Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Thông tin pháp luật

Bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp đất đai. Tuy nhiên bạn không có sổ đỏ và không biết phải làm như thế nào trong trường hợp này. Trong nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện khởi kiện khi xảy ra tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Không có sổ đỏ có thể tranh chấp đất đai được không?

Tranh chấp đất đai là một trong những đề tài nóng được nhiều người quan tâm. Tranh chấp đất đai không có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất là tình trạng mà không ít người đã gặp phải. Vậy không có sổ đỏ có thể tranh chấp đất đai được hay không?

Việc tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Tuy nhiên, mặc dù phức tạp nhưng nhà nước Việt Nam vẫn có những quy định rõ ràng về trình tự, cách thức giải quyết tranh chấp đất đai khi không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì cơ quan nhà nước khuyến khích các bên tự chủ động hòa giải với nhau hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại cơ sở.

Trong trường hợp các bên tranh chấp không hòa giải được thì cần phải làm đơn gửi lên UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất đang tranh chấp để thực hiện hòa giải. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc mà người có đất đang tranh chấp cần phải thực hiện nếu không sẽ không thể khởi kiện tại tòa án hoặc gửi đơn đề nghị UBND các cấp có thẩm quyển giải quyết.

Thời gian hòa giải tại UBND cấp xã không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Kết quả hòa giải thành công thì kết thúc tranh chấp. Trong trường hợp hòa giải không thành công thì các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố giải quyết việc tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào?

Để giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể chọn một trong hai cách đó chính là khởi kiện tại tòa án hoặc tại UBND cấp huyện. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn khởi kiện tại UBND cấp huyện.

Bước 1: Nộp đơn.

Bước 2: Chủ tịch UBND cấp huyện giao nhiệm vụ cho cơ quan tham mưu.

Bước 3: Giải quyết tranh chấp

UBND cấp huyện sẽ tổ chức hòa giải, nếu hòa giải thành thì kết thúc tranh chấp. Trường hợp hòa giải không thành thì UBND sẽ công bố kết quả giải quyết.

Nếu các bên đồng ý với quyết định giải quyết thì kết thúc tranh chấp. Ngược lại một trong hai bên không đồng ý với kết quả giải quyết tranh chấp thì có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc khởi kiện quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai?

Nếu bạn đang tìm luật sư tư vấn tranh chấp đất đai giúp bạn giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai thì có thể tham khảo qua văn phòng luật sư HTC Việt Nam. Văn phòng luật HTC là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên hỗ trợ tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý.

Đội ngũ luật sư tại HTC là những người có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai, am hiểu tường tận về luật tranh chấp đất đai. Với những kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ luật sư của chúng tôi, tin chắc sẽ giúp cho bạn giải quyết việc tranh chấp đất đai một cách nhanh chóng và đem lại nhiều lợi thế cho bạn.

Liện hệ ngay cho chúng tôi theo số 0989.386.729 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi hỗ trợ tư vấn về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Bạn cũng có thể truy cập vào trang web https://www.htc-law.com/ để xem thêm các thông tin khác về dịch vụ của chúng tôi.

Cám ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết này của HTC, hy vọng với những gì HTC vừa chia sẻ có thể giúp cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.