Home Ẩm thực Rượu vang Top các loại rượu Whisky nổi tiếng và ngon nhất mọi thời đại

Top các loại rượu Whisky nổi tiếng và ngon nhất mọi thời đại

Rượu vang

Trong thế giới rượu vang mạnh, thì whisky là một phần tên không thể thiếu, với lịch sử phát triển lâu đời và những bí mật mà không phải ai cũng biết.

Hãy cùng wewine.vn của chúng tôi tìm hiểu về các loại rượu whisky nổi tiếng và đặc biệt nhất ở đây nhé.

Contents

Vậy rượu whisky là gì?

Rượu whisky là một loại rượu mạnh sẽ được chưng cất và trưởng thành trong các thùng gỗ sồi.

Từ whisky được xuất phát từ cụm từ Uisce Beatha trong thứ tiếng Gaelic của Ireland và Scotland.

cac loai ruou whisky noi tieng
Vậy rượu whisky là gì?

Cụm từ này có nghĩa của nó là “nước của sự sống” thật đúng với ý nghĩa mà nó được mang tên, giờ đây nó là một trong những thức uống không thể thiếu đối với những phái mạnh.

Thường whisky chia thành 2 loại chính là: Single Malt Whisky và Blended Whisky.

Vì sao Whisky lại được gọi là Whiskey?

Đầu tiên chúng ta phải nói đến đó chính là nguồn gốc của whisky. Rượu whisky được ra đời vào năm 1405 tại đất nước Ireland ở phía Tây Bắc Châu Âu.

Kể từ khi hai loại rượu whisky ra đời, việc chưng cất rượu whisky ở Ireland đã trở nên thịnh vượng hơn. Hàng năm các nhà máy chưng cất rượu ở nơi đây mọc lên như nấm khiến cho lượng tiêu thụ rượu ngày càng tăng.

cac loai ruou whisky noi tieng
Vì sao Whisky lại được gọi là Whiskey?

Việc chưng cất rượu whisky đã dần dần lan truyền ra các nước khác và đặc biệt là Scotland. Loại rượu Scotland whisky rất được ưa chuộng trên thế giới và dần trở thành xu hướng nên doanh số ngày càng được tăng cao.

Chính vì là sự phát triển không ngừng của rượu whisky nên rượu whiskey Ireland đã giảm sút không ngừng.

Điều này đã làm cho người sản xuất rượu ở Ireland rất tức giận, tình hình ngày càng tệ cho đến khi cuốn sách “Truths about Whisky” đã được xuất bản.

cac loai ruou whisky noi tieng
Vì sao Whisky lại được gọi là Whiskey?

Nội dung của cuốn sách này là kêu gọi mọi người tẩy chay loại rượu whisky pha trộn của người Scotland.

Sau sự kiện này xảy ra, người dân Ireland đã thêm chữ e ở sau cùng để phân biệt với loại rượu whisky. Tên chính thức của nó là Irish Whiskey được mọi người hô gọi vào năm 1979 cho đến ngày nay.

Ngày nay, rượu whisky đã được chưng cất ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng buộc phải tuân thủ theo những quy định của nó. Chính vì những quy định rõ ràng như thế đã một phần tạo ra loại rượu whisky nổi tiếng ngày nay.

Top 3 các loại rượu whisky nổi tiếng nhất ngày nay

Hầu hết những loại rượu whisky đều được sản xuất ở hai thể loại Single Malt Whisky hoặc Blend Whisky.

  • Glenlivet

Đây là một loại rượu dạng Single Malt Whisky đã có từ rất lâu đời. Từ năm 1822, rượu đã được chưng cất bởi người George Smith ở một thung lũng Livet xa xôi.

Sau một thời gian phát triển, đã có rất nhiều người yêu thích loại rượu Single Malt Whisky, danh tiếng của loại rượu này lan tỏa khắp các ngọn núi và bầu trời London.

cac loai ruou whisky noi tieng
Glenlivet

Một trong những khách hàng đầu tiên của Glenlivet đó chính là công ty xe lửa Pullman.

Họ đã phục vụ nó bằng những chai nhỏ trên các tuyến đường mà xe qua lại, để truyền bá loại rượu whisky nổi tiếng này. Sau khi giao thông ngày càng phát triển, rượu Glenlivet đã được vận chuyển đi khắp tất cả các nơi và là một trong những loại rượu bán chạy nhất thế giới.

Cho đến ngày nay Glenlivet là một trong những loại rượu được đánh giá là chuẩn mực nhất và là một trong số những chai rượu bán chạy nhất.

  • Macallan

Macallan là một trong những nhà sản xuất rượu Single Malt Whisky nổi tiếng nhất thế giới, với số lượng bán rượu trên toàn cầu chỉ xếp sau Glenlivet và Glenfiddich.

Nhà máy sản xuất rượu Macallan đang nằm ở Moray, Scotland được thành lập vào năm 1824 bởi người  Alexander Reid.

cac loai ruou whisky noi tieng
Macallan

Ông vừa là giáo sư và còn là người nông dân, khi mới bắt đầu nhà máy vô cùng nhỏ, dụng cụ sản xuất vô cùng thô sơ nhưng đến nay công ty đã được mở rộng và phát triển rất nhiều và khoảng đất trồng lúa của nhà máy cùng với máy móc cũng trở nên hiện đại rất nhiều.

Macallan là một trong những loại rượu mà nhà sản xuất không sử dụng màu Caramel. Họ tận hưởng sự tương tác của gỗ sồi để tạo ra màu sắc đặc biệt của rượu. Đây là lý do tại sao mà rượu thường có mùi hương trái cây và gỗ phách.

  • Singleton

Cũng giống như là những nhà sản xuất rượu Single Malt Whisky nổi tiếng phía trên. Singleton  có nhà máy sản xuất bên sông cá hồi nổi tiếng có tên là Spey.

Các loại rượu của Singleton đã được chưng cất từ năm 1896, phải trải qua nhiều giai đoạn nghiêm ngặt đã tạo ra loại rượu Singleton nổi tiếng ngày nay.

cac loai ruou whisky noi tieng
Singleton

Rượu Singleton được thiết kế với 3 nhãn chai khác nhau để khách hàng có thể nhận diện được 3 dòng sản phẩm của nó:

  • Ở thị trường Châu Á: Singleton of Glen Ord
  • Ở thị trường Châu Mỹ: Singleton of Glen Dulland
  • Ở thị trường Châu Âu: Singleton of Dufftown

Rượu Singleton đã được nhận rất nhiều giải thưởng danh tiếng khác nhau như là giải IWSC (International Wine và Spirit Competition).

Cách thưởng uống rượu whisky đúng cách nhất

Có rất nhiều cách để thưởng thức loại rượu whisky này, wewine.vn sẽ giới thiệu cho các phái mạnh những cách thưởng thức đúng nhất nhé.

  • Uống nguyên chất: Chọn 1 ly bất kỳ, sau đó rót từ từ ra với định mức nhất định là 30ml (độ cao của rượu sẽ bằng 2 ngón tay ngang).
  • Uống rượu với một vài giọt nước: Rót rượu ra lý giống như phía trên, sau đó thêm một vài giọt nước tinh khiết để tăng thêm mùi hương cho rượu.
  • Uống với vài viên đá: Cho đá vào ly, rót rượu chạy vào các viên đá sau đó lắc nhẹ và thưởng thức.