Home Thông tin pháp luật Tìm hiểu về luật sư giải quyết tranh chấp

Tìm hiểu về luật sư giải quyết tranh chấp

Thông tin pháp luật

Contents

Luật sư là những ai?

Luật sư là người được cấp phép hành nghề luật và có nghĩa vụ áp dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Luật sư thường có các nghĩa vụ gắn liền với lĩnh vực hoạt động của họ như: tư vấn và đưa ra lời khuyên pháp luật; nghiên cứu và thu thập bằng chứng, chứng cứ để soạn thảo tài liệu phục vụ cho vụ việc, tranh chấp; tư vấn soạn thảo hợp đồng; tư vấn trong các giao dịch mua bán; thực hiện bào chữa và và đại diện tham gia tranh tụng trước tòa cho khách hàng.

Luật sư tranh chấp
Luật sư tranh chấp

Luật sư là người có năng lực chuyên môn, đạo đức hành nghề, đáp ứng tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật. Để trở thành một luật sư giỏi, cần có sự cố gắng, nỗ lực rất cao.

Theo đặc thù công việc, luật sư được phân ra thành luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng. Khi là luật sư tư vấn, thường luật sư sẽ thực hiện tư vấn các vấn đề pháp lý cho khách hàng. Khi là luật sư tranh tụng, luật sư sẽ là người đại diện cho khách hàng, tham gia vào phiên tòa để bào chữa, tranh luận, bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Công việc luật sư tranh tụng

Để có thể giải quyết các tranh chấp trong dân sự, kinh tế,… hoặc đối diện với các cơ quan tài phán mà cụ thể là cơ quan tóa thì ngoài việc phải có những hiểu biết về pháp luật mà còn cần có những am hiểu sâu sắc tường tận nội dung vấn đề thậm chí những kinh nghiệm giải quyết vụ việc tương tự mới có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhằm giải quyết vấn đề đang phải đối mặt nếu không rất dễ dẫn đến những thiệt hại không đáng có về cả kinh tế, thời gian, sức khỏe và đặc biệt là danh dự, …

Có lẽ do đó việc có luật sư tham gia tư vấn, tham gia trực tiếp giải quyết các tranh chấp và đại diện tranh tụng tại các cơ quan tài phán là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi và lợi ích trong các quan hệ pháp luật.

Giải quyết tranh chấp là gì?

Tranh tụng là quá trình hỏi đáp liên tục giữa các bên để làm rõ sự việc nhằm thuyết phục cơ quan tài phán có phán quyết có lợi nhất cho bên được bảo vệ còn việc Giải quyết tranh chấp chính là việc giải quyết những mâu thuẫn và bất đồng về quyền lợi, nghĩa vụ giữa các chủ thể tham gia một quan hệ pháp luật. Việc giải quyết tranh chấp được thông qua các phương thức như hòa giải, thương lượng và cuối cùng bằng cơ quan tài phán Trọng tài hoặc Tòa án.

Luật sư tố tụng
Luật sư tố tụng

Giả sử, khi bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, nhưng xảy ra vấn đề tranh chấp liên quan đến chia tài sản, việc nuôi con, bạn sẽ cần đến các luật sư giải quyết ly hôn để giải quyết vấn đề tranh chấp hiệu quả.

Các phẩm chất cơ bản mà 1 luật sư cần phải có

Kiến thức: Đây là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng của một luật sư. Luật sư giỏi phải am hiểu các kiến thức về chuyên môn, xã hội và kiến thức khác phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Từ đó mới có thể đưa ra bức tranh pháp lý hoàn thiện và đầy đủ nhất cho khách hàng.

Kỹ năng: Các kỹ năng cần thiết mà một luật sư giỏi cần có để cung cấp dịch vụ cho khách hàng bao gồm kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và trao đổi, đặt câu hỏi với khách hàng; kỹ năng đánh giá và phân tích vấn đề, phát hiện vấn đề pháp lý cần giải quyết; kỹ năng thuyết phục, đàm phán, thương lượng; kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và soạn thảo ý kiến tư vấn cho khách hàng; kỹ năng tranh tụng tài Tòa án , Trung tâm trọng tài thương mại ;kỹ năng làm việc với các cơ quan nhà nước và các cơ quan tiến hành tố tụng;…

Phẩm chất của 1 luật sư
Phẩm chất của 1 luật sư?

Ngoại ngữ: Trong bối cảnh hiện tại, việc luật sư sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ là điều hết sức cần thiết. Thành thạo ngoại ngữ trước hết sẽ giúp bạn nâng cao được kiến thức pháp lý của mình thông qua việc đọc và nghiên cứu các nguồn sách, báo nước ngoài; đồng thời có thể giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực và môi trường làm việc chuyên nghiệp, tham gia vào các vụ việc mang tính chất quốc tế. Từ đó đem lại cho bạn nguồn thu nhập không nhỏ. Đừng để rào cản ngoại ngữ hạn chế khả năng của bạn.

Luật sư sẽ giải quyết những gì khi xảy ra tranh chấp?

  • Xác định các quyền và lợi ích hợp pháp
  • Giúp bạn đạt được sự đồng thuận
  • Xây dựng phương án để bảo vệ quyền lợi
  • Lựa chọn Tòa án và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện
  • Nhận ủy quyền tham gia tố tụng
  • Thu thập chứng cứ
  • Tranh tụng tại Tòa án
  • Dự thảo đơn kháng cáo, đơn khiếu nại

Vai trò của Luật sư ở Việt Nam hiện nay

Luật sư và nghề luật sư đang ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Luật sư là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan tổ chức có hiệu quả nhất tại Tòa án; góp phần giảm thiểu các vụ án oan sai, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng trên cơ sở các quy định của pháp luật, qua đó vị thế của luật sư trong xã hội. Luật sư với tư cách là người hiểu biết pháp luật sẽ giúp cho các cơ quan nhà nước, đảm bảo cho các hoạt động của các cơ quan này diễn ra đúng pháp luật. Pháp luật phải được mọi người nhận thức và thực hiện thống nhất trên toàn lãnh thổ và tất cả các ngành, pháp luật thống nhất đòi hỏi mọi người dân trên mọi vùng miền phải có đủ thông tin về pháp luật và nâng cao ý thức pháp luật. Luật sư có sự ảnh hưởng tích cực tới đời sống xã hội, có vai trò quan trọng nhất là trợ giúp pháp lý.