Lợi ích và quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền

Bài viết hay

Ngày nay, việc cạnh tranh trong kinh doanh trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều so với trước đây. Mọi thương hiệu thuộc về cá nhân hay tổ chức cũng đều được đăng ký bảo hộ. Các thủ tục về pháp lý đối với việc này thường khá phức tạp. Do đó, các dịch vụ đăng kí bảo hộ nhãn hiệu được các công ty luật cung cấp giúp đỡ rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.

1. Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Đăng ký thương hiệu độc quyền hoặc độc quyền thương hiệu có nghĩa là chỉ một mình bạn được quyền sử dụng dụng thương hiệu một cách hợp pháp để kinh doanh hoặc làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Mọi hành vi sao chép, làm giả mạo thương hiệu của bạn đều xếp vào diện vi phạm pháp luật.

2. Lý do cần phải đăng ký thương hiệu độc quyền?

Đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh, bảo vệ được thương hiệu cũng như sản phẩm kinh doanh chủ chốt. Trong thời đại, hàng giả, hàng nhái luôn phổ biến rộng rãi như hiện nay việc các doanh nghiệp có tiếng đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn khi mua hàng.

2.1. Tránh tranh chấp thương hiệu

Trong quá trình đăng ký độc quyền thương hiệu, cụ thể là thông qua quy trình tra cứu về khả năng bảo hộ nhãn hiệu cũng như kết quả kiểm định của Cục Sở Hữu Trí Tuệ, bạn có thể xác định được thương hiệu mình đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng có bị trùng với thương hiệu nào khác không. Từ đó, tránh được những tranh chấp, mâu thuẫn với các doanh nghiệp khác.

2.2. bảo vệ danh tiếng thương hiệu

Môi trường kinh doanh luôn phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế việc sao chép, giả mạo thương hiệu lớn là điều luôn xảy ra mỗi ngày. Đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi cố tình xâm phạm hay sao chép thương hiệu đều được xem là vi phạm pháp luật. Bạn được quyền kiện nếu có đầy đủ chứng cứ xác minh cá nhân hay tổ chức nào có hành vi trục lợi bằng thương hiệu hoặc sản phẩm giả mạo mang thương hiệu của bạn.

2.3. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Đăng ký độc quyền thương hiệu chính là thể hiệu sự tâm huyết của doanh nghiệp với thương hiệu, sản phẩm. Khi đó việc lấy lòng tin với khách hàng, thuyết phục khách hàng mua và gắn bó sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền sử dụng thương hiệu theo mong muốn, tự do chuyển nhượng thương hiệu nếu cần, khi quyền và lợi ích bị xâm phạm thì sẽ có pháp luật đứng ra bảo vệ.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thương hiệu

Để tiến hành đăng ký thương hiệu độc quyền, bộ hồ sơ cơ bản cần được chuẩn bị gồm có:

 • 5 mẫu in về thương hiệu: logo, ảnh bìa có kích thước 8cmx8cm
 • Danh mục sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn đăng ký thương hiệu
 • 2 bản tờ khai về việc đăng ký độc quyền thương hiệu. Trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho công ty Luật thì tờ khai sẽ được công ty thay mặt ký nhận.
 • Các giấy tờ liên quan đến thủ tục ủy quyền (với trường hợp có ủy quyền)
 • Các tài liệu liên quan đến quyền ưu tiên, thừa kế, tặng cho (nếu có)
 • Một số chứng từ về việc nộp chi phí đăng ký thương hiệu
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của cục SHTT (nếu có)

Ngoài ra, có một số điểm đáng chú ý về hồ sơ đăng ký thương hiệu:

 • Hồ sơ phải sử dụng hoàn toàn bằng Tiếng Việt, nếu các tài liệu từ nước ngoài phải dịch sang tiếng Việt
 • Ngôn ngữ tiếng Việt dùng là ngôn ngữ phổ thông, không sử dụng từ địa phương.
 • Có đánh số trang nếu hồ sơ có từ 2 trang trở lên.
 • Bố cục hồ sơ theo chiều trên xuống và trái qua phải
 • Mỗi bộ hồ sơ đăng ký sẽ chỉ có 1 giấy chứng nhận đăng ký độc quyền thương hiệu.

4. Các bước đăng ký thương hiệu độc quyền

Bước 1: Thẩm định hình thức đơn yêu cầu

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng nộp, về quyền hạn nộp đơn,… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay chưa. Thời gian thẩm định tầm khoảng 1 tháng.

Bước 2: Công bố những đơn hợp lệ

Đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo SHTT trong 2 tháng kể từ ngày được xét duyệt là hợp lệ. Nội dung có trong đơn đăng ký nhãn hiệu gồm các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ

Bước 3: Thẩm định nội dung độc quyền thương hiệu:

Đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định lại nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện cần được bảo vệ về pháp lý. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

5. Một số lưu ý khi đăng ký thương hiệu độc quyền

Khi đăng ký thương hiệu độc quyền, bạn cần nắm vững một số thông tin sau đây để quá trình xét duyệt quyền sở hữu thương hiệu diễn ra nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

 • Tìm hiểu danh mục những đối tượng không được bảo hộ dưới dạng thương hiệu như có sử dụng quốc kỳ, quốc huy của Việt Nam để tránh vi phạm, mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
 • Thiết kế thương hiệu đảm bảo tiêu chí dễ nhìn, dễ biết và dễ nhớ. Quy chuẩn thiết kế phải tránh theo danh sách các trường hợp được quy định tại khoản 2 điều 74 Luật sở hữu trí tuệ.
 • Nắm chắc các quy định về hồ sơ, phương thức khai báo, yêu cầu cụ thể của từng loại giấy tờ để đảm bảo nộp đúng, đủ và được chấp thuận ngay lần đầu tiên nộp.
 • Tìm hiểu về thời gian hoàn thành các bước trong quy trình xử lý đơn đăng ký của Cục sở hữu trí tuệ để kịp thời bổ sung, phúc đáp nếu có yêu cầu từ phía cơ quan Nhà nước.