Nên sử dụng nước uống đóng chai tinh khiết hay có khoáng chất?

Công nghiệp Kiến thức y khoa

Có thể nói nước đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người. Khoa học đã chứng minh rằng người ta có thể nhịn ăn từ 21-40 ngày với điều kiện vẫn phải uống nước đầy đủ, nhưng chỉ cần nhịn uống nước từ 3-5 ngày là đã có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

A picture containing person, person, lady, glass

Description automatically generated
Nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày

Chính vì thế, để giữ cho cơ thể luôn ổn định và khỏe mạnh, bổ sung nước thường xuyên được xem như là một điều tất yếu. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước uống đóng chai như nước tinh khiết, nước khoáng,… Vậy nước tinh khiết là gì, làm thế nào để sản xuất ra được nước đóng chai tinh khiết đạt chuẩn và nên sử dụng loại nước uống đóng chai nào cho cơ thể?

Bài viết dưới từ longhau.com.vn  đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là một hợp chất hóa học của ôxy và hiđrô. Điều này có nghĩa là nước tinh khiết có thành phần chỉ gồm ôxy và hiđrô mà không có sự pha lẫn của bất kỳ thành phần nào khác.

Theo định nghĩa trong từ điển thì nước tinh khiết là loại nước đã được trải qua quá trình tinh lọc. Vậy nên, nước tinh khiết sẽ không chứa các loại kim loại ở dạng siêu nhỏ như Fe, Mg, Ca, Zn,… cũng như những chất độc hại có khả năng gây bệnh cho cơ thể như Asen (thạch tín gây ung thư) và các vi khuẩn gây bệnh khác.

Tuy nhiên quá trình tinh lọc để có được nước tinh khiết phải đi qua khá nhiều bước và đòi hỏi sự giám sát rất chặt chẽ. Vậy thì cụ thể quá trình này diễn ra như thế nào?

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết đạt tiêu chuẩn

Để sản xuất được nước uống đóng chai tinh khiết đạt tiêu chuẩn chất lượng cần trải qua 2 công đoạn chính, gồm Lọc xử lý nước và Chiết rót, đóng chai. Cụ thể:

Công đoạn Lọc xử lý nước

Công đoạn Lọc xử lý nước phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối về yếu tố vệ sinh và an toàn thực phẩm. Gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nước máy đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt sẽ được dẫn qua hệ thống lọc thô, lọc tạp chất hữu cơ. Tại đây nước sẽ được lọc và khử các khoáng chất độc hại cũng như khử đi các mùi vị lạ, mùi lạ hoặc màu sắc lạ có trong nước.

Giai đoạn 2: Nước sau khi qua hệ thống lọc thô, lọc tạp chất hữu cơ sẽ được chuyển đến thiết bị lọc than hoạt tính và thiết bị lọc trao đổi ion để khử màu, mùi và loại bỏ các ion làm tăng độ cứng của nước như Ca2+, Mg2+ và thay thế bằng ion Na+.

Giai đoạn 3: Tại đây, nước sẽ được chuyển qua hệ thống lọc tinh. Hệ thống này có chức năng loại bỏ các tạp chất với kích thước lớn hơn 5 micromet.

Giai đoạn 4: Nước sau khi được lọc tinh sẽ được bơm cao áp đưa qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược R.O. Dưới áp lựa bơm, nước sẽ thẩm thấu qua màng R.O giúp loại bỏ hoàn toàn chất rắn trong nước, khí độc hại trong nước, kim loại nặng, các vi khuẩn, tạp chất bẩn có kích thước lớn hơn 0,001 micro. Đầu còn lại là nước chứa các chất độc hại không đi qua được màng sẽ bị thải ra ngoài. Giai đoạn này đảm bảo toàn bộ lượng nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn TCVN 6096:2004.

Giai đoạn 5: Nước tại giai đoạn này sẽ được xử lý diệt khuẩn kép, đảm bảo tiệt trùng 100% bằng cách bơm qua bồn sục khí ozone và tiệt trùng một lần nữa bằng đèn chiếu bức xạ UV.

A picture containing container, table, glass, sitting

Description automatically generated
Quá trình sản xuất nước uống đóng chai đạt tiêu chuẩn

Công đoạn Chiết rót, đóng chai

Sau khi qua các giai đoạn xử lý đạt tiêu chuẩn, trước khi chiết nước đóng thành chai, nước sẽ được kiểm tra chỉ tiêu pH và các chỉ tiêu hóa lý khác liên tục với tần suất 45 phút/lần.

Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu, nước sẽ được chuyển sang công đoạn chiết rót, đóng chai.

Vỏ chai sẽ được xúc rửa bằng hóa chất tiệt trùng và tráng rửa lại bằng nước tinh khiết để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt độ sạch tuyệt đối. Sau đó, nước sẽ được chiết rót và đóng chai bằng hệ thống dây chuyền tự động.

Bên cạnh đó, tất cả các phòng xử lý, chiết rót, phòng chứa vỏ bình đều được lắp đặt cực tím để diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên sử dụng nước uống đóng chai tinh khiết hay có khoáng chất?

Khi đứng trước vô vàn loại nước uống đóng chai trên thị trường hiện nay, không ít người phải cảm thấy bối rối khi phải đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình, đặc biệt là giữa 2 loại nước uống đóng chai phổ biến nhất hiện nay, nước tinh khiết và nước khoáng.

Sự thật là mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân mà người dùng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình. Cụ thể:

Đối với nước khoáng

Nước khoáng có chứa nhiều hàm lượng khoáng chất tốt như Canxi, Kẽm, Natri,… có lợi cho sức khỏe, giúp chữa bệnh cũng như làm đẹp. Tuy nhiên, loại nước này nên được sử dụng theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả cao chứ không thể dùng thay nước hằng ngày.

Nếu sử dụng nước khoáng quá nhiều canxi có thể gây ức chế hấp thụ các vi khoáng có lợi khác như sắt, kẽm, magiê, thậm chí còn có thể gây sỏi thận. Bên cạnh đó, vi khoáng Kẽm quá nhiều cũng có thể dẫn đến ngộ độc kẽm cấp tính với các biểu hiện như đau vùng thượng vị, chóng mặt,…

Chính vì thế nước khoáng nên được sử dụng ở một lượng vừa phải tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người chứ không thể dùng để thay thế nước uống hàng ngày.

A close up of a glass

Description automatically generated
Ưu nhược điểm của nước khoáng và nước tinh khiết

Đối với nước tinh khiết

Như đã đề cập ở trên, nước tinh khiết là loại nước đã qua trình tinh lọc cẩn thận, kỹ lưỡng nên chỉ có 2 thành phần chính yếu đó là Ôxy và Hiđrô. Điều này cũng có nghĩa là nước tinh khiết sẽ không chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như nước khoáng.

Tuy nhiên, nếu nước khoáng chỉ có thể được dùng ở một lượng nhất định thì nước tinh khiết lại là loại nước để dùng hàng ngày. Nước tinh khiết được khuyên dùng hằng ngày để bổ sung nước cho tất cả mọi người kể cả trẻ em, người có bệnh lý hay không có bệnh lý đều có thể dùng được nước tinh khiết.

Vậy nên, dù không mang lại nhiều ích lợi như nước khoáng nhưng nước tinh khiết lại thỏa mãn được nhu cầu nước uống thiết yếu hằng ngày cho bất kỳ ai.

Địa chỉ cung cấp nước uống đóng chai uy tín tại TP. HCM

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nước uống đóng chai tại TP.HCM. Tuy nhiên, nước uống đóng chai Dragon của công ty Cổ phần Long Hậu vẫn luôn xứng đáng là một sự lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ khách hàng nào.

A picture containing bottle, water, sitting, table

Description automatically generated
Nước uống đóng chai Dragon – Công ty Cổ phần Long Hậu

Không chỉ bởi những lợi ích mà nước uống đóng chai Dragon mang lại cho người tiêu dùng, công ty Cổ phần Long Hậu còn là đơn vị cung cấp thùng nước suối nhỏ giá rẻ, nước uống đóng chai giá rẻ, nước uống uống văn phòng và nước uống đóng bình giá rẻ, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty CP Long Hậu

  • Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
  • Điện thoại: (028) 3937 5599
  • (+84) 906 938 599
  • Fax: (028) 3781 8940

Trả lời