Vang Mỹ là gì? Kiến thức cơ bản về rượu vang

Rượu vang

Có thể bạn đã nghe nhiều về rượu vang Mỹ. Vậy rượu vang Mỹ là gì? Những vùng nào trồng nhiều nhất tại Hoa kỳ, trật tự sản xuất rượu vang Mỹ như thế nào? Cùng WeWine đi tìm câu trả lời cho bài viết dưới đây nhé!

Rượu vang Mỹ là gì?

Rượu vang Mỹ là loại rượu vang được sản xuất tại Mỹ – Hoa Kỳ từ những năm 1500, với việc sản xuất rộng rãi trước nhất bắt đầu tại New Mexico vào năm 1628. Ngày nay, việc sản xuất rượu vang được thực hiện tại tất cả năm mươi tiểu bang tại Mỹ, với bang California sản xuất 89% tất cả rượu vang Mỹ. Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới chỉ sau Ý, Pháp và Tây Ban Nha.

Rượu vang Mỹ nhập khẩu nguyên chai

Mỹ được biết là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới và riêng California có sản lượng rượu vang chiếm 90% sản lượng rượu vang sản xuất tại Mỹ nên có thể coi California là một siêu cường trong ngành rượu vang. Luật Cấm buôn bán Đồ Uống Có Cồn làm cho việc bán rượu ở Hoa Kỳ có thể là lĩnh vực buôn bán phức tạp và bị đe doạ bởi khá nhiều trói buộc ở những khía cạnh khác nhau.

Người Mỹ mất rất nhiều thời gian để đón nhận rượu vang chứ không có như những gì người ta thường hay thấy ở 1 quốc gia được hình thành bằng người nhập cư đến từ các đất nước có truyền thống sản xuất và tiêu thụ rượu vang trên thế giới. Gần đây, nhờ niềm say mê dành cho trái nho của thế hệ Millennial, quốc gia này cuối cùng cũng soán ngôi của Pháp là thị trường rượu vang lớn nhất trên thế giới.

Ở Mỹ không hệ thống tên gọi có nguồn gốc xuất xứ được kiểm định tương đương như AOC của Pháp, nhưng họ có American Viticultural Areas – AVAs qui định chính thức nơi địa lý của các vùng trồng nho ở một vài nơi chẳng hạn như thung lũng Columbia của bang Washington cực kỳ rộng lớn  lên tới 11 triệu mẫu Anh và rất đa dạng các loại nho. Những nơi khác, như quận Stag’s Leap ở Napa Valley thì có diện tích nhỏ hơn nên sản lượng cũng ít hơn.

Một vài vùng trồng nho nổi tiếng của Hoa Kỳ

California

California là một đối thủ lớn trong thế giới rượu vang. Nho được trồng bạt ngàn ở thung lũng Central Valley nơi tràn ngập ánh nắng và rượu vang được bán với tên gọi California cùng với tên của 1 nhãn hiệu và một nhà phân phối nổi tiếng. Nhà cung ứng rượu vang E & J Gallo chi phối các hoạt động sản xuất rượu vang ở đât và họ là nhà phân phối rượu vang lớn nhất thế giới. Gallo cũng có rất nhiều thị phần trong phân khúc rượu hạng sang. Các vùng rượu vang được nhắc đến dưới đây theo hướng bắc nam, là các vùng rượu độc đáo hơn trong lãnh thổ California.

Mendocino

Để đánh giá chất lượng rượu vang của Mỹ hãy uống thử và cảm nhận

Đây là địa hạt có các bài ca dao và những loại vang bình dân xuất hiện rất nhiều và cũng là địa hạt đã vận dụng kỹ thuật hữu cơ sớm nhất và quá trình trồng nho. Trong những khu rừng thông, vùng Anderson Valle gồm các vườn nho được trồng trong vùng khí hậu mát mẻ để có thể làm ra dòng vang sủi tinh tế và thơm nồng nàn.

Napa

Vào đầu các năm 1970, Napa Valley là một vùng nông nghiệp đơn giản nhưng giờ đây nó đã trở nên vùng rượu vang quyến rũ nhất thế giới. Napa Valley may mắn được ban tặng các yếu tố hoàn hảo tạo thành sự kết hợp hấp dẫn chính là phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng với ánh nắng mặt trời rực rỡ, nhiệt độ được điều tiết tự nhiên và thường xuyên do nằm bên cạnh Vịnh San Francisco, nguồn vốn vô hạn đến từ thunng lũng Silicon cho đến vùng phía nam và vô số doanh nhân người Mỹ thành đạt hăng hái đầu tư cả gia tài kiếm được để thực hiện vào giấc mơ rượu vang, đã khiến cho Napa đã trở nên thỏi nam châm thu hút khách du lịch nhất vùng đất này.

Vào các dịp cuối tuần, giao thông kẹt cứng với tốc độ đi lại như rùa bò, nhưng phong cảnh đẹp những chương trình nếm rượu và những nhà hàng có thể bù đắp lại cho các điều bất tiện ấy. Những vườn nho nằm về phía nam gần Vịnh có khí hậu lạnh hơn. Bởi thế vùng Carneros nằm ở ranh giới giữa hai địa hạt là Napa và Sonoma là nơi có khí hậu lạnh và đã nằm trong tầm ngắm của những nhà cung cấp rượu vang sủi như Pinot Noir và Chardonnay.

Washington

Deloach OFS (Our Finest Selection) Pinot Noir

Vùng nội địa của Seattle nằm phía trên dãy núi Cascades về căn bản là một sa mạc nhưng nhờ sông Columbia và những sông khác đã giúp vùng đất này lớn mạnh với vô số cây trồng gồm táo và nho khiến cho Washington trở nên bang sản xuất rượu vang thứ hai của Hoa Kỳ mặc dù quy mô nhỏ hơn khá nhiều so với bang California.

Đôi khi, mùa đông nhiệt độ tại Washington xuống không cao đến mức làm cho cây nho bị chết. Các loại nho được trồng tại Washington đều có vỏ màu sáng. Rượu vang pha trộn bordeaux đỏ là sản phẩm đặc trưng, mặc dù từ giữa các năm 2000, nhờ sự quyết tâm của nhà sản xuất rượu vang có ưu điểm Chateau Ste Michelle, nên người ta đang nỗ lực trong việc định hình bang Washington là nhà cung ứng chính của dòng vang Riesling.

Trên đây là những thông tin hữu ích về rượu vang Mỹ và các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Mỹ. Nếu bạn cần giải đáp thêm về những sản phẩm rượu vang Mỹ vui lòng liên hệ:

WeWine

  • Trụ sở công ty: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: (+84-24) 38 262 076
  • Email: info@wewine.vn
  • Hotline: 1900 636 749