thi-cong-he-thong-co-dien-cong-nghiep-can-dam-bao-cac-tieu-chi-ve-an-toan-va-chat-luong

Hệ thống điện cơ công nghiệp là gì? Cần đáp ứng tiêu chí nào?

Bài viết hay

Trong công nghiệp, hệ thống cơ điện đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và sản xuất. Vậy hệ thống điện cơ công nghiệp là gì? Hệ thống điện cơ công nghiệp cần đảm bảo những tiêu chí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này!

he-thong-co-dien-cong-nghiep-la-gi

Hệ thống cơ điện công nghiệp là gì?

Hệ thống điện cơ công nghiệp là gì?

Hệ thống điện cơ trong tiếng Anh là Mechanical Electrical Plumbing (MEP) hoặc Mechanical & Electrical (M&E). Đây là hệ thống chiếm khoảng 40% – 60% khối lượng toàn bộ công trình xây dựng. Hạng mục chính của hệ thống điện cơ công nghiệp là gì?

 • Hệ thống thông gió làm mát và điều hòa không khí (HVAC).
 • Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (P&S).
 • Hệ thống điện công nghiệp (Electrical).
 • Hệ thống phòng cháy và chữa cháy (Fire alarm and Fire fighting).

Mặc dù mỗi hạng mục thực hiện một nhiệm vụ khác nhau nhưng luôn hỗ trợ cho nhau để tạo ra một dự án hoàn thiện.

Các thành phần của hệ thống điện cơ công nghiệp

Các thành phần chính trong hệ thống điện cơ công nghiệp là gì? Về cơ bản, hệ thống cơ điện công nghiệp gồm 2 phần chính là phần cơ (mechanical) và phần điện (electrical).

he-thong-co-dien-gom-hai-phan-lon-la-phan-co-va-phan-dien

Hệ thống cơ điện gồm hai phần lớn là phần cơ và phần điện

Phần cơ

Phần cơ là một bộ phận quan trọng, chiếm khối lượng lớn trong một dự án. Thi công phần cơ khá khó và mất nhiều thời gian, nên đòi hỏi cao về kỹ thuật và chuyên môn. Phần cơ bao gồm:

 • Hệ thống cấp thoát nước: Vai trò chính là cấp dẫn nước cho cả công trình, thoát nước ứ đọng và xử lý nước thải. Hệ thống này giúp nguồn nước được lưu thông và đạt tiêu chuẩn sản xuất.
 • Hệ thống xử lý nước thải: Toàn bộ nước thải trong quá trình hoạt động và sản xuất của công trình sẽ được thu gom và tập trung xử lý tại trạm xử lý nước thải.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Vai trò chính là phòng chống sự cố cháy nổ xảy ra tại công trình.
 • Hệ thống điều hòa, thông gió: Hệ thống giúp kiểm soát chất lượng không khí và nhiệt độ trong công trình.

Phần điện

Phần điện bao gồm các hạng mục liên quan đến sử dụng điện trong công nghiệp như: phân phối và cung cấp điện, điều khiển, chiếu sáng,… Đây là một bộ phận quan trọng trong thi công hệ thống cơ điện. Phần điện bao gồm:

 • Điện nặng: tủ điện phân phối, hệ thống chiếu sáng, hệ thống ổ cắm, hệ thống tiếp địa,…
 • Điện nhẹ: hệ thống mạng LAN và Internet, hệ thống điện thoại, hệ thống an ninh, hệ thống phân phối và khuếch đại âm thanh điện tử.

Ứng dụng của hệ thống điện cơ công nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu hệ thống điện cơ công nghiệp là gì, bạn có thắc mắc về ứng dụng của hệ thống này không? Đây là một hệ thống được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Doanh nghiệp, nhà máy ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần hệ thống điện cơ công nghiệp để phục vụ quá trình sản xuất và vận hành.

Đặc biệt, hệ thống điện cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất, giúp các nhà xưởng vận hành trơn tru. Mỗi nhà xưởng cần thi công hệ thống điện cơ công nghiệp phù hợp, chất lượng và đạt chuẩn để tối ưu được hiệu suất làm việc, vận hành và chi phí.

Hệ thống điện cơ công nghiệp cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Các tiêu chí dùng để đánh giá hệ thống điện cơ công nghiệp là gì? Một hệ thống điện cơ công nghiệp đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn theo quy định thì cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Hệ thống cần được thiết kế và thi công phù hợp với tính chất công việc và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà nước về hệ thống điện cơ công nghiệp.
 • Quá trình thi công và vận hành phải đảm bảo an toàn.
 • Chi phí lắp đặt và vận hành phải tiết kiệm và phù hợp với điều kiện kinh tế.
 • Hệ thống được thiết kế dễ dàng để quản lý, sử dụng và bảo hành, bảo trì.

thi-cong-he-thong-co-dien-cong-nghiep-can-dam-bao-cac-tieu-chi-ve-an-toan-va-chat-luong

Thi công hệ thống cơ điện công nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí về an toàn và chất lượng

Với những tiêu chí trên, doanh nghiệp cần chọn một tổng thầu cơ điện uy tín, có chuyên môn cao để đảm bảo về chất lượng và thời gian thi công. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải là một lựa chọn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp, nhà xưởng. Qua nhiều năm hoạt động, đơn vị đã thực hiện nhiều dự án với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ, cũng như luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc hệ thống điện cơ công nghiệp là gì. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống cơ điện hãy liên hệ ngay với Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!