling wine, Russian Sparkling wine và French Sparkling wine.
Hương vị đặc biệt của rượu vang Sparkling?
- Hương thơm: khi cầm một ly rượu vang Sparkling lên nó thể gợi lên hương thơm của táo dầm tươi, táo ngâm gia vị hay quả lê chín và bánh mì sống, cùng với hương vị của nấm được lên men từ quy trình làm rượu.
- Mùi vị: gồm táo, lê, cam quýt hay dâu tây, kem và vani cùng với hương vị của nấm và quả hạch phỉ tạo nên một hương vị rất đặc trưng rượu vang Sparkling. Có hai mùi vị phổ biến như là: thứ nhất là dòng vang sủi tăm có mùi của trái cây chín mọng (đây là cách pha chế rượu vang Sparkling mới nhất hiện nay). Thứ hai đó chính là hương kem béo, vị nấm được lên men và quả hạch phỉ theo phong cách cũ.
Điều gì sẽ tạo nên hạt bong bóng li ti trong rượu vang Sparkling?
Các khí bong bóng li ti có trong rượu vang Sparkling được hình thành trong quá trình lên men của giai đoạn hai của quy trình làm rượu vang.
Các nhà sản xuất sử dụng nho trong quá trình chiết xuất nguyên chất từ ở giai đoạn 1 và sau đó cho thêm đường, một vài gram của nấm lên men.
Men này sẽ chuyển đổi thành carbon dioxide – CO2 tạo ra các chất có gas trong rượu, tạo ra một lượng cồn tương ứng nên sẽ tạo ra những hạt bong bóng li ti lăn tăn.
Các hạt bóng bóng này không những tạo ra vẻ đẹp khi thưởng thức rượu mà còn góp phần hình thành nên hương vị đặc trưng của rượu vang.
Lên men ở giai đoạn hai có thể được hình thành trong quá trình đóng chai hoặc có thể thực hiện trong bể lên men từ thuộc vào quá trình sản xuất của nhà cung cấp.
Phân loại rượu vang Sparkling
Phân loại rượu vang Sparkling là dựa vào lượng đường có trong rượu, từ đó ta có các loại rượu Sparkling như sau:
- Extra Brut: độ chát và hắt hơi nhiều
- Brut: có độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường được dùng trước bữa tiệc
- Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt và thường dùng trong suốt bữa tiệc
- Demi-sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng và dùng sau bữa tiệc
- Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc là các loại nho trắng khác
- Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang được làm từ nho đỏ và thường là từ giống nho Pinot Noir có màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.
Có rất nhiều cách phân loại và thông tin của rượu vang Sparkling mà wewine.vn chưa thể một lần mà tổng kết hết được.
Các dòng rượu vang Sparkling nổi tiếng
- Champagne: được xuất xứ tại Pháp, phục vụ tiệc cưới và tiệc quan trọng
- Prosecco: được xuất xứ từ Italia và có hương trái cây ngọt
- Cava: được xuất xứ từ Tây Ban Nha, có hương trái cây (cam, chanh) hoa và ít ngọt hơn Prosecco
- Cremant: được xuất xứ từ Pháp, có hương kem béo đậm
- Rosé: được xuất xứ từ Pháp có màu hồng, hương trái cây, phục vụ tại các bữa tiệc sinh nhật
- Sekt: được xuất xứ từ Đức, hương trái cây và hoa, phục vụ các bữa tiệc kỷ niệm
Cách phục vụ rượu vang Sparkling
Nhân viên phục vụ rượu hay là Bartender thì cần lưu ý một số yêu cầu khi phục vụ rượu Sparkling như sau:
- Rượu vang Sparkling ngon hơn khi uống lạnh, ở nhiệt độ từ 3 đến 7 độ C
- Phục vụ Sparkling bằng ly champagne saucer hoặc bằng ly champagne flute
- Nhanh chóng đóng nắp lại sau khi rót rượu vì những hạt bong bóng li ti rất nhanh bị bay hơi.
- Lưu ý kết hợp vang sủi tăm với những món ăn. Vang sủi mạnh thích hợp với những món chính, vang sủi nhẹ thích hợp với những món nhẹ, có vị ngọt và cay nồng.
Trên đây, là một số thông tin về rượu vang Sparkling, nếu các bạn thấy những thông tin này rất hữu ích thì hãy bổ sung nó vào kiến thức của mình nhé.
Trụ sở công ty: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 38 262 076
Email: info@wewine.vn
Hotline: 1900 636 749
Xem thêm: