Chân tảng đá kê cột làm trụ đỡ cột giảm trọng lực lên cột nhà

Chân tảng đá kê cột đóng vai trò như thế nào trong kiến trúc công trình?

Nội thất

Chân tảng đá kê cột là sản phẩm được sử dụng để làm bệ đỡ, kê chân cho các cột chống nhà, thường được sử dụng ở các công trình nhà thờ họ, chùa, đình,… Đây là một trong những bộ phận quan trọng được sử dụng phổ biến trong các công trình, vậy bạn đã biết rõ về vai trò cũng như phân loại chúng hay chưa? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Vai trò của chân tảng đá kê cột

Trụ đỡ cột

Đá kê chân cột được tạo ra để làm trụ đỡ cho cột nhà, với chất liệu là đá tự nhiên nguyên khối sau khi trải qua quá trình chế tác từ các nghệ nhân để cho ra những sản phẩm tinh tế, đẹp mắt. Phần cột chống trong các công trình sẽ là phần chịu lực nhiều nhất từ các phần phía trên nhà như mái, trần bê tông,… nên lực dồn về đây rất nhiều, các chân tảng đá kê cột lúc này sẽ đóng vai trò chống đỡ làm giảm trọng lực lên thân cột, giúp cho công trình bền vững và an toàn hơn theo thời gian dài sử dụng.

Bên cạnh đó còn có thể phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài với điều kiện thời tiết và ngoại lực tác động gây hư hại, vậy nên phần chân tảng đá kê cột này phải thật vững vàng để có thể bảo vệ được phần cột phía trên.

Chân tảng đá kê cột làm trụ đỡ cột giảm trọng lực lên cột nhà
Chân tảng đá kê cột làm trụ đỡ cột giảm trọng lực lên cột nhà

Ngăn cách thân cột với nền đất

Cột nhà thường được xây dựng bằng chất liệu gỗ hoặc bê tông cốt thép là chính, nếu như tiếp xúc trực tiếp với nền đất sẽ rất dễ bị ảnh hưởng như gỗ bị ẩm mốc, thấm nước, hay mối mọt tấn công,… Lúc này sử dụng các chân tảng đá kê cột sẽ giúp hạn chế được việc tiếp xúc trực tiếp với nền đất nên cột nhà cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Tính thẩm mỹ

Các sản phẩm đá tảng kê chân cột có thể coi như là hàng thủ công mỹ nghệ, trải qua quá trình chạm khắc công phu của các nghệ nhân để tạo ra các họa tiết, hoa văn mang mỹ nghĩa riêng biệt cho công trình rất đẹp. Chính thế nên các công trình khi sử dụng chân tảng đá kê cột sẽ mang lại tính thẩm mỹ rất cao, tạo được sự sang trọng, bề thế và hoàng tráng cho công trình, đặc biệt là các công trình tâm linh.

Phân loại đá kê chân cột

Chân tảng đá kê cột hiện nay được thiết kế với nhiều kiểu dáng đa dạng, nổi bật, tuy nhiên có 2 loại chính được chia ra đó chính là chân tảng bồng và chân tảng bệt.

Chân tảng đá bồng

Đây là loại đá kê cột có độ cao từ 25-26cm, tùy theo tính chất của mỗi công trình cũng như yêu cầu riêng sẽ có sự điều chỉnh về độ cao của đá. Loại chân tảng đá này thường được sử dụng để kê cột nhà bằng chất liệu gỗ để tránh bề mặt gỗ tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, tránh tình trạng mối mọt, ẩm ướt. Bên cạnh đó các ngôi nhà cũ muốn độn thêm chiều cao nhà lên cũng sử dụng chân tảng đá bồng để nâng nhà cao ráo và thoáng mát hơn. Loại chân tảng đá bồng này sẽ có hình tròn hoặc vuông tùy theo khách hàng yêu cầu và thích hình dáng nào hơn.

Chân tảng đá bồng
Chân tảng đá bồng

 

 

Chân tảng đá bệt

Đây là loại chân tảng đá kê cột thấp, chỉ khoảng 12- 15cm cho chiều cao và thường được dùng cho các công trình nhà cổ, nhà thờ họ, đình, chùa,… Loại này thường có nhiều mẫu mã đa dạng hơn so với chân tảng đá bồng. Loại chân tảng đá bệt cũng có hình dáng vuông và tròn, khách hàng căn cứ theo đặc tính công trình và sở thích để lựa chọn hình dáng phù hợp.

Chân tảng đá bệt
Chân tảng đá bệt

Tuy nhiên những chân tảng đá tròn thường sẽ được sử dụng cho các cột nhà có dáng hình trụ, phần mặt đá ke chân sẽ có đường kính trùng khớp với đường kính của cột. Còn đối với chân tảng đá có hình vuông thì có thể sử dụng được cho cả loại cột hình vuông hoặc hình tròn, đối với loại này thì phần chân đế bao giờ cũng sẽ được làm cho bề mặt to hơn so với cột tiếp xúc.

Khi đặt mua chân tảng đá kê cột các bạn nên chú lựa chọn loại chân tảng đá thích hợp để có được kết quả công trình đẹp nhất, hài lòng nhất.

>>> Tham khảo thêm các mẫu chân tảng đá kê cột đẹp tại đá mỹ nghệ Ninh Bình