Than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào tại Việt Nam?

Máy móc- Trang thiết bị

Than là một nguyên vật liệu phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Phụ thuộc vào khả năng chịu nhiệt và hàm lượng carbon mà than có nhiều loại và công dụng khác nhau. Hiện nay, than antraxit là loại than được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Vậy than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào? Quá trình hình thành của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào của nước ta?

Các loại than đá hiện nay

Trước khi trả lời câu hỏi than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào thì bạn cần biết hiện nay có bao nhiêu loại than đá trên thị trường. Các loại than đá hiện nay được phân loại dựa vào khả năng sinh nhiệt, hàm lượng carbon và độ tro của chúng. Mỗi loại than đều có ưu, nhược điểm và công dụng riêng.

Có thể bạn quan tâm:

Vi khuẩn lam là gì?

TDS là gì?

Cột lọc composite

Máy bơm màng khí nén

Than nâu

Than nâu là một khối đặc hoặc xốp, có độ ẩm cao nên giá trị nhiệt của chúng thấp hơn các loại than đá khác. Than nâu chứa khoảng 25% – 35% carbon và 1% – 2% lưu huỳnh. Bên cạnh đó, màu của loại than này thường là nâu và rất hiếm khi có màu đen. 

Nếu để than nâu chất thành đống lâu ngày thì chúng sẽ bị oxy hóa, vụn ra thành bột và tự sinh nhiệt mà bốc cháy. Vì thế, việc bảo quản than nâu là vô cùng khó khăn. Thông thường, than nâu chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp điện, sinh hoạt hoặc biến thành nhiên liệu dạng khí.

Than á bitum

Than á bitum thường có màu từ nâu sẫm đến đen và có cấu trúc thớ gỗ. Loại than này ở trạng thái khô và không có tro, chứa khoảng 35% – 45% carbon và có hàm lượng lưu huỳnh đôi khi thấp hơn 1%. Than á bitum thường được sử dụng trong ngành công nghiệp điện và công nghiệp xi măng. 

Than bitum

Tham bitum còn được gọi là than mỡ, là một loại than tương đối mềm. Đây là một loại đá trầm tích được hình thành từ quá trình nén ép của than nâu. Trong than bitum chứa khoảng 45% – 86% carbon. Bên cạnh đó, than bitum là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất điện và sản xuất than cốc sử dụng trong ngành công nghiệp gang thép. 

Than antraxit

Than antraxit chứa hàm lượng carbon rất cao, lên đến 86% – 97% và có nhiệt lượng cao nhất trong tất cả các loại than. Loại than này có đặc điểm giòn, cứng, ít tạp chất và có độ bền cao. Than antraxit được hình thành dưới tác động liên tục của áp suất và nhiệt độ dao động từ 170oC đến 250oC. 

Than antraxit tạo ra rất ít khói và là loại than quen thuộc trong cuộc sống. Công dụng phổ biến nhất của than antraxit chính là lọc nước. Than antraxit lọc nước là một vật liệu không thể thiếu trong các thiết bị lọc nước công nghiệp và sinh hoạt. Hiện nay, than antraxit ở nước ta được khai thác và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào tại Việt Nam? 

Quá trình hình thành của than antraxit

Thành phần chính của than là carbon và đa dạng các nguyên tố khác như hydro, lưu huỳnh, oxy và nitơ. Đây là một dạng nhiên liệu hóa thạch. 

Than đá được hình thành từ vết tích bị nén chặt của dương xỉ và các loài động vật nguyên thủy, bị bùn cát bao phủ và chôn vùi. Ban đầu, loại than được hình thành là than bùn, khi đốt sẽ tạo nhiều khói và lửa lớn nên ít khi được sử dụng làm nguồn nhiệt.

Than Antraxit tập trung chủ yếu ở vùng
Dưới tác động liên tục của nhiệt độ và áp suất, than antraxit được hình thành

Sau đó, than bùn sẽ được chuyển đổi thành than nâu, có độ tinh khiết tự nhiên thấp nhất. Dưới tác động của nhiệt độ và áp suất, than nâu được tăng độ tinh khiết và biến thành than á bitum. Theo thời gian, chúng cũng sẽ dần cứng hơn và đen hơn, tạo thành than bitum (than mỡ). Trong điều kiện thích hợp, than bitum sẽ trở nên cứng hơn và có một độ bóng nhất định, tạo thành than antraxit.

Sau khi trải qua 4 giai đoạn, than antraxit được hình thành và khai thác để sử dụng. 

Than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào?

Tại Việt Nam, hai mỏ than lớn nhất là Quảng Ninh và Đồng bằng Sông Hồng. Vì thế, than antraxit cũng tập trung tại vùng này với trữ lượng rất lớn. Tuy nhiên, than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào?

Trên thực tế, than antraxit tập trung nhiều nhất tại mỏ than Quảng Ninh với trữ lượng hơn 3 tỷ tấn. Với trữ lượng lớn, Việt Nam là một trong những nơi sản xuất than antraxit quan trọng nhất. Ngành công nghiệp than đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Ngoài việc đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, than antraxit còn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Than antraxit thường được hoạt hóa thành than hoạt tính, có tính chất hấp thụ chất độc. Vì vậy, chúng được xem là một vật liệu không thể thiếu trong lọc và xử lý nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để làm mặt nạ phòng độc trong các ngành công nghiệp độc hại. Như vậy, câu hỏi “than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào” đã được giải đáp.

 Than Antraxit tập trung chủ yếu ở
Than antraxit được khai thác chủ yếu tại mỏ than Quảng Ninh

Là một loại than được sử dụng khá phổ biến nên than antraxit được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Than antraxit lọc nước là một vật liệu được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chọn lựa địa điểm bán than antraxit lọc nước uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể giải đáp được câu hỏi than antraxit tập trung chủ yếu ở vùng nào, cũng như quá trình hình thành của chúng. Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp than antraxit lọc nước chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Công ty Môi trường Song Phụng.