Nhà máy thông minh

Nhà thông máy thông mình (Smart Factory) là gì?

Thông tin giáo dục

Nhà máy thông minh là gì?

Hiện nay, các nhà máy sản xuất luôn quan tâm và tìm kiếm sản phẩm nhà máy thông minh. Hay nói cách khác điều họ đang tìm kiếm là sự hiệu quả trong sản xuất thông qua công nghệ 4.0. 

Nhà máy thông mình là gì
Nhà máy thông mình là gì

Smart Factory là một công cụ kết nối trung gian giữa các hệ thống trong nhà máy có đường truyền Internet với các phần mềm. Tất cả các dữ liệu được phân tích tổng hợp bởi một phần mềm trí tuệ nhân tạo nó xử lý nhanh chóng và vô cùng chính xác.

Mô hình nhà máy thông minh

Sử dụng các phần mềm trí tuệ nhân tạo, nhà máy sản xuất hoạt động một cách tự động hóa, tiếp nhận, kết nối và xử lý dữ liệu chuẩn xác nhất. Các thiết bị máy móc được cùng kết nối đồng nhất với nhau từ các dữ liệu được cập nhật, chúng liên tục thay đổi từ hoạt động kinh doanh, sản xuất để tự thích nghĩ và tự học hỏi nhu cầu của thị trường. Dây chuyền sản xuất thông minh hóa sẽ giúp việc mua bán, sản xuất hiệu quả hơn rất nhiều so với dây truyền thông thường. Nó linh hoạt hơn, làm tiết kiệm thời gian, tránh có những lỗi sai và có khả năng điều chỉnh, dự báo. Nhà máy thông minh

Lợi ích của nhà máy thông minh.

Sở hữu một nhà máy thông minh thật sự là khi tất cả các máy móc đều được cải tiến hóa, có các quy trình tối ưu và tự động hóa. Vì thế nó mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho nhà máy sản xuất : 

Năng suất lao động cao hơn : nếu dây chuyền sản xuất là mô hình nhà máy thông minh thì nó có khả năng tự động hóa trong việc sản xuất, không cần quá nhiều sự tham gia của người lao động. Tránh được nhiều tình trạng dây chuyền sản xuất bị trì trệ bởi các yếu tố thiếu nguồn nhân lực, nhiều công nhân nghỉ ốm hay những kỳ nghỉ cần thiết,…

Giảm được chi phí sản xuất : nhà máy truyền thống và nhà máy thông minh có mặt tại Việt Nam nhiều điểm khác nhau vô cùng rõ rệt. Những vấn đề cần phải kiểm kê cần đến con người, giờ đây đã được thay thế bởi phần mềm quản lý số liệu, giá thành sản phẩm hay các vấn đề cần kiểm soát. Tình hình kho hàng đều được kiểm soát một cách chuẩn xác nhất. Từ đó đã giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê lao động để thực hiện công việc này. 

Giám sát nhà máy từ xa : sở hữu khả năng biểu thị được nhiều trạng thái hoạt động của các yếu tố nhà máy. Phần mềm cho phép người quản lý theo dõi và chẩn đoán các hệ thống từ xa nhanh chóng nhưng vô cùng chính xác. Giúp xác định và giải quyết được vấn đề của nhà máy khi có những ảnh hưởng sẵn có của dây chuyền sản xuất.

Tối ưu quy trình sản xuất : nhà máy thông minh được cho phép liên lạc với các máy móc có trong nhà máy. Điều này giúp kết nối và cho phép tối ưu quá trình xử lý dự liệu cũng như làm tăng hiệu quả năng xuất. Sử dụng bằng mạng không dây từ các thiết bị được kết nối sẵn các thông tin liên lạc. Người quản lý hay kỹ thuật đều có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Xem thêm: Nhà kho thông minh

Lợi ích của nhà máy thông minh

Cách xây dựng nhà máy thông minh 

Để xây dựng giải pháp nhà máy thông minh cần phải chuẩn bị nền tảng vững vàng, mức độ hoàn thiện của nền tảng số cao hơn. Có 4 yếu tố sau đây để có thể sử dụng tối ưu nhà máy thông minh : 

  1. Khả năng tự động kết nối : cần phải xác định được dữ liệu, thu nhận và sắp xếp các cơ sở dữ liệu có liên quan.
  2. Hiệu ứng đám mây : Làm tăng khả năng triển khai nhờ trung tâm dự trữ dữ liệu đám mây mà cung cấp một nơi an toàn, linh động.
  3. Phân tích dữ liệu : Khi sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu sản xuất và đánh giá các hiệu suất.
  4. Phát triển phần mềm : Làm đổi mới và cung cấp nhanh chóng với những cách làm phát triển phần mềm linh động. 

Nhà máy thông minh là một giải pháp toàn diện với nhiều ưu điểm vượt bậc : sản xuất tự động, an toàn, chính xác. Sử dụng trí tuệ nhân tạo chính là nâng cấp nhà máy sản xuất trở nên hiện đại và năng động. Qua đó còn đưa đến những hiệu suất, sản phẩm chất lượng, giảm chi phí như mong muốn.