Căn bệnh tự kỷ ở trẻ

Các phương pháp phổ biến chữa trị bệnh tự kỷ ở trẻ

Bài viết hay Thông tin giáo dục Tin nổi bật Xã hội

Căn cứ theo các triệu chứng về biểu hiện bệnh của từng trẻ mà có phương pháp chữa trị khác nhau. Ngày nay, phương pháp chữa căn bệnh tự kỷ ở trẻ em hữu hiệu nhất vẫn là liệu pháp tâm lý.

Hậu quả mà bệnh tự kỷ ở trẻ để lại là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân trẻ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Nếu được phát hiện sớm có phương pháp can thiệp ngay lập tức sẽ làm tăng cơ hội chữa bệnh cho trẻ. Thời gian cho việc điều trị lý tưởng nhất sẽ là từ 18-36 tháng tuổi, trong trường hợp để lâu hơn thì sẽ mang lại hiệu quả rất thấp.

Phát hiện, điều trị sớm sẽ có thể tăng khả năng cơ hội chữa lành bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ ở trẻ
Bệnh tự kỷ ở trẻ

Chữa căn bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng các liệu pháp tâm lý

Liệu pháp này được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đối với các đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ:

– Dạy cho trẻ cách phát triển về ngôn ngữ nói chuyện phù hợp khả năng của trẻ. Khuyến khích trẻ nhỏ giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng nói, kích thích trẻ nói nhiều hơn để hạn chế các hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ tương tự.

Phương pháp tâm lý là một phương pháp tốt nhất để chữa bệnh tự kỷ cho bé

Chữa bệnh cho bé bằng phương pháp tâm lý
Chữa bệnh cho bé bằng phương pháp tâm lý

– Tập cho trẻ những cách tự khẳng định chính bản thân và có những ý thức tốt về bản thân.

– Nên khuyến khích trẻ nhỏ giao tiếp nhiều hơn nhằm tăng lượng tương tác xã hội và giúp bé vượt qua những rào cản tâm lý khi giao tiếp. Lúc này, phụ huynh cần phải dành thật nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn để bên cạnh bé, tâm sự và nói chuyện với con cái để giúp chúng vui vẻ hơn.

– Giúp trẻ em hướng tới sự phát triển nhiều hơn về nhân cách và tâm lý theo trình tự khung tư vấn tâm lý trẻ em bình thường đối với những trẻ khác.

Điều trị bằng phương pháp y học hiện nay

Sử dụng các loại thuốc để giúp kiểm soát những biểu hiện của căn bệnh tự kỷ. Bên cạnh đó, việc cung cấp cho trẻ nhỏ đầy đủ lượng vitamin đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng hiệu quả có khả năng làm giảm đi những chấn động bên trong ở hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn có thể sử dụng những loại thuốc bổ thần kinh và chống suy nhược để hỗ trợ trẻ ổn định hơn. Nhưng đừng quá lợi dụng vào thuốc vì những loại thuộc này sẽ khá nóng với trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu chẳng may dùng thuốc quá liều.

Bé mắc bệnh tự kỷ
Bé mắc bệnh tự kỷ

Cách chữa tự kỷ trẻ em bằng phương pháp hành vi

Phương pháp chữa trị này có tác dụng là làm giảm các hành vi ngoài ý muốn, hành động bắt chước hay gây gổ ở trẻ tự kỷ. Liệu pháp điều trị hành vi thường được áp dụng dựa trên những niềm tin phá vỡ một vài các thói quen nào đó ở trẻ nhỏ bằng những cách xây dựng các thói quen mới. Cha mẹ đều có thể hướng dẫn trẻ thực hiện những thói quen, một vài hành động điển hình thường ngày nào đó và thường xuyên khen thưởng cũng như động viện mỗi khi trẻ biểu hiện tốt.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em bị tự kỷ

– Thực phẩm phải giàu chất chống oxy hóa: Đây là các chất rất quan trọng giúp bảo vệ tế bào của cơ thể trẻ không bị hủy hoại bởi các gốc tự do. Đối với những trẻ tự kỷ có não bộ và hệ thống tiêu hóa nhạy cảm và rất dễ bị gốc tự do phá hoại qua quá trình stress oxy hóa.

– Thực phẩm giàu đạm: Là nhóm có chứa hàm lượng lớn những dưỡng chất như chất xơ cùng với axit béo thiết yếu, carbohydrate, những khoáng vi lượng hay dưỡng chất thực vật… Cho trẻ nhỏ tự kỷ ăn các thực đơn giàu dinh dưỡng sẽ giúp hỗ trợ những chức năng của cơ thể và bồi bổ cho não bộ.

– Tránh dùng lò vi song để chế biến thức ăn vì chúng sẽ dễ phá hủy nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

– Trẻ nên ăn súp rau và bổ sung omega 3 thường xuyên để bồi bổ trí não.

Các bước thiền định giúp bạn tịnh tâm nhất

Trên đây là một vài phương pháp để hỗ trợ cho trẻ em khi mắc chứng bệnh tự kỷ. Bậc làm cha mẹ phải hết sức lưu ý về con mình trong trường hợp bé có những dấu hiệu bất thường. Nếu có bát kỳ thắc mắc nào về bệnh tình hay những biểu hiện bất thường từ bé, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm tại website http://anhatamvien.com/ những thông tin quan trọng có liên quan.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời