Nhà thầu M&E lắp đặt các hệ thống điện, nước,...

Tầm quan trọng của nhà thầu cơ điện M&E khi xây dựng công trình

Công trình

Các công trình xây dựng thường được chia ra thành 2 hạnh mục thi công: xây dựng và cơ điện. Vậy nhà thầu cơ điện là gì? Có ảnh hưởng đến dự án như thế nào? Tất cả đều được Phú Hải JSC trình bày một cách khái quát và dễ hiểu nhất trong bài viết này!

Nhà thầu cơ điện là gì?

Để tìm hiểu nhà thầu cơ điện là gì, chúng ta hãy xem một ví dụ dưới đây. Có nhiều bước trong quá trình xây dựng và được tách ra thành các gia đoạn để xây dựng hoàn chỉnh. Khi xây công trình, người ta sẽ chia công trình thành 2 phần, thứ nhất là phần xây dựng ngôi nhà sẽ được xây dựng hoàn chỉnh từ phần khung đến từng chi tiết của công trình, tuy nhiên lúc này bạn chưa thể sử dụng được vì chưa có điện hoặc nước. Thứ hai là lắp đặt cơ điện, lúc này công  trình mới hoàn thiện và có thể sử dụng được.

Nhà thầu cơ điện thiết kế và thi công hệ thống điện cho công trình
Nhà thầu cơ điện thiết kế và thi công hệ thống điện cho công trình

Nhà thầu cơ điện hay còn được gọi là nhà thầu M&E (M&E company), có nhiệm vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống điện cho công trình, bao gồm điện, nước, hệ thống thông gió và thiết bị vô tuyến. M&E là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cấu tạo hệ thống điện của công trình. Nếu hệ thống M&E thiếu hoặc lỗi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng, vận hành công trình.

Cơ điện M&E bao gồm những phần nào?

Về cơ bản, mọi người đều hiểu rằng thi công cơ điện đơn giản là một quá trình lắp đặt điện cho một ngôi nhà. Nhưng liệu điều đó đã là đủ? Xin cho phép chúng tôi trả lời rằng điều đó là đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Các thành phần cơ điện M&E bao gồm:

 • Lắp đặt điện: Đây là phần đầu tiên và quan trọng nhất của M&E, nhà thầu sẽ thi công lắp đặt lưới điện gia đình để hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Đối với chúng tô,i nhà thầu tốt là đơn vị lắp đặt điện tối ưu nhất cho công trình, thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho khách hàng
 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước: Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn không có nguồn cấp nước, điều gì sẽ xảy ra? M&E bao gồm thiết kế và xây dựng từng bước hệ thống cấp nước, hệ thống nước thải sinh hoạt và hoạt động của các thiết bị hoạt động sử dụng nước.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió và điều hòa không khí cho các dự án lớn: Hệ thống điều hòa không khí và hệ thống thông gió có tầm quan trọng lớn. Vì vậy, trong xây dựng điều quan trọng là phải đầu tư lựa chọn các nhà thầu cơ điện uy tín, chất lượng để công trình của bạn hoàn thành như mong đợi.
 • Lắp đặt hệ thống chữa cháy: Quy trình này bao gồm hệ thống phát hiện báo cháy và hệ thống dập lửa tự động. Đây là một khía cạnh quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tòa nhà. Không chỉ các công trình công cộng như trường học, công ty, bệnh viện, trung tâm, siêu thị,… mà hiện nay, nhà ở gia đình cũng đang chú trọng lắp đặt hệ thống PCCC trong thời điểm tình trạng hoả hoạn xảy ra ngày càng nhiều.
Một sơ đồ ví dụ cho hệ thống M&E
Một sơ đồ ví dụ cho hệ thống M&E

Quy trình lắp đặt điện trong M&E

Quy trình lắp đặt hệ thống M&E bao gồm 4 hoạt động chính, nên có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, quan trọng nhất và phổ biến nhất vẫn là hệ thống cấp điện. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề cập đến việc lắp đặt điện trong danh sách các hạng mục M&E trước tiên.

Việc lắp đặt điện bao gồm 2 phần, mỗi phần chịu trách nhiệm về việc sử dụng các thiết bị khác nhau của tổ chức và hộ gia đình.

Nhà thầu M&E lắp đặt các hệ thống điện, nước,...
Nhà thầu M&E lắp đặt các hệ thống điện, nước,…

Về phần điện nặng: Sau đây là danh sách các thiết bị điện thi công và các vấn đề liên quan đến điện trong dự án.

 • Hệ thống cấp điện: Hệ thống phân phối điện chính của tòa nhà bao gồm việc lắp đặt lưới điện gia đình và kết nối với đường dây cao thế của đất nước.
 • Hệ thống phân phối điện: bao gồm hệ thống điện lưới, hệ thống ổ cắm, các chốt cấp nguồn.
 • Ánh sáng: Dành cho khách hàng muốn ánh sáng linh hoạt. Công việc này có nhiệm vụ lắp đặt hài hòa hệ thống chiếu sáng của tòa nhà.
 • Hệ thống tiếp địa an toàn: Hệ thống này tích hợp các chi tiết nối đất cho các thiết bị điện. (máy giặt,…), cột thu lôi và các dây nối đất khác,….

Về phần điện nhẹ: Đây là một hệ thống bảo mật an ninh và lắp đặt vô tuyến cho dự án. Bao gồm:

 • Hệ thống Internet và mạng cục bộ
 • Hệ thống điện thoại liên lạc
 • Hệ thống CCTV
 • Hệ thống âm thanh

Từ những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả đã hiểu tổng quan về nhà thầu cơ điện và hệ thống M&E trong các công trình, từ nhà ở đến công trình công cộng lớn.