kekhaithue

Tìm hiểu về khái niệm thuế và kê khai thuế là gì

Kế toán

Khi nhắc đến công việc kế toán tại doanh nghiệp, dịch vụ khai thuế và vấn đề kê khai thuế là gì luôn là những câu hỏi thường được đặt ra đầu tiên. Đây có thể nói là những công việc cơ bản nhất mà một kế toán trong doanh nghiệp cần phải biết. Tuy nhiên, đối với những người muốn tìm hiểu thêm về công việc kế toán này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thuế và công việc kê khai thuế qua bài viết bên dưới nhé!

Thuế là gì?

Thuế thực chất là một loại tài khoản được những công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình,… nộp hoặc trả trực tiếp cho nhà nước nhằm bù đắp những chi tiêu chung. Thuế từ lâu đã được xem là một nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân đối với nhà nước. Từ lúc xưa, nhà nước phong kiến đã đặt ra rất nhiều loại thuế khác nhau, từ thuế đất, thuế ruộng,…theo đó mà tùy vào tình hình kinh tế tài chính của mỗi quốc gia mà khoản nộp thuế đó sẽ được quy định khác nhau trong hiếp pháp và pháp luật.

kekhaithue
Thuế là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại thuế khác nhau, một kế toán khi hoạt động trong doanh nghiệp cần phải nắm rõ được việc kê khai thuế là gì và đặc điểm của từng loại thuế để có được sự phân biệt phù hợp. Chúng ta hiện nay sẽ có 3 loại đối tượng chịu thuế chính:

Thuế thu nhập: Đối tượng của thuế thu nhập sẽ bao gồm các cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế tài sản: Bao gồm thuế bất động sản và thuế động sản.

Thuế tiêu dùng: Thuế doanh thu, thiếu tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra còn có nhóm thuế trực thu và nhóm thuế gián thu. Nhóm thuế trực thu được nhà nước quy định trực tiếp vào những pháp nhân hay thể nhân khi tài sản và thu nhập của họ phát triển. Người nộp thuế sẽ là người chịu thuế và không có khả năng thu hồi lại phần tiền. Thuế gián thu được nhà nước quy định nhầm đánh trực tiếp vào giá trị hàng hóa lưu chuyển trên thị trường hiện nay. Khác với thuế trực thu, người nộp thuế gián thu sẽ không phải là người chịu thuế, mà nó được tính vào sản phẩm, dịch vụ mà cá nhân người dùng sẽ là người chịu thuế chính.

Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế có thể được hiểu như là một quá trình mà doanh nghiệp hay cá nhân kê khai thuế trên máy tính sau đó nộp tờ khai qua internet. Xuyên suốt những quá trình nộp thuế qua mạng đều được thực hiện trên máy tình và người kê khai thuế sẽ không cần đến trực tiếp cơ quan kê khai theo như những năm trước.

Nguyên nhân mà nhiều người quan tâm và lựa chọn phương pháp kê khai thuế là:

  • Kê khai thuế theo hình thức online sẽ giúp người khai tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.
  • Giảm thiểu đi tình trạng quá tải tại các cơ quan kê khai thuế khi mà rất nhiều doanh nghiệp nộp thuế cùng một lúc vào kỳ hạn nộp thuế.
  • Hướng đến những phương pháp xử lý hiện đại và tiện dụng hơn.
kekhaithue2
Kê khai thuế gồm những bước nào?

Nếu kế toán trong một công ty hiểu rõ về những khái niệm và phương pháp trong việc kê khai thuế, kỳ thuế và các nguyên tắc quan trọng trong việc báo cáo thuế thì sẽ giúp doanh nghiệp đó dễ dàng thực hiện đúng những quy định pháp lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến khách hàng về khái niệm của thuế và kê khai thuế là gì. Theo đó, người đọc có thể dễ dàng tìm hiểu cho mình những kiến thức cơ bản nhất về thuế trước khi bắt đầu đi xa hơn và sâu hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ kê khai thuế tại TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH Tim Sen. Chúng tôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực về thuế và tư vấn thành lập công ty với giá phải chăng. Đến với dịch vụ của chúng tôi, cam đoan bạn sẽ hài lòng.

Công ty TNHH Tim Sen

  • Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec
  • 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
  • Bãi đậu xe: 3/1 Thành Thái, P.14, Quận 10, Tp.HCM
  • (028) 71 069 069 – Hotline: 0903 016 246
  • Website: timsen.vn