Sinh viên năm nhất có cần Laptop không? Kiến thức sinh viên

Kiến thức tin học

Chuẩn bị những dụng cụ học tập khi bắt đầu bước sang năm học mới là công việc quen thuộc của mỗi học sinh, đến khi bước vào đại học bạn càng phải trang bị nhiều hơn từ chi phí học đến trang thiết bị. Và nhiều bạn tân sinh viên đặt ra câu hỏi “Sinh viên năm nhất có cần laptop không?” – Câu trả lời là Có!

Vì sao sinh viên phải có laptop?

Máy tính xách tay hay còn gọi là laptop, mang lại những lợi thế này sinh viên bất kể bạn đang ở độ tuổi nào hoặc ở lớp nào.

Laptop giúp sinh viên ghi chép hiệu quả

Ghi chép bằng tay có thể tốn thời gian và đánh thuế tay của bạn. Khi sinh viên có laptop có thể gõ trực tiếp ghi chú của mình vào tài liệu. Ghi chú điện tử nhanh hơn và linh hoạt hơn. Ghi chú kỹ thuật số cho phép sinh viên lập chỉ mục và sắp xếp tài liệu học tập của bạn một cách tự động, nhanh chóng tìm kiếm thông tin theo từ khóa và chia sẻ ghi chú với các sinh viên khác.

Ghi chú kỹ thuật số có thể được lưu trữ và sao lưu để không bị mất – không giống như ghi chú giấy – có thể bị hỏng hoặc bị mất. Trong khi sinh viên có thể ghi chú trên máy tính để bàn ở nhà, chỉ có laptop cho phép bạn ghi chú khi bạn ở trong lớp, nơi bạn nhận được nhiều thông tin của họ. Sau đó, ghi chú có thể được truy cập bất kỳ lúc nào hoặc địa điểm nào vì máy tính xách tay có thể di động được.

Sinh viên năm nhất cần mua laptop để học

Có thể chỉnh sửa cập nhật thêm

Máy tính xách tay cũng có thể giúp học sinh viết bài dễ dàng hơn. Đánh máy có thể làm quá trình viết diễn ra nhanh hơn và các công cụ trong phần mềm xử lý văn bản giúp sinh viên chỉnh sửa bài viết của mình dễ dàng hơn. Bằng cách viết trên máy tính xách tay thay vì máy tính để bàn, học sinh có thể làm việc ở nhà, trong thư viện hoặc trong giờ làm việc trên lớp. 

75% nói rằng máy tính xách tay giúp bạn tổ chức tốt hơn, trong khi 70% nói rằng máy tính laptop giúp bạn cải thiện chất lượng công việc.

Tạo điều kiện làm việc nhóm tốt hơn 

Làm việc nhóm là một phần không thể thiếu đối với sự thành công của học sinh. Những học sinh học cách làm việc theo nhóm và hưởng lợi từ thế mạnh của các học sinh khác trong nhóm sẽ học tài liệu theo một cách mới. Máy tính xách tay hỗ trợ làm việc nhóm bằng cách cho phép sinh viên gặp nhau ở bất kỳ địa điểm nào – cho dù đó là thư viện, phòng học hay nhà của sinh viên – và truy cập tất cả các tài liệu họ có thể cần, bao gồm ghi chú trong lớp học, bài báo, nghiên cứu trực tuyến hoặc phần mềm để tạo video , trình chiếu hoặc các mục khác mà họ có thể cần để thuyết trình. Bất cứ nơi nào sinh viên có quyền truy cập Internet, họ cũng có thể dễ dàng chia sẻ tệp với nhau.

Tăng khả năng truy cập và kết nối 

Một trong những ưu điểm lớn nhất của máy tính xách tay là cho phép sinh viên truy cập thông tin ở bất cứ đâu họ có thể có kết nối Internet. Với nhiều nơi cung cấp Wi-Fi miễn phí hơn, việc kết nối Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khả năng tiếp cận này cho phép sinh viên học bất cứ khi nào họ có thời gian – bất kể họ ở đâu. Truy cập nhiều hơn vào các ghi chú và công cụ giáo dục như các chương trình giáo dục và trang web có thể cải thiện hiệu suất của học sinh trong lớp học.

Sinh viên lưu ý khi mua laptop 

Tùy vào ngành học 

Với các nhóm ngành học khác nhau thì nhu cầu sử dụng máy tính cũng khác nhau tham khảo một số ý kiến dưới đây:

– Đối với những ngành học như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, kiến trúc,kỹ thuật, dựng phim,… những ngành học này bạn nên mua máy tính sớm để tập làm quen với những phần mềm (Autocad, Photoshop,..), các tool ứng dụng cho ngành học, mặc dù năm nhất chưa cần nhiều nhưng khi tiếp xúc và làm quen với máy tính từ sớm giúp bạn thao tác nhanh hơn và dễ nắm bắt được thông tin thầy cô dạy trên lớp hơn. Dù trong lúc học bạn không cần dùng máy có phần cứ ng mạnh nhưng lúc đi làm sẽ cần dùng vì thế theo mình bạn nên đầu tư máy tính có cấu hình mạnh ngay từ đầu. 

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa tốt nhất.

Đối với những bạn học những ngành liên quan đến kinh tế, marketing, ngôn ngữ học, giáo viên, quản trị kinh doanh,… đối với ngành học này thì không đòi hỏi bạn cài nhiều phần mềm nào, chủ yếu là soạn văn bản, ứng dụng văn phòng cơ bản có thể vẽ biểu đồ để thuyết trình, làm luận văn, theo cá nhân minh nên dùng máy trên 10 triệu tuy nhiên nếu bạn muốn dùng máy mạnh một xíu nên mua laptop có core i5.

Xem thêm: Sinh viên nên lựa chọn laptop core i5 hay core i7

Đối với nhóm ngành kỹ thuật như kỹ sư điện, xây dựng, công nghệ thì cần những phần mềm đặc thù tuy nhiên cũng ko yêu cầu máy có độ cứng mạnh vì thế những bạn học ngành này nếu chưa có điều kiện thì mua máy tầm trên 10 triệu là dùng được. 

Tùy vào ngân sách của mỗi bạn

Khi mua máy tính là việc bạn đầu tư lâu dài nên nếu các bạn đang định mua một máy tính laptop vào đầu năm nhất thì nên cân nhắc điều này. Bạn mua máy để làm báo cáo, thuyết trình, soạn tài liệu thì chỉ cần dùng máy laptop giá từ 10 đến 20 triệu. 

Đối với bạn cần dùng nhiều phần mềm và học nhiều phần mềm nếu bạn đã có máy tính bàn cấu hình mạnh sẵn rồi thì chỉ cần đầu tư khoản giá từ 20 đến 25 triệu. Nhưng nếu cần dùng máy có bộ xử lý đồ họa GPU không chỉ chọn máy có cấu hình mạnh mà còn chọn máy có màu sắc đẹp.

Một số ý kiến của những bạn sinh viên cho câu hỏi “Sinh viên năm nhất có cần Laptop không?”

Sinh viên cần lưu ý gì khi mua Laptop?

Thời lượng Pin

Những điểm lưu ý đáng quan tâm như là thời lượng Pin của máy. Mặc định thời lượng pin phải đủ lâu để việc bạn mang theo lên trường không gặp khó khăn khi đang dùng mà nhỡ hết pin giữa chừng. Một số dòng Ultra hiện nay có thời lượng Pin khá tốt như DELL XPS 7390/ CORE I5, LAPTOP GAMING DELL G3 3500, HP 250 G7, MacBook Air, mua máy tính có thời lượng pin tốt cũng đồng nghĩa với tuổi thoj của chúng lâu vì thế nên quan tâm pin laptop bạn nhé.

Trọng lượng máy

Với các bạn nữ thì chuộng những dòng máy nhỏ gọn tiện lợi để mang theo cả ngày trên trường, đừng chọn máy có kích cỡ quá cồng kềnh và màn hình quá dày làm cho bạn khó khăn để mang theo đến trường. Trọng lượng tốt nhất là từ 1,5kg đến 2kg, với màn hình có thể từ 12 đến 14 inch. Các bạn nam có thể dùng máy 2kg và màn hình là 15 inch.

Với những chia sẻ trên các bạn sinh viên năm nhất có thể trang bị tốt nhất những hành trang khi bước vào trường. Sinh viên năm nhất có cần Laptop không? chắc chắn là cần, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, xin hãy để lại ý kiến nếu bạn có góp ý cho chúng tôi.

Tham khảo ngay: PC cho đồ họa | Cấu hình cao, giá tốt nhất 2022