Vay ngân hàng ở lãi suất cố định dễ dàng tính toán, mức lãi không đổi

Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Bài viết hay

Cách tính lãi suất vay ngân hàng là vấn đề mà mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh luôn quan tâm. Thông qua việc vay vốn lãi suất ngân hàng, bạn có thể giải quyết, ứng phó các khó khăn trước mắt hoặc phục vụ cho việc đầu tư và phát triển. Hoặc nếu bạn không phải là người điều hành doanh nghiệp nhưng vì một lý do nào đó mà có nhu cầu vay vốn ngân hàng bạn cũng cần phải biết cách tính lãi suất. Bài viết hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng dễ hiểu, nhanh chóng.

Lãi suất cố định

Đúng như tên gọi của nó, lãi suất cố định là phần lãi đã được hai bên ký kết và thỏa thuận để đưa ra mức lãi phải trả hàng tháng. Đây là mức lãi không có sự biến đổi nếu như thị trường xuống thấp hoặc lên cao. Ưu điểm của lãi suất cố định là bạn sẽ dễ dàng biết được phần tiền lãi mà mình phải trả. Là một doanh nghiệp nếu như đang hoạt động với một doanh thu ổn định, việc trả với lãi suất ổn định sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của việc trả ở mức lãi này là bạn sẽ rất có thể bị thiệt thòi nếu lãi thị trường đang tăng cao hoặc đang xuống thấp. Ví dụ, bạn vay ngân hàng ở mức 100.000.000 là 12% 1 năm, vậy mức lãi mà bạn phải trả là 1.000.000/ 1 tháng.

Vay ngân hàng ở lãi suất cố định dễ dàng tính toán, mức lãi không đổi
Vay ngân hàng ở lãi suất cố định dễ dàng tính toán, mức lãi không đổi

📌 Tìm hiểu về vay thế chấp nhà tại: https://bit.ly/3a5JEB0

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi được hiểu là phần lãi thay đổi theo biến động của thị trường lãi. Vay ở mức lãi này sẽ tạo được một cảm giác an toàn cho người vay và cả bên ngân hàng. Bạn cũng có thể tìm hiểu, dự đoán về mức độ tăng trưởng của thị trường lãi, từ đó chọn thời điểm vay thích hợp để có thể trả với một lãi suất thấp. Có thể thấy, vay ngân hàng ở lãi suất này, mức lãi mà bạn phải trả sẽ không cố định mà luôn có sự thay đổi, biến động.

Nhược điểm duy nhất của việc vay lãi suất thả nổi là bạn rất khó có thể chủ động trong việc dự đoán, tính toán về phần lãi phải trả sắp tới, cũng như chưa có những kế hoạch tài chính chắc chắn về sự biến động của thị trường lãi từ đó đưa ra một khoản vay và những quyết định phù hợp nhất. Chính vì thế, vay lãi suất thả nổi bạn cần hết sức lưu ý và thận trọng về sự biến đổi lên xuống của thị trường lãi. Vay ở thời điểm thị trường lãi thấp bạn rất có lợi cho bạn, tuy nhiên nó sẽ ngược lại nếu bạn tính toán sai và những thời điểm lãi thị trường đang tăng.

Vay vốn với lãi suất thả nổi bạn cần tính toán kỹ lưỡng, thận trọng
Vay vốn với lãi suất thả nổi bạn cần tính toán kỹ lưỡng, thận trọng

Lãi suất hỗn hợp

Đây là hình thức vay ngân hàng được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Lãi suất hỗn hợp cho phép người vay trong khoản thời gian đầu trả phần lãi ở mức hấp dẫn, sau khoảng thời gian đó bạn sẽ trả với lãi suất theo biến động của thị trường. Nói cách khác, lãi suất hỗn hợp có sự kết hợp giữa hai hình thức là lãi suất cố định là lãi suất thả nổi.

Như đã nói trên, ưu điểm của việc vay với lãi suất hỗn hợp là bạn sẽ chỉ phải trả một mức lãi ở mức cố định trong những tháng đầu, tuy nhiên nhược điểm là những tháng về sau bạn sẽ trả phần lãi cao nếu lãi thị trường tăng cao.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 100.000.000 với lãi suất cố định là 12% trong 6 tháng cố định.

  • Trong 6 tháng đó, phần lãi bạn phải trả là 1.000.000/tháng
  • Những tháng sau, số lãi mà bạn phải trả được tính theo lãi biến động thị trường.
Lãi suất hỗn hợp là hình thức vay kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi
Lãi suất hỗn hợp là hình thức vay kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

📌 Tham khảo ý kiến chuyên gia Có nên vay ngân hàng mua đất hay chờ đủ tiền?

Lãi suất dựa trên dư nợ gốc

Lãi suất số dư nợ gốc là phần lãi được trả được tính dựa trên số tiền vay ban đầu của người vay. Nói cách khác, số tiền lãi sẽ được tính cố định không có sự thay đổi ở mỗi tháng. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là mức lãi bất biến trong thời hạn cho trước mà 2 bên thỏa thuận. Đây là cách tính dễ dàng nhất cho những ai lần đầu vay ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 100.000.000 với thời hạn là 24 tháng, thì số tiền lãi mà bạn phải trả hàng tháng chỉ dựa vào số tiền gốc là 100.000.000 trong vòng 24 tháng.

Như vậy, có thể thấy, dù bạn là người làm văn phòng hay kinh doanh thì việc hiểu cách tính lãi ngân hàng là hoàn toàn cần thiết. Việc chọn hình thức vay nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tìm kiếm, phân tích thị trường của bạn để có thể nghiên cứu, lựa chọn thời điểm và số tiền vay vốn. Nếu là người lần đầu vay chưa có kinh nghiệm, bạn có thể chọn vay lãi suất dựa trên dư nợ gốc với công thức tính lãi suất đơn giản. Nếu là nhà kinh doanh và có thể nghiên cứu, phân tích thị trường, bạn có thể tùy cơ ứng biến vay những hình thức lãi khác.

Thông tin liên hệ vayvonhcm.com:

Địa chỉ: Tòa nhà Melinh Point Tower số 02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 0909100007

️🎯 Bài viết hay nên đọc: Cách tính lãi suất khi vay tiền ngân hàng mua ô tô