Chân tảng đá kê cột có tác dụng gì trong kiến trúc công trình?

Kiến thức xây dựng

Các loại chân tảng đá kê cột nhà thường bắt gặp trong các công trình nhà thờ họ, chùa đình… đây là sản phẩm được dùng để kê dưới các cột đỡ nhà và thường được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người không hiểu tại sao lại sử dụng các loại đá kê cột này, chúng có tác dụng gì trong kiến trúc nhà ở?

Những tác dụng của chân tảng đá kê cột

Hiện nay các loại đá kê cột được sử dụng khá phổ biến và giữ vai trò làm trụ đỡ cột. Vì được làm từ chất liệu đá nguyên khối từ tự nhiên, thông qua bàn tay chế tác tinh xảo của các nghệ nhân có kinh nghiệm. Chân tảng đá giữ vai trò là một trong những phần quan trọng để chống đỡ công trình tạo nên kết cấu vững chắc hơn.

Những công trình có cột chống đỡ đều có tính chất chịu lực nhiều như máu, trần bê tông hoặc các phần thường xuyên chịu tác động của môi trường tự nhiên, phần chân kê này chính là phần chắc chắn nhất để giữ vững phần cột phía trên.

Đây cũng chính là phần chịu lực chính cho cột, chống đỡ dự an toàn cho toàn bộ công tình cũng như giúp giảm bớt trọng lực cho phần thân cột. Ngoài ra, đây còn là lớp ngăn cách với nền đất, giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa đất với thân cột gây ảnh hưởng đến chất lượng cột gỗ.

Một điều cuối cùng đó chính là các loại chân tảng đá kê cột đều mang tính thẩm mỹ rất cao, mang lại nét đẹp cổ kính cho kiến trúc, vừa tạo nên sự hoành tráng và bề thế cho công trình.

Vật liệu dùng làm tảng đá kê chân cột

Đá kê chân cột được làm từ nhiều loại đá khác nhau, một số loại đá thường được sử dụng như đá đen, gạch xi măng, đá xanh rêu… Đá được sử dụng là loại đá được khai thác từ tự nhiên, đặc điểm của loại đá này là độ bền đẹp, chịu được các tác động của ngoại lực và môi trường, giữ cho công trình luôn vững chắc.

Mỗi loại đá được lựa chọn sử dụng để kê cột đều mang những ưu điểm riêng nhưng sự vững chắc và cứng cáp luôn là đặc điểm được ưu tiên. Tùy theo sở thích của từng người có thể chọn loại đá phù hợp như đá xanh, đá trắng, đá đỏ, đá vàng hoặc đá Granite….

Phân loại đá kê chân cột

Tảng đá kê chân cột có nhiều loại được phân ra dựa theo các đặc điểm sau:

Dựa theo kích thước chiều cao, người ta chia đá kê chân cột ra làm 2 loại là chân tảng bồng và chân tảng bệt, loại này thường được sử dụng để độn thêm chiều cao cho cột nhà cũng như tránh cho cột gỗ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Dựa theo hình dáng của chân cột để chia thành 2 loại đá kê chân cột chính là chân cột đá tròn và chân cột đá vuông. Loại tròn được sử dụng khá phổ biến, được thiết kế có đường kính bằng với đường kính của cột, còn chân đá vuông thì có kích thước to hơn một chút so với bề mặt cột

Mỗi loại đá kê chân cột đều có những đặc điểm riêng, nhưng chung quy cũng đều nhằm mục đích tránh cho cột gỗ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khiến bị ẩm mốc hay mối mọt gây ảnh hưởng đến cấu trúc công trình.

Vậy nên nếu như bạn đang có ý định đặt một số mẫu tảng đá kê chân cột đẹp thì có thể tham khảo một số mẫu chân tảng đá kê cột nhà tại làng đá mỹ nghệ Ninh Bình và đặt làm những sản phẩm có chất lượng tốt nhất và đẹp nhất cho công trình.