Home Kiến thức y khoa Sẽ nguy hiểm khi dùng máy xông mũi sai cách

Sẽ nguy hiểm khi dùng máy xông mũi sai cách

Kiến thức y khoa

Việc dùng máy xông mũi sai cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sau đây là những sai lầm khi sử dụng không đúng cách.

Xông mũi hiệu quả với máy xông khí dung
Xông mũi hiệu quả với máy xông khí dung

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy xông mũi họng

Với khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở khu vực miền Bắc Trung Bộ và miền Bắc. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở miền Nam Trung Bộ và miền Trung. Còn khí hậu nhiệt đới xavan nằm ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ. 

Với thời tiết như vậy các bệnh hô hấp rất dễ phát triển. Và nhiều hộ gia đình lựa chọn máy xông mũi để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Tuy nhiên việc sử dụng máy xông mũi không đúng cách cũng sẽ gây đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một vài điều sai khi sử dụng máy xông mũi

Công dụng của máy xông mũi
Công dụng của máy xông mũi

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn lựa chọn loại máy xông mũi an toàn

Nguyên liệu được sử dụng để xông: Thích gì dùng cái nấy

Máy xông mũi, họng sẽ sử dụng những nguyên liệu, thuốc để tạo ra thành những hạt sương, đi vào bên trong đường hô hấp và tác động trực tiếp lên những chỗ viêm nhiễm. Khi đó, những bệnh nhân liền sẽ có một cảm giác dễ chịu. 

Bởi vì dễ dàng cảm nhận được nhưng tác dụng, nên rất nhiều bệnh nhân bị hô hấp coi máy khí dung là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị bệnh ở khoang mũi.

Nhưng máy khí dung mà sử dụng một cách tự tiện khi ở nhà là một điều rất nguy hiểm. Bởi vì loại máy này không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng được.

Nước muối loãng là một trong những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn. Tỏi, bạc hà, gừng tươi, vỏ quýt, quế chi, tia tố được truyền miệng qua dân gian. Một số còn tự ý sử dụng thuốc cảm cúm, giảm đau vào với nước muối sinh lý hoặc sử dụng thuốc kháng sinh để uống.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về máy xông mũi họng đối với sức khỏe

Nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia, thì việc tự tiện sử dụng những nguyên liệu để dùng cho máy xông mũi là vô cùng nguy hiểm. Cơ thể con người khi sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm về lâu dài sẽ có tác dụng phụ. Cuống mũi sẽ có thể bị xơ cứng, những tế bào lông ở niêm mạc mũi sẽ dễ bị hư, dễ bị nhiễm trùng và sẽ dễ mắc những căn bệnh về hô hấp. Các tác dụng phụ khác có thể gặp là hạ hoặc tăng huyết áp, tay chân run, tim đập nhanh. Và nguy hiểm đối với trẻ em dưới 10 tuổi sẽ có thể gây ra tình trạng co thắt, bệnh liên quan đến tim mạch và có thể dẫn đến tử vong. 

Riêng đối với những loại thảo dược thì càng nguy hiểm hơn, bởi vì với các cơ thể có cơ địa bị dị ứng như bị hen suyễn, tắc nghẽn phổi mạn tính. Khi sử dụng liều lượng và nguyên liệu dùng để xông không thích hợp sẽ có thể sẽ gây ra sự kích ứng, cơn hen suyễn sẽ bộc phát và gây nên co thắt phế quản.

Nguy cơ sẽ mắc thêm nhiều bệnh

Chọn mua máy xông mũi an toàn
Chọn mua máy xông mũi an toàn

>>> Bài viết liên quan: Đặc điểm của máy xông mũi họng Philips Family Soft Touch

Ở một số bệnh viện, bệnh đường hô hấp mới được chỉ định sử dụng máy khí dung bao gồm bệnh viêm mũi họng, bệnh viêm xoang và những bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh hen suyễn, bệnh viêm thanh quản, bệnh viêm phế quản, bệnh viêm tiểu phế quản… Trong thực tế, có nhiều trường hợp xông nước muối mỗi ngày cho trẻ nhỏ với một mục đích sẽ giúp cho làm sạch mũi và ngăn ngừa các loại bệnh hô hấp. Tuy nhiên cần phải có sự chỉ định của bác sĩ về khí dung như thế nào, thời gian sẽ xông trong bao lâu và số lần xông trong ngày như thế nào.

Nếu lạm dụng việc xông nước muối mỗi ngày có thể làm khô miệng và khô môi. Đặc biệt từng gia đình lại chỉ sử dụng một máy khí dung, cũng không được hấp, không được tiệt trùng và một người trong nhà bệnh sẽ có lây lan sang cho các thành viên khác.

Vì vậy, chỉ nên dùng máy khí có sự chỉ dẫn và quy định của bác sĩ. Hoặc tình trạng bệnh vẫn không khỏi sau khi đã xông từ hai đến lần ngay lập tức di chuyển đến những cơ sở y tế để được chẩn đoán và đi đến điều trị. 

Công ty Trang Thiết Bị Y Tế Hoa Đà

Địa chỉ: 162 Lò Siêu, P.12, Q.11, TP.HCM

Điện thoại: 028.62713730 – 0902 333 345 – 0988 777 337

Email: hoada175@gmail.com 

Website: https://hoadamedical.com/