Home Nữ công Mẹo vặt Nên dùng bột giặt hay nước giặt? Loại nào làm quần áo sạch hơn?

Nên dùng bột giặt hay nước giặt? Loại nào làm quần áo sạch hơn?

Mẹo vặt Nữ công

Bột giặt và nước giặt ngày nay được rất nhiều hộ gia đình sử dụng để làm sạch quần áo. Nhưng dù là loại nào đi chăng nữa có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mỗi gia đình sẽ quyết định nên dùng bột giặt hay nước giặt. Cùng https://theonecleantech.com.vn/ tìm hiểu về sự khác nhau giữa chúng để có lựa chọn đúng đắn nhất cho gia đình mình nhé.

Contents

1. Nên dùng bột giặt hay nước giặt để làm sạch quần áo?

Việc lựa chọn nên dùng bột giặt hay nước giặt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Căn cứ vào ưu điểm và nhược điểm, mỗi người sẽ có những cân nhắc nhất định. Từ đó, tùy theo nhu cầu và mong muốn mà mỗi người sẽ đưa ra quyết định thích hợp nhất.

Dùng bột giặt hay nước giặt tốt hơn cho gia đình
Dùng bột giặt hay nước giặt tốt hơn cho gia đình

 

2. Ưu và nhược điểm của bột giặt

Ưu điểm

Làm sạch quần áo tốt hơn

Trong bột giặt có chứa các hoạt chất tẩy rửa mạnh, làm quần áo trắng hơn. Khả năng làm trắng của bột giặt thường nhiều hơn nước giặt. Do đó, bột giặt thích hợp để giặt các loại quần, áo, chất liệu vải trắng hơn là có màu. Bởi bột giặt có thể làm các loại quần áo màu dễ phai màu, không giữ được màu sắc lâu.

Giá rẻ hơn

Nên dùng bột giặt hay nước giặt cũng phụ thuộc rất lớn vào giá cả. Bột giặt trên thị trường có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Nếu kinh phí hạn chế, bạn có thể chọn những loại bột giặt giá thành rẻ hơn để tiết kiệm.

Nhược điểm

Khó hòa tan

Đây là nhược điểm khiến nhiều người đắn đo nên dùng bột giặt hay nước giặt khi giặt máy. Đó chính là khả năng hòa tan của bột giặt kém hơn. Các loại bột giặt thường ở dạng bột và chứa các hạt làm thơm quần áo. Do đó, bột giặt khó hòa tan trong nước hơn nước giặt.

Dễ bị cặn bột giặt

Khi dùng bột giặt, quần áo cũng dễ bị cặn bột giặt hơn, nhất là khi giặt máy. Ngoài ra, quần áo tối màu cũng dễ bị lưu lại những vết trắng, gây mất thẩm mỹ. Không những thế, máy giặt sử dụng bột giặt lâu ngày dễ bị đóng cặn trong lồng giặt. Điều này khiến tuổi thọ của máy giặt giảm xuống nếu để lâu.

Quần áo bị dính cặn quần áo do dùng bột giặt
Quần áo bị dính cặn quần áo do dùng bột giặt

 

Dễ làm mòn và phai màu quần áo

Lượng chất tẩy, xà phòng lớn trong bột giặt khiến quần áo dễ mòn, bục, hư hỏng hơn. Do đó nếu muốn quần áo bền hơn thì nước giặt sẽ là lựa chọn tốt.

Tốn nhiều nước khi giặt

Bột giặt chứa nhiều chất tẩy rửa, xà phòng nên phải xả nước nhiều lần mới hết bọt nhớt. Điều này gây tiêu tốn nhiều nước và công sức hơn nếu giặt tay.

Đối với máy giặt cửa trước, bọt nhớt không sạch sẽ là tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mùi khó chịu. Vì nguyên nhân này, máy giặt có thể bị giảm tuổi thọ sử dụng.

3. Ưu và nhược điểm của nước giặt

Ưu điểm

Dễ hòa tan trong nước

Nước giặt ở dạng lỏng nên việc hòa tan trong nước cũng dễ dàng hơn. Cùng với đó, quần áo giặt bằng nước giặt cũng không bị đóng cặn. Nếu bạn ghét quần áo bị dính cặn, chắc hẳn bạn đã biết được nên dùng bột giặt hay nước giặt rồi đó.

Nước giặt dạng lỏng nên dễ hòa tan trong nước hơn
Nước giặt dạng lỏng nên dễ hòa tan trong nước hơn

 

Sử dụng nước giặt cũng làm tăng tuổi thọ của máy giặt do không bị đóng cặn trong lồng giặt. Hiện nay, nước giặt đã có nhiều loại với nhiều tính năng khác nhau. Trong đó có các loại giúp làm tăng tuổi thọ, độ bền của máy giặt.

Giữ màu quần áo

Nên dùng bột giặt hay nước giặt để giữ màu quần áo tốt hơn? Câu trả lời sẽ là nước giặt.

Nước giặt có chứa ít chất tẩy rửa hơn do đó làm quần áo ít phai màu. Mặt khác, khả năng hòa tan dễ dàng khiến nước giặt ít bào mòn vải. Điều này giúp quần áo ít bị mục và hư hỏng hơn.

Ít ảnh hưởng da tay

Một ưu điểm nữa giúp bạn lựa chọn nên mua bột giặt hay nước giặt đó chính là nước giặt dịu nhẹ hơn với da tay. Bởi vì chất tẩy và xà phòng trong nước giặt ít hơn bột giặt. Nếu bạn thường xuyên giặt tay thì nước giặt là giải pháp thích hợp.

Nhược điểm

Giá thành cao

Trên thị trường, nước giặt không có nhiều sản phẩm đa dạng bằng bột giặt. Do không có nhiều sự cạnh tranh về giá khiến nước giặt thường đắt hơn. Tuy nhiên, nếu kinh tế gia đình phù hợp, bạn có thể chọn mua nước giặt để sử dụng trong gia đình. Bạn có thể thay thế các hóa chất giặt là khác, chất lượng và công dụng cũng tương tư.

Bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức cần thiết về ưu nhược điểm của nước giặt và bột giặt trên thị trường. Dựa trên đó, hi vọng bạn đã có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình.