Home Bài viết hay Những điều nhầm lẫn giữa Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Những điều nhầm lẫn giữa Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bài viết hay

Hiện nay để hình thành một doanh nghiệp và đi vào kinh doanh hợp pháp cần hội tụ đủ rất nhiều yếu tố, trong đó thủ tục cơ bản nhất là phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trước đây là Giấy đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh và cho nó là một. Nhưng thật ra không phải, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, thì hai giấy này là khác nhau.

Để hiểu rõ hơn, ta cần căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể, ta có thể phân biệt hai loại giấy này qua ý nghĩa, điều kiện để được cấp, nội dung được quy định trong mỗi loại giấy, cơ quan nào thực hiện cấp, và thời hạn của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh.

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về bản chất nó giống với Giấy khai sinh của doanh nghiệp, khai báo sự thành lập của công ty. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý doanh nghiệp, xác định các nội dung chính yếu của doanh nghiệp, như tên công ty, người đại diện, địa chỉ công ty, số vốn, ngành nghề kinh doanh,…

giay chung nhang dang ky doanh nghiep

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một loại giấy tờ hành chính, là nghĩa vụ của cơ quan quản lý nhà nước phải cấp cho doanh nghiệp, bảo vệ các quyền hợp pháp của doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, ngành nghề kinh được phép kinh doanh, không thuộc các ngành nghề kinh doanh bị cấm được quy định cụ thể trong luật này, bao gồm như mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, mua bán người, chất cấm (ma túy, thuốc nổ, pháo hoa, vũ khí quân dụng,…), mua bán dâm,…

Tên doanh nghiệp cũng phải được đặt theo quy định của pháp luật, cụ thể được quy định tại Điều 38, 39, 40 và 42 Luật Doanh nghiệp 2014, thực hiện thủ tục đăng ký và nộp lệ phí đầy đủ đúng trình tự pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của từng loại hình doanh nghiệp, được quy định rất cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2014. Khi đã có đủ các giấy tờ trên nhà nước buộc phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi được cấp sẽ có thời hạn vĩnh viễn, chỉ chấm dứt khi công ty tuyên bố phá sản.

2. Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là loại giấy mang tính chất xin cho, được cấp khi doanh nghiệp đạt đủ các điều kiện để kinh doanh một số ngành nghề nhất định, thường giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để được cấp Giấy phép kinh doanh doanh nghiệp cần kinh doanh các hoạt động có trong đăng ký, cần có chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định và các yêu cầu khác tùy thuộc theo từng ngành nghề được pháp luật quy định cụ thể. Một số ngành nghề kinh doanh cần có điều kiện như kinh doanh buôn bán thuốc lá, buôn bán rượu, các dịch vụ thẩm định, tư vấn luật, mua bán dược phẩm,…

 

Để được cấp Giấy phép kinh doanh, bạn cần làm đơn xin phép, hồ sơ hợp lệ, thẩm định, kiểm tra các điều kiện do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Tuy đã đáp ứng đủ các giấy tờ và yêu cầu như trong luật định, nhưng nhà nước có quyền không cấp phép kinh doanh vì một số lý do như để bảo vệ lợi ích cộng đồng, hoặc có thể ngành nghề đó bị hạn chế số lượng đơn vị kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh có quy định thời gian cấp phép được ghi trực tiếp trên Giấy phép kinh doanh, thường sẽ có thời hạn từ vài tháng đến vài năm.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh. Nếu bạn đang muốn thành lập mới doanh nghiệp, hoặc xin giấy phép kinh doanh, tuy nhiên lại không nắm rõ luật, hoặc không có thời gian rảnh có thể liên hệ dịch vụ làm giấy phép kinh doanh giá rẻ Hoàn Cầu Office. Hoàn Cầu Office là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ văn phòng như thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép kinh doanh, dịch vụ văn phòng ảo, dịch vụ kế toán và thuế lâu năm, rất có uy tín tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ cũng như báo giá liên hệ ngay 0901 668835 hoặc email hoancauoffice@gmail.com.

Hoàn Cầu Office

Trụ sở 1: Cho thuê văn phòng ảo, chỗ ngồi

Địa chỉ: Tầng 3, Số 382/17-19 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

Trụ sở 2: Hành chính – Kế Toán – Thuế

Số 10 Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Trả lời